am-thuc-viet-nam:-thuc-qua-nay-khong-the-thieu-trong-ngay-tet-co-truyen

Ẩm thực Việt Nam: Thức quà này không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền

Hàng năm cứ vào mỗi dịp Tết, các thành viên trong gia đình lại ngồi quây quần bên nhau cùng thưởng thức những miếng bánh chưng, bánh tét, nhâm nhi những ly trà cùng các loại mứt tết thanh ngọt và trao nhau những phong bao lì xì, những lời chúc cho một năm mới thuận lợi và may mắn.

Những ngày lễ Tết đang tới gần, còn gì tuyệt vời bằng việc ngồi nhấm nháp ly trà nóng với đĩa bánh mứt dẻo ngọt thơm ngon. Mứt là kết tinh của những quả chín thơm ngon được phơi cái nắng hanh hao, sên trong lớp đường ngọt, chút gừng cay, qua đôi bàn tay khéo léo của người nội trợ đã trở thành một món quà tinh tế. Mỗi loại mứt lại mang một hương vị khác nhau, tương ứng với chua – cay – ngọt – bùi đặc trưng cho hương vị cuộc sống và bốn mùa trong năm.

Mứt không thể ăn một cách vội vã mà phải khoan thai, chậm rãi nhâm nhi cùng những tách trà thơm ngát. Vị ngọt, vị chát cùng hơi nóng ấm tạo cảm giác thư thái, thú vị, câu chuyện đầu xuân thêm rộn ràng. Hương vị mứt hài hoà khiến ta ngỡ như đang được thưởng thức cả mùa trái chín.

Ngoài những loại mứt quen thuộc như mứt dừa, mứt gừng, mứt bí, mứt quật thì ngày nay có nhiều loại mứt hấp dẫn để nhâm nhi dịp sum vầy.

Ẩm thực Việt Nam: Mứt thanh long – cho ngày Tết thắm sắc lộc tài

Ẩm thực Việt Nam: Thức quà này không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền- Ảnh 1.

Mứt thanh long, một trong những loại mứt khá độc đáo mà được nhiều người ưa chuộng. Ảnh: D.H

Món mứt thanh long dẻo thơm, chua ngọt vừa phải, không bị gắt và màu sắc lại vô cùng đẹp mắt để chiêu đãi bạn bè vào dịp sum vầy. Mứt thanh long có màu đỏ đẹp mắt lại dẻo dai, ngọt ngọt, chua chua ăn không bị ngán. Khi thưởng thức mứt với trà nóng lại hòa quyện khó tả. Mứt thanh long chua chua, ngọt ngọt chắc chắn sẽ làm cả nhà thích mê.

Món mứt thanh long là đặc sản tại Phan Thiết, Bình Thuận, có thể mua tại đây hoặc trên các sàn thương mại điện tử đều có đăng bán mặt hàng đặc sản này. Giá mứt thanh long dao động từ 150.000 – 200.000 đồng/ 1kg.

Ẩm thực Việt Nam: Mứt cà na – chua ngọt lạ miệng

Ẩm thực Việt Nam: Thức quà này không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền- Ảnh 2.

Mứt cà ca hay cà na thơm ngon được nhiều du khách ưa chuộng. Ảnh: D.H

Mứt cà ca hay cà na ngào đường là món ăn vặt tuy đơn giản nhưng vô cùng thơm ngon và có sức hút rất lớn. Mứt cà na sau khi hoàn thành có màu sắc cực hấp dẫn, lớp đường óng ánh áo bên ngoài, khi ăn vào sẽ thấy vị chua chua ngọt ngọt rất vừa vặn.

Mứt cà na chua ngọt là đặc sản của miền Tây sông nước. Trong đó nổi danh hơn cả là các cơ sở tại tỉnh Tiền Giang, Đồng Tháp, với giá bán từ 116.000-165.000 đồng/1kg.

Ẩm thực Việt Nam: Mứt củ năng

Ẩm thực Việt Nam: Thức quà này không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền- Ảnh 3.

Mứt củ năng, cũng là loại mứt gây bất ngờ cho nhiều du khách. Ảnh: D.H

Củ năng vừa dùng để nấu các món chè, mà còn được sử dụng để làm nên một mứt giòn ngon cho ngày lễ Tết. Hương vị mứt củ năng ngọt vừa phải, phần củ năng giòn mềm, thanh mát đảm bảo nếm thử một miếng là thích mê.

Mứt củ năng cũng là một trong những sản vật của miền Tây, được xem là lộc trời của mùa nước. Có bán nhiều tại Bến Tre, Tiền Giang… Giá mứt củ năng dao động từ 140.000-180.000 đồng / 1 kg, tuỳ thuộc vào loại nhiều đuòng hoặc ít đường.

Ẩm thực Việt Nam: Mứt hoa hồng

Ẩm thực Việt Nam: Thức quà này không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền- Ảnh 4.

Mứt hoa hồng là loại mứt đặc biệt được làm từ cánh hoa hồng. Ảnh: D.H

Tuy mang tên gọi là mứt hoa hồng nhưng món mứt đặc biệt này lại không được làm từ… hoa hồng, mà chúng được làm từ hoa atiso đỏ với gam màu hồng đỏ vô cùng hấp dẫn. Mứt hoa hồng được chế biến từ những đài quả tươi mới nên luôn giữ được vẹn nguyên của sản phẩm.

Mứt hoa hồng sau khi làm xong cánh hoa sẽ quắt lại, khô vừa không bị quá giòn mà còn deo dẻo, từng miếng mứt đều có đường kết tinh bên ngoài. Mứt có hương thơm thoang thoảng, khi ăn sẽ cảm nhận được độ giòn, ngọt hấp dẫn vô cùng.

Mứt hoa hồng là đặc sản của thành phố Đà Lạt, có giá bán dao động từ 150.000 – 180.000 đồng/ 1kg.

Ẩm thực Việt Nam: Mứt cà chua bi

Ẩm thực Việt Nam: Thức quà này không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền- Ảnh 5.

Nếu như miền Bắc có nhiều loại mứt như mứt mận, mơ, khế, gừng… thì phía nam mứt cà chua bi cũng là một trong những loại mứt được nhiều người làm và ưa chuộng. Ảnh: D.H

Mứt cà chua bi là một trong những món mứt Tết ngon tuyệt khi Tết về. Không những thế đây còn là một loại mứt bổ dưỡng bởi cà chua cung cấp nhiều vitamin cần thiết cho cơ thể. Mứt cà chua bi vừa ngon, vừa dẻo, vừa thơm, màu sắc rực rỡ rất hợp làm món ngon đãi khách ngày Tết. 

Ngoài ra, mứt cà chua có màu đỏ – màu được rất nhiều người yêu thích bởi vì nó mang lại nhiều may mắn, tài lộc và phú quý trong năm mới. Mứt cà chua màu đỏ đẹp mắt còn giúp cho mâm mứt Tết của gia đình đẹp hơn, bắt mắt hơn mà lại còn mang lại phú quý, tài lộc.

Mứt cà chua bi là đặc sản nổi danh của tỉnh Lâm Đồng. 1kg mứt cà chua bi có giá từ 120.000 – 140.000 đồng.

Ẩm thực Việt Nam: Mứt vỏ bưởi

Ẩm thực Việt Nam: Thức quà này không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền- Ảnh 6.

Mứt vở bưởi, một trong những món mứt truyền thống và quen thuộc của người dân Vĩnh Long. Ảnh: D.H

Món mứt vỏ bưởi sẽ có mùi thơm phưng phức, thoang thoảng vị the đặc trưng của vỏ bưởi, vị ngọt nhẹ nhàng. Đặc biệt, miếng mứt phải có độ dày vừa phải, không quá mỏng hoặc quá dày, khô ráo, có độ trong nhất định.

Món Mứt Vỏ Bưởi này có đủ 5 vị (cay – mặn – chua – đắng – ngọt) cân bằng theo nguyên lý âm dương ngũ hành. Vì thế món mứt vỏ bưởi như một sự hài hòa thơm ngon vô cùng thích hợp để dọn trong mâm cỗ bánh ngày Tết. Một món ăn thể hiện sự tinh tế khi mong muốn sự hòa thuận sum vầy.

Mứt vỏ bưởi Năm Roi là đặc sản của tỉnh Vĩnh Long, giá bán từ 200.000 đồng/kg.

Ngày Tết cổ truyền, có vô số món ăn ngon, nhưng hiếm có món nào lại in sâu trong tiềm thức của mỗi người bằng mứt Tết. Nó hiện hữu như món ăn tinh thần không thể thiếu của người Việt mỗi dịp xuân về.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *