Tôm là loại thủy sản được nhiều người yêu thích. Tôm có mùi vị tươi ngon đặc trưng, chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ.
Loại thủy sản này là một trong số rất ít các loại thực phẩm mà vừa ít năng lượng lại vừa cung cấp nhiều dinh dưỡng.
Hàm lượng các chất dinh dưỡng mà đặc biệt là protein có trong tôm rất cao.
Trong 100g tôm tươi thì phải có đến 18.4g protein trong đó, hơn thế nữa protein có trong tôm là dạng protein tinh khiết, rất tốt cho sức khỏe.
Loại thủy sản này được dùng làm thực phẩm phổ biến trong các bữa ăn gia đình, chế biến thành nhiều món ăn ngon được nhiều người yêu thích như nấu canh, luộc, nướng, rim…
Ngoài ra tôm còn được dùng làm món bánh tôm thơm ngon nổi tiếng. Dân Việt giới thiệu cách làm món bánh tôm như sau:
Nguyên liệu làm bánh tôm:
– Tôm: 500 gr
– Khoai lang: 300 gr (1-2 củ)
– Su hào: 100 gr (1/2 củ)
– Cà rốt: 100 gr (1 củ)
– Trứng gà: 2 quả
– Bột mì: 300 gr
– Bột năng: 100 gr
– Bột nở: 1 thìa
– Xà lách, các loại rau sống như kinh giới, rau mùi
– Khuôn làm bánh tôm (nếu có)
– Tỏi, ớt, nước mắm, dầu ăn
– Gia vị khác: muối. tiêu, đường, hạt nêm, bột ngọt
Cách làm bánh tôm:
1.Chuẩn bị bột chiên:
+ Cho 300gr bột mì, 100gr bột năng, 1 thìa bột nở vào 1 cái âu hoặc nồi rồi cho từ từ 300ml nước vào trộn đều đển khi bột được hòa quyện, đặc sánh. Nếu thấy vẫn đặc có thể cho thêm nước từ từ.
+ Tiếp đến, đập 2 cái trứng gà cho vào âu bột, trộn đều rồi ủ bột tầm 30 phút.
2.Chuẩn bị tôm
+ Trong lúc bột nghỉ, chuẩn bị tôm.
+ Ngâm tôm với nước muối loãng khoảng 10 phút cho đỡ tanh sau đó cắt bỏ đầu, đuôi, để nguyên vỏ tôm để ăn bánh cho giòn.
+ Ướp tôm với ít hạt nêm, tiêu, xíu bột canh, xíu đường.
3. Sơ chế các nguyên liệu khác
+ Khoai lang gọt vỏ, cắt lát, thái sợi nhỏ (hoặc dùng dao nạo) rồi cho khoai vào âu nước muối loãng ngâm khoảng 10 phút. Sau đó rửa sạch lại với nước rồi vớt ra rổ để ráo.
+ Cà rốt và su hào, gọt vỏ, tỉa hoa, thái lát mỏng để làm dưa góp.
+ Cho cà rốt, su hào ướp với 1 thìa muối trong 5 phút cho giòn rồi dùng nước lọc rửa sạch, sau đó cho giấm vào ngâm, cho thêm tỏi, đường, bột canh, ớt để ngâm làm dưa góp cho vào nước mắm.
+ Rau xà lách, rau kinh giới, rau mùi rửa sạch, ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút.
4. Chiên bánh
+ Trộn khoai lang thái sợi vào hỗn hợp trộn bột
+ Bắc chảo lên bếp bật tốc độ bếp to nhất, thêm dầu ăn ngập ½ chảo, đợi dầu ăn sôi, vặn bếp lửa vừa mức 4 với bếp từ, múc 1 muôi bột có khoai lang rồi cho 2 con tôm vào chính giữa cho vào chảo chiên. (Nếu có khuôn bánh sẽ đẹp hơn).
+ Sau đó vớt bánh ra để lên giấy thấm dầu cho ráo dầu.
4. Pha nước mắm:
+ Cho vào tô tỏi băm, 100 ml nước lọc, sau đó cho thêm 4 thìa đường, 4 thìa chanh/giấm, 4 thìa nước mắm (nước mắm nhạt cho 4 thìa, nước mắm đậm có thể cho 2 thìa), 1/2 muỗng cà phê ớt băm vào và khuấy đều.
Bạn nêm nếm lại cho vừa khẩu vị rồi cho thêm cà rốt, su hào đã ướp vào là đã có 1 chén nước chấm chua ngọt.
5. Thành phẩm
+ Xếp bánh tôm cùng các loại rau sống ra đĩa và thưởng thức cùng nước chấm chua ngọt. Thế là đã có món bánh tôm thơm, giòn ăn cùng nước chấm chua ngon tuyệt.
Chúc các bạn thành công khi chế biến loại thủy sản này!
*Món ăn và hình ảnh do Fb Le Lan Anh thực hiện