bac-si-mach-cach-an-giam-mo-mau,-tranh-nguy-co-dot-quy

Bác sĩ mách cách ăn giảm mỡ máu, tránh nguy cơ đột quỵ

Mách cách “ăn khỏe”, bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng, Phó giám đốc Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, chất béo bão hòa thường ở thể rắn khi ở nhiệt độ phòng. 

Các thực phẩm có chất béo bão hòa bao gồm: thịt bò; cừu non; thịt lợn; gia cầm, đặc biệt là phần da; mỡ bò (mỡ động vật); mỡ lợn; phô mai; dừa; dầu cọ; dầu hạt cọ… các sản phẩm từ sữa nguyên chất béo, trứng. 

Vì chúng thường rắn trong nhiệt độ phòng, nên đôi khi chúng được gọi là “chất béo rắn”. Một số thực phẩm nướng và chiên cũng chứa hàm lượng chất béo bão hòa cao.

Bác sĩ Dũng cho biết, chất béo bão hòa có thể gây ra các vấn đề sức khỏe vì nó làm tăng nồng độ cholesterol trong máu. 

Bác sĩ mách cách ăn giảm mỡ máu, tránh nguy cơ đột quỵ - Ảnh 1.

Vì vậy, bác sĩ Dũng khuyến cáo, để tốt cho sức khỏe, người dân nên chọn một chế độ ăn hạn chế chỉ từ 5% đến 6% calo từ chất béo bão hòa. Ảnh minh họa Pixabay

“Hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo hạn chế chất béo bão hòa – chúng có nhiều trong bơ, pho mát, thịt đỏ và các thực phẩm có nguồn gốc động vật khác và dầu nhiệt đới. Khoa học đã chứng minh chất béo bão hòa có thể làm tăng lượng cholesterol xấu. Từ đó, dẫn đến việc tăng nguy cơ mắc các bệnh lý liên quan đến tim mạch và tăng nguy cơ đột quỵ”, bác sĩ Dũng nhấn mạnh. 

Vì vậy, bác sĩ Dũng khuyến cáo, để tốt cho sức khỏe, người dân nên chọn một chế độ ăn hạn chế chỉ từ 5% đến 6% calo từ chất béo bão hòa. 

Để làm điều này, mọi người cần tuân thủ theo nguyên tắc sau:

– Cân bằng lượng calo nạp vào với nhu cầu calo tiêu thụ để đạt được và duy trì cân nặng hợp lý.

– Chọn ngũ cốc nguyên hạt, protein từ thịt nạc và thực vật cùng nhiều loại trái cây và rau quả.

– Hạn chế muối, đường, mỡ động vật, thực phẩm chế biến sẵn và rượu bia.

Để có chế độ ăn tốt cho tim mạch, chúng ta nên chọn thịt nạc, thịt gia cầm bỏ da. Hạn chế chế biến thức ăn với các dầu nhiệt đới như dầu dừa, dầu cọ, dầu hạt cọ… 

Ưu tiên chế độ ăn thiên về cá và các loại hạt. Nên chăng, chúng ta có thể thử thay thế một số loại thịt bằng đậu hoặc các loại họ đậu. Tăng lượng trái cây, rau và ngũ cốc trong khẩu phần ăn nhằm giúp cơ thể hấp thụ ít calo hơn. 

Bác sĩ mách cách ăn giảm mỡ máu, tránh nguy cơ đột quỵ - Ảnh 2.

Tăng cường bổ sung cá vào thực đơn để có sức khỏe tốt hơn. Ảnh minh họa Pixabay

Cụ thể như ăn nhiều cá hơn; Ăn nhiều các loại hạt hơn; Sử dụng thêm quả bơ; Lựa chọn loại dầu ăn tốt làm từ hạt cải, ô liu, lạc, đậu nành…; Thay thế các sản phẩm từ sữa không béo và ít béo thay cho các sản phẩm toàn chất béo. Đối với những người ăn thịt hoặc gia cầm, hãy chọn những loại nhiều nạc nhất.

Bên cạnh đó, bác sĩ Dũng cũng cho rằng, để hạn chế đột quỵ, mọi người cần tăng cường hoạt động, luyện tập hợp lý. 

“Nghiên cứu gần đây của Mỹ đăng tải trên trang Daily Mail theo dõi hoạt động của hơn 7.500 người ở độ tuổi 60 cho thấy: Người ngồi xem tivi một giờ mỗi ngày có nguy cơ đột quỵ tăng 14%. 

Người không vận động trong 13 giờ hoặc hơn từ khi thức dậy vào sáng sớm có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn 44% so với trường hợp không vận động trong ít hơn 11 giờ. 

Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng, nguy cơ đột quỵ có thể giảm khi tập thể dục. Tập thể dục nhẹ 3,5 tiếng mỗi tuần (bao gồm cả làm việc nhà hoặc đi bộ xung quanh nhà) có thể giảm nguy cơ đột quỵ 26% so với việc di chuyển ít hơn 2 giờ mỗi ngày. 

Những người dành 14 phút trở lên tập thể dục vừa phải hoặc mạnh như đi bộ nhanh, đạp xe hoặc thậm chí làm vườn thì nguy cơ đột quỵ giảm 47% so với những người tập ít hơn ba phút mỗi ngày. 

Thời lượng tập thể dục vừa phải tối ưu cho những người ở độ tuổi 60 là khoảng 25 phút mỗi ngày… Như vậy, vì để có một sức khỏe tốt, chúng ta cần có một chế độ ăn lành mạnh và chế độ luyện tập tích cực”, bác sĩ Dũng phân tích. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *