Đây là là loại thịt chứa nhiều canxi và có hương vị thơm ngon: Ốc nhồi.
Trong 100g thịt ốc bươu đen có thể có tới hơn 1000mg canxi, trong khi đó, với 100g sữa bò chỉ chứa khoảng 100mg canxi.
Có thể thấy rằng, lượng canxi trong loại thịt này gấp lượng canxi trong sữa bò lên tới 10 lần.
Vì vậy, ốc bươu đen là loại thực phẩm tuyệt vời giúp xương chắc khỏe hơn và thúc đẩy quá trình tăng trưởng chiều cao nhờ vào hàm lượng canxi dồi dào.
Ngoài ra, ốc nhồi có hàm lượng protein cao ngang bằng với thịt bò và thịt lợn cung cấp các acid amin thiết yếu cho cơ thể, cùng với nhiều chất dinh dưỡng và khoáng chất khác như: đạm, kẽm, magie, selen,… rất có lợi cho sức khỏe.
Nhưng hàm lượng chất béo trong loại thịt này cực thấp, thậm chí còn được xem là không có, nên khi thưởng thức chúng bạn sẽ không lo bị béo.
Ốc bươu đen có thể chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon khác nhau trong đó có món ốc hấp lá gừng rất quen thuộc với nhiều người. Món này chế biến không khó nhưng cần có bí quyết để ốc giòn sừn sựt, béo ngậy, màu sắc hấp dẫn.
Dân Việt giới thiệu cách làm món ốc hấp lá gừng như sau:
Nguyên liệu làm ốc hấp gừng:
– Ốc nhồi: 8 – 9 con.
– Thịt nạc xay: 150g.
– Mỡ phần: 30g.
– Hành, tỏi, gừng.
– Mộng nhĩ, nấm hương.
– Cà rốt, lá gừng, sả,chanh, ớt, đường, tiêu, nước mắm,…
Cách làm ốc hấp gừng:
– Ốc ngâm 6-8 tiếng nhả hết chất bẩn, luộc chín bằng sả, thái hạt lựu nhỏ.
– Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước ấm cho nở, thái nhỏ.
– Hành, tỏi, ớt băm nhỏ.
– Mỡ phần thái hạt lựu.
– Thái chút lá gừng cho thơm.
– Trộn tất cả các nguyên liệu với nhau, thêm 2 thìa mắm, để ngấm gia vị trong 10 phút.
– Vo thành những viên tròn vừa miệng ốc, đặt lá gừng ngang miệng ốc, đặt tiếp viên ốc vào miệng ốc. Hấp trong vòng 20 phút.
*Nước chấm:
– Nước mắm: 2 thìa.
– Nước ấm: 3 thìa.
– Đường: 2 thìa.
– Chanh: 2 thìa.
– Ớt, tỏi, sả, gừng băm nhỏ.
Chúc các bạn thành công khi chế biến loại thịt này!
*Món ăn và hình ảnh do Fb Vũ Hiên thực hiện