am-thuc-quang-nam-voi-nhung-loai-banh-mang-huong-vi-doc-dao-ngay-tet-co-truyen

Ẩm thực Quảng Nam với những loại bạnh mang hương vị độc đáo ngày Tết cổ truyền

Ẩm thực Quảng Nam: Thơm ngọt bánh gừng

Bánh gừng, thoạt tiên nghe cái tên, nếu không phải là người địa phương phần lớn đều nghĩ nó được làm từ củ gừng. Bởi trên thực tế, loại bánh độc đáo này được làm từ nguyên liệu chính là bột nếp và một ít đường. Được tạo hình mô phỏng theo hình dáng củ gừng, nên được gọi là bánh gừng.

Những loại bánh Tết mang hương vị độc đáo, ngọt ngào ở Quảng Nam- Ảnh 1.

Bánh gừng. (Ảnh: Xuân Thọ)

Trước khi làm bánh gừng, bột nếp (cùng một ít đường) được nhào nhuyễn với nước lã vừa đủ kết dính. Sau đó nặn và tạo hình hỗn hợp rồi gắn kết với nhau thành hình củ gừng trên bề mặt lá chuối.

Tạo hình xong, để tránh bị gãy, người làm bê nguyên lá chuối ấy nhẹ nhàng bỏ vào chảo dầu đang sôi để chiên bánh. Nhiệt độ của dầu ăn nhanh chóng bóc tách bánh gừng khỏi lá chuối, người chiên vớt lá chuối ra để khỏi bị cháy, làm đen chảo dầu. Chiên đến khi nào bánh chín vàng rực – gần giống màu củ gừng là vớt ra.

Khi gió xuân về se se lạnh, người dân Quảng Nam làm các loại bánh, khắp các xóm thôn đều tỏa khói bếp màu lam có mùi ngai ngái hoà quyện với mùi thơm lừng của bánh củ gừng chiên trong chảo dầu nóng, tạo nên cái không khí rạo rực của Tết đến xuân về.

Bánh gừng không bán, muốn thưởng thức thì dịp Tết ghé thăm những nếp nhà ở làng quê xứ Quảng để thưởng thức hương vị đặc biệt của món bánh này.

Ẩm thực Quảng Nam: Bánh da dẻo thơm ngon

Bánh da dẻo là món đặc sản của người dân xứ Quảng, bánh được làm  để đãi khách, bà con, bạn bè trong ngày tết cổ truyền. Để làm được bánh thơm ngon, giữ nguyên hương vị, phải chuẩn bị khá công phu từ khâu làm bột. Bột được làm từ bột nếp là nguyên liệu chính. Đường bát được nấu kĩ sau đấy cho thêm cà rốt, dừa, gừng, vỏ quất vào xào cùng. Bột nếp trộn cùng với nước đường bát, sau đấy đem nhào kĩ. Bột nếp quyện cùng đậu phộng rang, dừa, cà rốt, gừng. Sau đấy để bột bánh nghỉ và kết dính.

Những loại bánh Tết mang hương vị độc đáo, ngọt ngào ở Quảng Nam- Ảnh 2.

Bánh da dẻo thơm ngon. (Ảnh: Blog Quảng Nam)

Bánh da cắt lát vừa ăn hình tròn đẹp mắt khi có sự hài hoà màu sắc, màu nâu của bánh, điểm những sợi dừa trắng, cà rốt đỏ, vỏ quất vàng ươm. Lại mang cái ngọt ngào, bùi béo của đậu phộng, dừa, mùi thơm của gừng, vỏ quất. ngày Tết nhâm nhi lát bánh cùng chén nước trà ấm hoặc nước chè xanh là một sự hoà quyện thơm ngon khó tả.

Ẩm thực Quảng Nam: Xôi đường ngọt bùi thơm ngon

Xôi đường Quảng Nam ngọt rất dịu, cuốn hút, cộng thêm cái vị dẻo của nếp, bùi bùi của đậu đen, thơm lựng của mè rang và cay nồng quyến rũ của gừng…khiến người thưởng thức sẽ nhớ mãi vị đó không quên.

Những loại bánh Tết mang hương vị độc đáo, ngọt ngào ở Quảng Nam- Ảnh 3.

Xôi đường. (Ảnh: Le Thuy Do)

Để nấu được món xôi đường ngon lịm người ấy, phải chọn loại nếp mới và dẻo thơm, cộng với thứ đậu đen căng mẩy không được lẫn hạt sâu, hạt mốc. Mang 2 thứ ấy đem đãi thật sạch, rồi ngâm ở 2 thau riêng biệt để qua đêm cho đậu và nếp mềm. Sau đó đem đồ chín tới, chuẩn bị nứt bung thì cho đường vào để đậu thấm đường thì nhấc xuống.

Chắt nước đậu từ nồi đậu đen ra, ngâm với nếp để tẩm màu cho nếp. Rồi trộn đậu đen lẫn với nếp. Sau đó mang nếp, đậu đi hong cho chín tới. Khi gần chín cho đường và gừng giã nhuyễn, cùng một chút xíu muối vào đảo thật đều, nhưng phải hết sức nhẹ tay để nếp và đậu không bị vỡ nát.

Khi xôi đường chín tới, nhấc xuống. Xếp sẵn lá chuối vào trong chiếc khuôn gỗ hình vuông, đổ xôi lên, ép chặt. Xếp lên bề mặt miếng xôi một lớp lá chuối nữa rồi dùng một miếng ván ép cho bề mặt xôi vuông vắn, cứng cáp nhưng cũng không quá chặt vì sẽ khiến miếng xôi trở nên cứng. Cuối cùng là tháo lớp lá chuối trên mặt ra, rắc mè rang vàng lên trên.

Xôi lấy ra khỏi khuôn thành tảng rất đẹp. Dùng dây lạt để cắt xôi ra thành những miếng hình vuông, hoặc hình tam giác, bày ra đĩa. Ở nhiều gia đình Quảng Nam sẽ làm món xôi này bày lên bàn thờ cúng ông bà tổ tiên vào dịp Tết cổ truyền và đồng thời mời bạn bè, người thân món xôi đường ngọt bùi này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *