Đây là loại thịt bạn nên thêm vào thực đơn của gia đình, cho dù chúng có giá không hề rẻ: Thịt cá bơn.
Người cao tuổi thường thích uống sữa, sữa có giá trị dinh dưỡng cao, đặc biệt một hộp sữa vào buổi tối có thể giúp dễ ngủ và nâng cao thể chất.
Tuy nhiên, ngoài sữa ra có nhiều loại thịt, loại cá có thể giúp bạn bồi bổ cơ thể lại có hương vị thơm ngon mà cá bơn là một lựa chọn sáng suốt.
Các nghiên cứu chỉ ra rằng uống 10 hộp sữa không bằng ăn 1 cân cá bơn.
Cá bơn hay có tên gọi khác là cá lưỡi trâu, cá thờn bơn, là một loài cá thân bẹt. Chúng có trên 100 loài, ăn các loài động vật giáp xác nhỏ và động vật không xương sống.
Nó là loài cá biển lớn ôn đới đáy biển, thịt thơm ngon, không có xương cá, lại giàu dinh dưỡng nên rất được mọi người ưa chuộng. Loại cá này khá đắt đỏ, có thể lên đến hơn 1 triệu đồng/kg.
Loại thịt này giàu protein và axit béo không bão hòa, ăn đúng cách có thể bảo vệ thị lực, mạch máu và tăng cường thể lực.
Có rất nhiều cách chế biến cá hơn đơn giản nhưng hương vị rất thơm ngon, thích hợp cho trẻ em và người già ăn.
Món ăn: Cá bơn hấp
Nguyên liệu: Cá bơn, nước tương, hành lá, gừng, tiêu, muối, tỏi, nấm kim châm.
Cách làm:
– Chuẩn bị 5 tép tỏi, bóc vỏ và rửa sạch, sau đó đập nhỏ cho vào tô. Cho vào tô thêm 1 chút đường, muối, nửa thìa nước tương và trộn đều.
– Chuẩn bị 1 ít nấm kim châm. Dùng dao cắt bỏ một phần rễ, tách nấm ra thành từng miếng nhỏ rồi rửa sạch bằng nước sạch.
– Cá bơn làm sạch, bỏ da. Nếu là cá đông lạnh có thể rã đông trực tiếp bằng nước sạch, sau khi rã đông cắt thành miếng nhỏ trộn đều với tiêu, hành, gừng, ướp trong 10 phút. Việc ướp thịt cá giúp khi hấp cá có hương vị thơm ngon hơn.
– Nấm kim châm đã làm sạch để ráo nước, cho vào nồi hấp, trải một lớp cá bơn đã ướp lên trên, cuối cùng rưới nước sốt tỏi đã chuẩn bị lên trên cá, đậy nắp nồi và đun sôi nước, hấp thêm lần nữa.
– Hấp cá khoảng 7 phút thì lấy ra, rắc hành lá cắt nhỏ lên trên để tăng thêm hương vị và màu sắc cho món ăn. Bạn không nên hấp cá quá lâu để tránh ảnh hưởng đến hương vị.
Cá bơn được hấp đơn giản, đầy đủ hương vị, tươi ngon, thơm phức, không tốn thời gian. Loại thịt này hầu như không có gai, thơm ngon và bổ dưỡng.
Lời khuyên khi chế biến loại thịt này:
– Cá bơn phải được ướp một lúc trước khi hấp để cá mềm, thơm và đậm đà hơn.
– Khác với các loại cá khác, cá bơn không có mùi tanh nên khi ướp cá không cần cho thêm rượu nấu ăn, nếu không độ tươi của cá sẽ bị át đi, chỉ cần thêm hành, gừng, tiêu vào ướp.
Chúc bạn thành công khi chế biến loại thịt đặc biệt này!
(Theo SH)