Đây là loại củ được mệnh danh là “thực phẩm bổ sung số 1 của mùa đông”, giàu chất dinh dưỡng và vô cùng thơm ngon: Khoai môn.
Khoai môn là một loại củ, rất giàu niacin, vitamin B, C, E, carotene, canxi, phốt pho, kali và sắt, cùng chất xơ.
Những dưỡng chất trong loại củ này cùng nhau tạo thành nền tảng thuận lợi cho việc duy trì sức khỏe.
Trước hết, ăn khoai môn rất dưỡng dạ dày, sau khi được cơ thể hấp thụ có thể sản sinh ra globulin miễn dịch, giúp cơ thể nâng cao khả năng miễn dịch và kháng bệnh.
Trong y học cổ truyền, loại củ này được nhắc đến với khả năng “giải độc”. Nó còn là một loại thực phẩm có tính kiềm cao, có thể trung hòa các chất axit trong cơ thể, nâng cao sức sống của con người.
Loại củ này là sản phẩm tốt của người xưa để bổ sung năng lượng sống, tiêu hóa thức ăn và làm mịn ruột.
Khoai môn có rất nhiều cách chế biến, trong đó hầm thịt gà là cách ăn mới lạ, chỉ cần đun trong nồi là có mùi thơm “dịu dàng” khiến người ta muốn thưởng thức.
Món ăn gợi ý: Thịt gà hầm khoai môn
Nguyên liệu:
Một củ khoai môn, 4 đùi gà, hành củ, gừng, tỏi, hành lá, nước tương nhạt, nước tương đen, dầu hào, đường, mật ong, muối, nước cốt gà, dầu ăn.
Cách làm:
– Chuẩn bị một hoặc hai củ khoai môn, rửa sạch, gọt vỏ và cắt thành miếng.
– Chuẩn bị một bát nước,, cho 3 thìa nước tương nhạt, 1 thìa nước tương đen, 2 thìa mật ong, 2 thìa dầu hào, 1 thìa đường, một lượng muối vừa đủ và và một ít nước cốt gà. Khuấy đều và đặt sang một bên để tạo thành hỗn hợp nước sốt ướp thịt.
– Chuẩn bị 4 chiếc đùi gà, rửa sạch, dùng dao cắt đôi để loại bỏ xương gà, sau đó rửa sạch lại dưới vòi nước chảy, dùng giấy bếp lau khô, cho vào tô, rưới chút rượu nấu vào trộn đều.
Đổ 2/3 lượng nước sốt ướp thịt đã chuẩn bị vào thịt gà, dùng tay xoa đều để gà thấm đều nước sốt rồi để sang một bên để ướp trong khoảng 30 phút.
– Đun nóng một ít dầu ăn trong chảo, khi dầu nóng thì cho từng miếng khoai môn đã cắt vào chiên đến khi bề mặt hơi ngả vàng rồi vớt ra.
Tiếp tục cho thịt gà đã ướp vào chiên vàng, mặt da úp xuống dưới. Sau khi chiên bề mặt gà có màu vàng cánh rán, chín khoảng 70-80% thì tắt bếp, đặt sang 1 bên.
– Chuẩn bị nồi, cho dầu ăn vào đun nóng, cho hành, gừng, tỏi vào phi thơm rồi đổ khoai môn đã chiên vào, trải phẳng, rưới phần nước sốt còn lại vào, đổ thêm 1 tô nước sôi ròi thêm chút muối.
– Thịt gà rán cắt thành từng dải, đặt lên trên khoai môn, đậy nắp và đun trên lửa vừa thấp trong khoảng bảy đến tám phút thì tắt bếp, rắc một ít hành lá trang trí rồi thưởng thức.
Khoai môn mềm dẻo, thịt gà mềm, mọng nước và đậm đà, ăn một miếng vào ngày lạnh sẽ làm ấm cơ thể và dạ dày. Nếu thích bạn có thể thử một lần.
Lưu ý khi chế biến món ăn:
Đùi gà có xu hướng co lại khi chiên, nên rút xương chân gà rồi dùng dao cắt hình quả trám trên thịt gà, điều này có thể làm giảm mức độ co rút.
Chúc bạn thành công khi chế biến loại củ này!
(Theo Toutiao)