Trong cuốn “Thực liệu thảo mộc” ở thời nhà Đường, Trung Quốc có ghi lại rằng “1 con chim bồ câu còn tốt hơn 9 con gà, hay là 1 cắc thắng 9 kê”.
Tuy có ngoại hình nhỏ bé, nhưng ít ai biết chim bồ câu được xếp vào hàng “thượng phẩm”. Vì chúng có chứa nguồn dinh dưỡng đa dạng bậc nhất trong nhóm “thú – cầm – điểu”.
Từ xưa, thịt chim câu được xem là thượng phẩm bởi giàu giá trị dinh dưỡng giúp bồi bổ, cải thiện sức khỏe. Theo Đông y, thịt chim bồ có tính bình, vị ngọt, nhiều dưỡng chất rất tốt cho người già, trẻ em, bà bầu và người mới ốm dậy. Bởi thế, nhiều món ngon từ chim câu giúp bồi bổ cơ thể và làm phong phú thực đơn trong bữa ăn gia đình.
Ẩm thực Việt Nam: Nem chim bồ câu
Nem chim câu là món ngon trong mâm cỗ truyền thống của làng gốm Bát Tràng ngày xưa được dùng để tiến vua. Nem chim câu đạt chất lượng là từng chiếc nem với vỏ ngoài vàng giòn, bên trong nhân ngọt bùi dư vị rất riêng từ chim câu.
Ẩm thực Việt Nam: Xôi chim bồ câu
Một trong những món ăn được nhiều nhà hàng lựa chọn vào thực đơn và được nhiều du khách yêu thích, lựa chọn mỗi khi thưởng thức loài “1 cắc thắng 9 kê” này, chính là món xôi chim.
Để có món xôi chim câu ngon, người làm thường chọn chim ra ràng theo kinh nghiệm người xưa ”Nhất chim ra ràng, nhì nàng bỏ guốc”. Lúc này, chim cầu chừng 15 ngày tuổi, háu ăn nên thịt mềm, dày ngọt và nhiều chất dinh dưỡng.
Chim câu sơ chế xong nên thui qua rồi mới lọc thịt, băm nhuyễn, rồi ướp chút gia vị, xào săn trên lửa lớn để giữ vịt ngọt mềm tự nhiên. Sau khi đồ xôi lần 1 chín 80% thì cho thịt chim câu vào trộn đều đồ tiếp lửa 2 thì tất cả quyện lại ngọt bùi rất ngon. Xôi mềm dẻo, căng bóng quyện với thịt chim bồ câu béo, mùi hành phi thơm lừng nhanh chóng cuốn hút du khách thưởng thức từ cái nhìn đầu tiên.
Ẩm thực Việt Nam: Lẩu chim bồ câu
Lẩu chim luôn luôn là sự lựa chọn hàng đầu tại các nhà hàng, quán ăn hay trong các buổi họp mặt của các thành viên trong gia đình hay giữa bạn bè với nhau. Món lẩu này được nấu cùng thịt chim đương nhiên phần nước dùng có độ ngọt rất tự nhiên. Bên cạnh đó thịt chim được vo viên ăn với các loại rau củ khác cũng rất đa dạng như khổ qua, cà rốt,…khiến món lẩu vừa phong phú vừa nhiều chất, cực kỳ bổ dưỡng cho sức khỏe.
Ẩm thực Việt Nam: Bồ câu nấu miến
Bên cạnh các món tủ như xôi chim, lẩu chim thì món bồ cầu nấu miến cũng là một trong những món ăn được nhiều thực khách lựa chọn trong thực đơn của mình.
Bồ câu được xào trước khi nấu nên thịt rất săn chắc kết hợp cùng miến dai dai và nước dùng đậm vị, thêm một số nấm ăn cùng để giảm bớt độ ngán cho món ăn. Món bồ câu nấu miến ngon hơn khi được dùng nóng, thêm 1 ít ngò rí hành lá và tiêu xay sẽ khiến nhiều thực khách tấm tắc khen ngon.
Ẩm thực Việt Nam: Cháo bồ câu hạt sen
Món chào bồ câu hạt sen cũng là một trong những món ăn được nhiều thực khách lựa chọn, đặc biệt vào những bữa ăn nhẹ hay bữa ăn đêm sau những một ngày tham quan, trải nghiệm mệt mỏi.
Bên cạnh đó món ăn này còn bồi bổ cho người mới ốm dậy, suy nhược cơ thể, trẻ suy dinh dưỡng và phụ nữ mang thai.
Cháo nở bung như hoa, thịt chim câu mềm ngọt tự nhiên, hạt sen và đậu xanh bùi bùi, hài hòa rất hấp dẫn với thực khách.
Ẩm thực Việt Nam: Bồ câu xào hành răm
Hành răm còn được biết đến với cái tên quen thuộc là rau răm giúp kích thích tiêu hóa rất tốt. Còn thịt chim thì quá bổ dưỡng đem cả 2 nguyên liệu cùng kết hợp với nhau tạo nên 1 món ăn thật thơm ngon, hấp dẫn.
Món bồ câu xào hành răm ban đầu tỏa ra mùi hương thoang thoảng của hành răm lan tỏa khắp nơi, thịt bồ câu ngọt mềm đến từng thớ thịt sẽ làm bữa thưởng thức của thực khách thêm chất lượng, bổ dưỡng.
Ẩm thực Việt Nam: Bồ câu xào mướp
Nhắc đến mướp du khách sẽ liên tưởng ngay đến món canh mướp thơm ngon. Nhưng mướp còn được chế biến ra nhiều món ăn khác nhau, trong đó phải kể đến là món bồ câu xào mướp.
Không đâu khác đó là món bồ câu xào mướp với mướp được xào giòn ngọt tự nhiên cùng thịt bồ câu săn chắc gia vị đậm đà. Với công thức đơn giản không quá cầu kỳ mà lại có thể thực hiện 1 cách nhanh chóng là đã có ngay 1 bữa cơm thật hấp dẫn rồi đó.
Ẩm thực Việt Nam: Bồ câu hầm thuốc bắc, ngải cứu
Món bồ câu hầm thuốc bắc với nguyên liệu đơn giản nhưng được xem như thang thuốc bổ, tăng sức đề kháng tốt cho cơ thể trong tiết trời lạnh giá và chống các loại virus. Để thay đổi khẩu vị, ngoài thuốc bắc, còn có thể hầm chim câu với hạt sen, củ năng, dừa hoặc trái cây (lê, vải)… đều rất tốt cho sức khỏe. Món ăn này cũng là một lựa chọn cho nhiều thực khách, đặc biệt với nhiều thực khách có sức khỏe mệt mỏi.