doc-dao-cac-mon-an-nau-ni,-dam-da-huong-vi-thuong-thuc-la-nho-mai

Độc đáo các món ăn nấu nị, đậm đà hương vị thưởng thức là nhớ mãi

Ẩm thực với món cơm nị

Món cơm nị có màu vàng rất đẹp mắt của bột nghệ, mùi thơm của cà ri, vị đặc trưng của lá tía tô và vị ngọt của tôm mực rất hấp dẫn khiến thực khách đã từng thưởng thức dù chỉ 1 lần cũng không thể nào quên.

Độc đáo các món ăn nấu nị, đậm đà hương vị thưởng thức là nhớ mãi- Ảnh 1.

Cơm nị (Ảnh: Lâm Như)

Đổ gạo vào hỗn hợp nước đã nêm sẵn gia vị như muối, đường, bột ngọt, cà ri, khuấy đều rồi đem nấu. Khi cơm gần chín thì rưới nước cốt dừa hoặc sữa vào nồi, nấu tới khi cơm chín hẳn. Khi nấu cơm nị, người nấu thường không cho nước dừa hoặc sữa vào nấu ngay từ đầu vì như vậy, hạt cơm sẽ không dẻo, không thơm, thậm chí cơm ở đáy nồi dễ bị cháy khét.

Món cơm nị có màu vàng rất đẹp mắt của bột nghệ, mùi thơm của cà ri, vị đặc trưng của lá tía tô và vị ngọt của tôm mực rất hấp dẫn, đó là lý do vì sao tôm và mực không ướp gì mà chỉ xào với hành tím băm.

Ẩm thực với món bò nấu nị

Độc đáo các món ăn nấu nị, đậm đà hương vị thưởng thức là nhớ mãi- Ảnh 2.

Bò nấu nị. (Ảnh: Thanh Trúc)

Đây là món ăn được chế biến giữa thịt bò cùng với các loại rau củ quả như khoai tây, cà rốt ninh nhừ. Thông thường món ăn này được ăn với bánh mì hoặc cơm trắng, nghe tương tự như món bò sốt vang hoặc món cà ri bò, tuy nhiên hương vị của nó hoàn toàn khác biệt.

Bò nấu nị phải lựa phần thịt bò vừa có nạc vừa có da, sau khi sơ chế thì ướp với gia vị, đặc biệt phải có bột cari. Sau đấy xào chín thịt bò, rồi cho khoai tây, cà rốt vào xào cùng cho chín tới. Để chuẩn vị của món nị phải cho thêm sữa đặc vào cho béo. Sau khi thịt và rau củ chín mềm có thể cho thêm một số loại nấm như nấm hương, nấm đông cô, hoặc nấm rơm vào nấu chín.

Món bò nấu nị có vị cay cay, thơm mùi cari, thịt bò, chấm 1 miếng bánh mì vào nước cari thì quyện hương vị thơm ngon của bò và cái ngọt bùi của các loại rau củ mềm ngọt vô cùng.

Ẩm thực với món cá nấu nị

Độc đáo các món ăn nấu nị, đậm đà hương vị thưởng thức là nhớ mãi- Ảnh 3.

Cá nấu nị. (Ảnh: Hoài Vũ)

Cách làm món này rất kỳ công, đòi hỏi người thợ nấu phải khéo tay và chuẩn bị thật đầy đủ các phụ liệu, đặc biệt là gia vị. Trước hết phải chọn cho được loại cá tươi, nhiều thịt. Cá sau khi làm sạch, chọn phi lê, xắt vuông, ướp với gia vị.

Thành phần chủ lực làm nên nồi cà ri là cá, nước cốt dừa, bột cà ri và lá cà ri (lá thơm). Có thể nói ba thứ này đã làm nên cái hồn của món ăn người Chăm. Ngoài ra còn có các loại gia vị cần thiết khác như muối, đường, bột ngọt, củ hành, sả, ớt…

Đặc biệt món này không thể thiếu đậu bắp, đậu que, cà chua, cà tím. Mỗi loại phụ liệu như đậu, cà phải nấu riêng, vớt ra để ráo. Sau khi cá chín mới cho tất cả vào nấu chung. Bí quyết làm cho nồi cà ri trở nên tuyệt hảo, mùi vị đặc trưng là do cách sử dụng gia vị của người Chăm.  

Trong khi nấu phải bắc chảo dầu lên bếp đun cho thật nóng, phi hành tỏi, cho cá vào xào sơ qua, sau đó đổ nước cốt dừa vào nồi, nấu cho sôi lên rồi lần lượt cho sả đã đập giập và cà ri vào. Tiếp theo là rau củ đã làm chín. Sau cùng là tiêu, hành, ớt để làm tăng thêm mùi vị và độ thơm ngon.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *