Ngô là loại hạt chứa rất nhiều chất chống oxy hóa và ung thư hiệu quả, chính là beta-cryptoxanthin.
Theo nghiên cứu của các chuyên gia, người ăn nhiều chất này sẽ giảm thiểu đến 27% nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi.
Trong một bắp ngô cỡ trung bình có 2g chất xơ, có tác dụng làm giảm mức cholesterol, qua đó giúp giảm được nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột kết.
Loại hạt này cũng có tác dụng đẩy lùi nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.
Loại hạt này chứa ít chất béo, giàu carbohydrate, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Trong số đó, carbohydrate là chất dinh dưỡng quan trọng cung cấp năng lượng cho cơ thể con người, chất xơ giúp tăng cường sức khỏe đường tiêu hóa.
Bên cạnh đó, vitamin A, vitamin E và vitamin C có trong loại hạt này đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì chức năng miễn dịch và sức khỏe của da. Đặc biệt, ngô chứa nguồn vitamin gấp 5- 10 lần gạo và lúa mì.
Dân Việt giới thiệu công thức làm bánh từ hạt ngô như sau:
Nguyên liệu làm bánh ngô:
– 1 bắp ngô ngọt
– 20g bột mì đa dụng
– 30g bột ngô
– 40g bột chiên giòn
– 140ml nước lọc
– 15g đường
– 2 giọt vani
– 1/2 thìa cà phê bột nghệ
– Xíu muối
– Mè đen
Cách làm
– Đầu tiên tách hạt ngô. Có thể dùng dao hoặc tay miễn là lấy hết hạt.
– Trộn 3 phần bột với nhau, sau đó cho bột nghệ, muối, đường vào trộn đều.
– Thêm nước, vani và mè đen sau cùng. Khuấy cho hỗn hợp hoà quyện vơi nhau là được.
– Đổ ngô vào hỗn hợp bột, trộn đều.
– Cho nồi/chảo vào dầu, ước lượng bột bánh để cho dầu thích hợp miễn là bánh phải ngập dầu để có độ nở cho bánh.
– Đợi khi dầu sôi thì múc bột bánh vào và dàn đều, thấy mặt dưới vàng thì lật để cả 2 mặt vàng đều là lấy bánh ra, có thể cho lên giấy thấm dầu hoặc đặt lên rổ cho ráo dầu để bánh giòn hơn.
* Lưu ý: Để nhiệt trung bình, không nên để nhiệt nhỏ quá sẽ bị ngấm dầu và bánh không giòn, còn nếu để nhiệt lớn thì bị cháy.
Thành phẩm là những chiếc bánh ngô chiên thơm ngon.
Chúc các bạn thành công khi chế biến loại hạt này!
*Món ăn và hình ảnh do Fb Hoàng Thủy thực hiện.