Mướp đắng (khổ qua) là loại quả ăn được có vị đắng.
Loại quả này có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như các loại vitamin (C, B1, B12,…), canxi, kali, sắt, kẽm, chất xơ, protein, chất béo, beta-caroten,…
Lại quả này còn có công dụng phòng bệnh sốt xuất huyết, bảo vệ màng tế bào, phòng xơ vữa động mạch, kháng ung thư, nâng cao sức đề kháng, phòng cảm mạo, bảo vệ tim và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả.
Từ mướp đắng có thể chế biến nhiều món ngon khác nhau, Dân Việt giới thiệu cách làm món mướp đắng xào thùy heo như sau:
Nguyên liệu làm mướp đắng xào
– Thuỳ heo (cuống bong bóng heo) : 400 gram
– Mướp đắng: 1 quả
– Gia vị: xúp, hạt nêm, đường, tiêu, mì chính, dầu ăn.
– Gừng, hành khô, hành lá, mùi tàu, mùi ta.
Cách làm mướp đắng xào
– Rửa sạch thuỳ heo với muối. Cắt quân cờ theo miếng vừa ăn.
– Ướp cùng ít đường, xúp, hạt nêm, tiêu và 1 củ hành khô cắt lát. Trộn đều và ướp trong vòng 15 phút. Vì nấu ăn mình thường nấu cảm tính và có nêm nếm phía sau nên không có định lượng cụ thể.
– Mướp đắng bỏ ruột, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn và ngâm trong nước muối loãng.
– Gừng thái lát mỏng, rau gia vị cắt khúc. Thái dọc 1 ít hành lá và đầu hành ngâm nước đá lạnh để trang trí.
– Cho ít dầu ăn vào phần thịt đã ướp gia vị, đảo trên bếp đến khi săn lại. Hớt bọt sau đó cho nước lọc vào ngập phần thịt. Đậy vung và nấu trong 10 phút. Sau đó hớt bọt (nếu có) giúp phần nước thịt trong hơn.
– Khi phần thịt nấu được 10 phút thì cho tiếp gừng và mướp đắng vào. Nấu thêm 5 phút rồi nêm lại cho hợp khẩu vị gia đình, sau đó cho phần rau gia vị cắt khúc vào. Nấu thêm 1 phút thì tắt bếp rắc tiêu và cho thêm ít mì chính.
– Cho ra bát và trang trí với phần hành đã ngâm nước đá.
Chúc mọi người thành công khi chế biến loại quả này.
*Món ăn và hình ảnh do Fb Nguyễn Thị Thùy Linh thực hiện