Thời khắc cuối năm khi mà chúng ta đã quá quen với những bữa tiệc tất niên, tiệc tri ân sau một năm làm việc, đã ngán với những món thịt, hải sản tiệc tùng liên miên, thì hãy thử món nấm thanh đạm nhưng lại có hương vị thơm ngon như thịt gà, ngọt thanh giải ngán, đó chính là nấm bào ngư.
Nấm bào ngư có vị ngọt tự nhiên và chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Theo Đông Y, nấm bào ngư có vị ngọt, độ dai vừa phải. Nấm bào ngư cung cấp nhiều protein, vitamin, axit amin cho cơ thể. Bên cạnh đó, nấm bào ngư có tới 18 loại axit amin, Vitamin B và Vitamin D mà những loại rau củ khác không có.
Nấm bào ngư còn hay gọi là nấm sò, theo Tây Y cho rằng các axit béo không no trong nấm bào ngư rất tốt cho cơ thể. Ngoài ra, nấm bào ngư lành tính, không gây độc tố cho cơ thể người. Do đó, trong ẩm thực chế biến các món ăn với nấm bào ngư như: soup, cháo, rau ăn lẩu, nấm xào, nấm bào ngư chiên giòn,…
Để tạo ra món ăn hấp dẫn, hãy lựa chọn những cây nấm có thân to, đàn hồi và cảm giác chắc chắn khi cầm nắm. Nấm bào ngư ngon thường có màu tự nhiên, không quá tối hay quá nhạt, thường là màu trắng hoặc xám. Nấm ngon được nhận biết qua việc giữ nguyên hình dạng, không bị nứt vỡ hay vỡ nát, và có mùi thơm tự nhiên mà không có mùi hôi.
Ẩm thực Việt Nam: Nấm bào ngư chiên giòn – thơm ngon hấp dẫn
Nấm bào ngư chiên giòn được áo một lớp bột chiên giòn rụm bên ngoài, bên trong thịt nấm vẫn mềm dai ngon miệng. Nấm bào ngư chiên giòn khi thưởng thức cho nhiều cung bậc vị giác khác nhau. Lớp bên ngoài giòn rộp nóng hổi, khi cắn vào lại tứa ra nước bên trong ngọt thanh đầy cuốn hút. Quyện với mè rang phủ bên ngoài thơm béo vô cùng.
Ẩm thực Việt Nam: Nấm bào ngư rán
Món nấm bào ngư rán rất đơn giản, du khách chỉ cần chuẩn bị nấm bào ngư, bột chiên giòn, ngũ cốc, sữa đậu nành và dầu ăn. Sau khi sơ chế bào ngư, pha bột với sữa đậu nành sao cho hỗn hợp sệt lại là được, còn về phần ngũ cốc, đem đi giã nhỏ. Cuối cùng, cho nấm bào ngư lăn qua bột và ngũ cốc, đem chiên lên hoặc cho vào nồi chiên không dầu là đã hoàn thành. Với cách chế biến này, miếng bào ngư chiên trông rất giống món gà chiên giòn thật. Lớp vỏ vàng ươm, khi cắn vào giòn rụm, thịt nấm bên trong thì dai dai, ngọt ngọt như thịt gà.
Ẩm thực Việt Nam: Nấm bào ngư xào sả ớt
Nấm và các nguyên liệu sau khi được sơ chế sẽ mang đi xào với nước sốt ớt đậm đà là đã hoàn thành được món nấm bào ngư xào ớt cực kỳ ngon miệng. Ăn món này cùng với chén cơm nóng hoặc bánh mì thì còn gì bằng. Hương vị chua, cay, ngọt của nước sốt kết hợp với nấm bào ngư dai dai sẽ giúp cho bạn có một trải nghiệm vị giác tuyệt vời khi thưởng thức món nấm bào ngư xào ớt.
Ẩm thực Việt Nam: Gỏi nấm bào ngư – thanh giòn thơm ngọt
Gỏi là một món ngon, thanh đạm, hợp khẩu vị của nhiều người. Gỏi cũng thường được dùng trong các buổi tiệc ăn uống. Đây cũng là một món khai vị yêu thích của nhiều người. Gỏi nấm bào ngư là một món kết hợp nhiều loại nguyên liệu, từ nấm, rau răm, dưa chuột, cà rốt…. Nấm hấp chín trộn cùng dưa chuột, cà rốt bào sợi cùng gia vị. Sau đấy thêm rau răm, lạc rang giã nhỏ vào là đã hoàn thành. Món gỏi thơm ngon, thanh ngọt, hài hoà đủ cung bậc chua, cay, mặn, ngọt lại bắt mắt vô cùng hấp dẫn.