loai-qua-trang-tron-ban-day-o-cho,-chua-duoc-nhieu-benh,-dem-muoi-chua-ngot-an-cuc-ki-dua-com

Loại quả trắng tròn bán đầy ở chợ, chữa được nhiều bệnh, đem muối chua ngọt ăn cực kì đưa cơm

Từ xưa, cà là loại quả được ưa thích, là món ăn truyền thống trong mỗi mâm cơm gia đình. 

Không những ăn ngon miệng, nếu biết sử dụng, loại quả này còn trở thành những vị thuốc giúp nhuận tràng, lợi tiểu, trị thũng thấp độc.. 

Theo Đông y, cà vị ngọt, tính hàn, có tác dụng tán huyết, tiêu viêm, chỉ thống, nhuận tràng, lợi tiểu, trị thũng thấp độc, trừ hòn cục trong bụng, ho lao. 

Loại quả trắng tròn bán đầy ở chợ, đem muối chua ngọt ăn cực kì đưa cơm - Ảnh 1.

Không những ăn ngon miệng, nếu biết sử dụng, loại quả này còn trở thành những vị thuốc giúp nhuận tràng, lợi tiểu, trị thũng thấp độc..

Cà muối chua ngọt là món ăn được ưa chuộng với hương vị giòn tan, chua cay nhẹ tạo cảm giác rất hấp dẫn. Có rất nhiều cách muối cà pháo chua ngọt nhưng công thức sau đây có thành phẩm cà muối ngon giòn, trắng, không bị thâm mà cũng không còn nhựa cà, bớt các chất không tốt cho sức khỏe:

Nguyên liệu làm cà muối chua ngọt: 

– Cà pháo 

– Chanh 

– Muối sạch 

– Nước mắm 

– Đường 

Loại quả trắng tròn bán đầy ở chợ, đem muối chua ngọt ăn cực kì đưa cơm - Ảnh 2.

Cà thái ngâm trong nước pha chanh với muối nên trắng phau.

– Giấm 

– Tỏi 

– Ớt sừng 

– Gừng 

*Cách chọn cà ngon: Lựa chọn được những quả cà vừa tới độ ăn sẽ làm cho món cà ngon giòn hơn. Cà chọn quả tròn trắng ít vết, không lấy quả đốm vàng (bị già) ăn hạt già không ngon, quả non sẽ bị mềm. 

Cách làm cà muối chua ngọt: 

 *Ngâm lần 1:

– Cà chọn quả tròn đều, trắng ít vết, không non quá, cũng không già. Mua về để phơi trong bóng mát có gió cho héo bớt quả cà.

Loại quả trắng tròn bán đầy ở chợ, đem muối chua ngọt ăn cực kì đưa cơm - Ảnh 3.

Ngâm lần đầu sau 2 ngày nhựa đã ra hết, nước chuyển màu nâu. Loại bỏ bớt những chất không tốt cho sức khỏe

– Chuẩn bị 1 thau nước pha muối và vắt quả chanh vào. Cà cắt cuống bổ miếng vừa ăn thả vào chậu nước chanh muối cho khỏi thâm cà. Bổ xong ngâm 1 lúc cho nhựa ra rồi rửa lại nhiều lần cho hết nhựa.

– Đun nước sôi để nguội hòa muối, đường, chút giấm, tỏi, riềng thái lát hoặc sợi cho vào cùng cho thơm. Cho vào hũ chèn để cà không bị nổi và ngâm 2 ngày.

*Ngâm lần 2 – ngâm chua ngọt.

– Sau 2 ngày miếng cà đã chua giòn và hết nhựa.

Loại quả trắng tròn bán đầy ở chợ, đem muối chua ngọt ăn cực kì đưa cơm - Ảnh 4.

Nồi nước mắm chua ngọt đã được nấu cùng gừng, riềng thái sợi chờ nguội.

– Nấu nước mắm chua ngọt gồm: 1 bát đường 1 bát nước lọc 1 bát giấm ngon 1 bát nước mắm. 

– Cho những thứ đó vào đun sôi rồi thả gừng riềng thái sợi vào chung cho nồi nước , bắc xuống để nguội. Bóc tỏi cho xay cùng ớt sừng.

Loại quả trắng tròn bán đầy ở chợ, đem muối chua ngọt ăn cực kì đưa cơm - Ảnh 5.

Tỏi, ớt sừng xay nhỏ cho vào nồi mắm chua ngọt

 – Khi nước mắm chua ngọt đã nguội, đem đổ bỏ nước cà ngâm lần 1 đi rồi cho nước mắm chua ngọt cùng tỏi ớt xay vào trộn đều nén lại . Sau 2 tiếng có thể ăn được rồi, tùy thuộc theo sở thích ăn mỗi người. Sau khi ăn được bỏ tủ lạnh có thể dùng dần vào mỗi bữa ăn.

Loại quả trắng tròn bán đầy ở chợ, đem muối chua ngọt ăn cực kì đưa cơm - Ảnh 6.

Thành phẩm cà trắng giòn chua chua ngọt ngọt rất đưa cơm

Loại quả trắng tròn bán đầy ở chợ, đem muối chua ngọt ăn cực kì đưa cơm - Ảnh 7.

 Chúc các bạn thành công khi chế biến loại quả này thành món ăn ngon miệng. 

*Món ăn và hình ảnh do Fb Hong Tham Chu thực hiện.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *