Nếu đã quá quen thuộc với những món như ếch xào xả ót, ếch chiên giòn thì hãy thử những món mới này từ ếch, không những lạ miệng mà còn vô cùng thơm ngon, hấp dẫn.
Ẩm thực Việt Nam: Ếch sapo lạ miệng
Vị giòn tan của ếch cùng với mùi thơm nồng của ớt, tỏi, tiêu xanh sẽ là một khám phá bất ngờ cho vị giác của thực khách. Nếu ai đã trót một lần thưởng thức món ngon này cũng sẽ nhớ mãi không quên mà hương vị đặc biệt của món ăn chính là yếu tố hấp dẫn. Đó là sự kết hợp hài hòa của các vị cay từ ớt, từ tiêu xanh, từ tỏi.
Tất cả quyện cùng các gia vị cơ bản như: đường, muối, nước mắm, hạt nêm, dầu ăn. Từ đó, tạo nên một hỗn hợp nước xốt lạ miệng và cực kỳ kích thích vị giác. Thứ nước xốt ấy qua quá trình làm nóng của lửa đã làm dậy mùi tất cả gia vị để rồi khi phủ lên phần thịt ếch chiên giòn, đã hình thành một thứ hương vị mà ngay cả những thực khách khó tính nhất cũng phải gật đầu khen ngợi.
Ẩm thực Việt Nam: Tù và ếch xào măng
Món ngon với tên độc đáo này thật ra là bao tử ếch, vì mỗi một con ếch chỉ có 1 cái bao tử nên tù và ếch được coi là thực phẩm khá hiếm. Tù và ếch đem đi xào măng cho hương vị vô cùng thơm ngon.
Món tù và ếch thì phần bao tử dai giòn sần sật, quyện với măng thơm ngon khó cưỡng. Phần măng non ngon ngọt lại thấm chất ngon từ tù và ếch tiết ra tạo vị thanh thanh đậm vị hơn nữa.
Món tù và ếch xào măng rất thích hợp để nhâm nhi hoặc ăn cùng cơm nóng. Cho hương vị thơm ngon vô cùng.
Ẩm thực Việt Nam: Ếch nấu bia – thơm nồng khó cưỡng
Ếch vốn dĩ có tính tanh nên thích hợp làm các món xào khô hay chiên giòn để thịt săn lại và át đi vị tanh của nó. Tuy nhiên một món nước lại tuyệt ngon, không hề tanh mà thơm nồng đấy chính là ếch nấu bia.
Cách chế biến để có được món này ếch om bia ngon, người nấu cần làm sạch ếch, tẩm ướp gia vị, sau đó bắc lên bếp cho vào 01 lon bia, cùng với cà chua bổ múi cau, vài lát dứa, thật nhiều rau răm. Ếch om bia sau khi sôi lên đã toả mùi hương bia thơm nồng, quyện với mùi rau răm thực sự quyến rũ đến khó cưỡng.
Thịt ếch nấu bia dai ngọt, trắng ngần. Nước ếch nấu bia không hề đắng mà có vị thanh thanh, lại phảng phất mùi thơm của rau răm rất riêng biệt. Có thể thưởng thức cùng bún cũng vô cùng thơm ngon.
Ẩm thực Việt Nam: Lẩu ếch lá giang – chua thanh trọn vị
Sự ngọt thơm của thịt ếch hòa quyện cùng vị chua thanh, đậm đà của lá giang, sả ớt… đem lại những trải nghiệm về vị giác khó quên cho người thưởng thức.
Lẩu ếch lá giang là một món ăn giàu dinh dưỡng, bổ sung nhiều protein, canxi, sắt và các vitamin như B1, B2, B6, C, E, A. Đặc biệt, các thành phần trong lá giang được cho là có tác dụng thanh lọc cơ thể, giúp giải độc, tăng cường miễn dịch và ngăn ngừa ung thư. Ngoài ra, lẩu ếch lá giang còn có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, giảm căng thẳng và tạo cảm giác dễ chịu cho người ăn.
Lẩu ếch lá giang có hương vị thơm ngon, không có mùi tanh khó ăn từ ếch, nước dùng đậm đà, gia vị nêm vừa ăn không quá mặn. Khi thưởng thức cho bún vào chén, cho các loại rau ăn kèm vào nồi lẩu, đợi rau chín thì múc ra chén cùng nước lẩu và thịt ếch.
Có thể sử dụng nồi đất để giữ nhiệt tốt hơn, hoặc sử dụng nồi lẩu điện, ăn tới đâu cho rau ăn kèm vào tới đó để giữ độ giòn ngon của rau. Lẩu ếch lá giang được ăn kèm rau muống, cọng bông súng, bún tươi hoặc mì và không thể thiếu chén nước mắm thơm lừng.