Gà đen (gà ác) là loại thịt giàu dinh dưỡng, thường được dùng để nấu canh cho người ốm bồi bổ.
Loại thịt này ít phổ biến trên bàn ăn của chúng ta nhưng lại có giá trị dinh dưỡng cực cao, hương vị thơm ngon, vị thanh nhã, càng nhai càng thơm.
So với thịt gà thường, thịt gà đen vừa có vị thơm ngon hơn vừa cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn, bao gồm vitamin (vitamin A, vitamin B1, B2, B6, vitamin E, …), khoáng chất (kali, canxi, natri, magie, mangan, đồng, sắt, phốt pho, …), axit amin (lysine, leucine, arginine, isoleucine, threonine, phenylalanine, methionine, histidine).
Loại thịt này còn giàu protein và ít lipid hơn thịt gà thường.
Cụ thể, hàm lượng dinh dưỡng có trong 100g thịt gà ác gồm có: 22,3g protein (thịt gà thường cung cấp từ 18 – 20g); 2,3g lipid (thịt gà thường cung cấp từ 7,5 – 10,5g), 210mg phốt pho, 2,4mg sắt, 17mg canxi…
Ăn loại thịt này vừa phải có tác dụng bổ âm, thận, máu, gan, có tác dụng bồi bổ cơ thể rất tốt, đặc biệt vào mùa đông nấu canh gà xương đen là bổ dưỡng nhất.
Món ăn gợi ý: Canh gà đen, khoai mỡ
Nguyên liệu: 1 con gà đen, khoai mỡ, chà là đỏ, kỷ tử, dâu tây, gừng, hành lá, bạch chỉ và muối.
Cách làm:
– Gà tơ nhỏ hơn nhiều so với gà thịt, mỗi con nặng khoảng nửa cân. Làm sạch gà, bỏ nội tạng, phao câu, sau đó chặt thành từng miếng nhỏ rồi rửa sạch.
Khoai mỡ gọt vỏ, cắt thành từng miếng nhỏ, ngâm vào nước cho thấm hết chất nhầy bên trong. Chuẩn bị chà là đỏ, kỷ tử, bạch chỉ, gừng thái lát… Các bạn có thể lựa chọn thêm các nguyên liệu cho vào canh gà theo sở thích.
– Cho nước vào nồi, đổ rượu nấu ăn vào, cho hành cắt khúc, gừng thái lát vào, đổ thịt gà đã chặt từng miếng nhỏ vào, vặn lửa lớn và khuấy liên tục để gà nóng đều, vớt hết bọt máu trong nồi. Đun cho đến khi thịt săn lại thì tắt bếp và vớt ra.
– Lấy một cái nồi, đổ 2/3 nước ấm vào, sau đó cho thịt gà đen đã chần, bạch chỉ, gừng thái lát và chà là đỏ vào, đậy nắp nồi, đun nhỏ lửa trong một giờ. Khi hầm canh gà, cố gắng chọn nồi hầm để đảm bảo nồi nóng đều, giúp món canh gà hầm ngon hơn.
– Sau khi ninh canh gà đen trong một giờ, mở nắp, thêm một lượng muối thích hợp, sau đó cho các đoạn khoai mỡ vào, dùng thìa khuấy vài lần và tiếp tục đun nhỏ lửa trong 10 phút để khoai chín.
– Cuối cùng, rắc một ít kỷ tử vào nồi canh, nấu thêm một lúc rồi tắt bếp và bắc ra thưởng thức.
Múc canh gà đen đã nấu chín vào một cái bát nhỏ, mỗi người uống một bát khi còn nóng, canh rất ngon, thịt gà mềm mịn, khoai mỡ dẻo dẻo, bổ dưỡng. Đây là thực phẩm bổ sung tốt nhất cho sức khỏe và sắc đẹp, phù hợp với mọi lứa tuổi và cả gia đình, ai cũng thích uống.
Lời khuyên khi chế biến loại thịt bổ dưỡng này:
– Khi mua thịt gà đen, hãy nhớ mua gà mới giết mổ để đảm bảo canh gà nấu chín có hương vị thơm ngon.
– Khi nấu canh gà đen không thêm bất kỳ gia vị lộn xộn nào, chỉ cần thêm gừng và hành lá là nước canh sẽ thơm ngon và hấp dẫn.
Để bổ dưỡng vào mùa đông, bạn có thể thường xuyên hầm canh gà đen để bổ âm thận, bồi bổ cơ thể, tăng cường miễn dịch và giảm bớt bệnh tật.
(Theo Toutiao)