Hôm nay, Dân Việt mách bạn cách làm cơm cháy chà bông tại nhà vừa ngon vừa rẻ lại hợp vệ sinh.
Cơm cháy chà bông là món ăn vặt được ưa thích của nhiều người. Với vị giòn rụm của nếp chiên, chút ngọt của đường quyện cùng vị mặn của mắm sẽ làm vừa lóng bất cứ người thưởng thức nào.
Làm cơm cháy chà bông tại nhà cũng đơn giản và dễ dàng với các nguyên liệu thân quen. Hôm nay, Dân Việt sẽ hướng dẫn các bạn cách làm cơm cháy chà bông thơm ngon hấp dẫn:
Nguyên liệu làm cơm cháy chà bông:
– Gạo nếp: 500gr
– Chà bông: 1/2 bát
– Hành lá: vài nhánh
– Gia vị: 80ml nước mắm, 100gr đường thốt nốt, 1/4 bát nước
Cách làm cơm cháy chà bông:
Bước 1: Gạo nếp vo sạch, ngâm qua đêm, sau đó xả qua nước lạnh, đổ ra rổ, xóc cùng 1/2 muỗng cà phê muối và cho vào xửng hấp chín.
Lưu ý: khi xôi chín các bạn xới đều để xôi không bị nhão ở phần dưới.
Bước 2: Cho từng ít xôi vào khuôn tròn, dàn thành 1 lớp không qua dày, và ấm hơi chặt để xôi kết dính thành hình. Xếp xôi lên vỉ và mang phơi nắng( nếu có) hoặc sấy khô ở nhiệt độ 80 độ.
Bước 3: Khi các miếng xôi khô ráo thì các bạn cho từng miếng vào chảo dầu đang nóng, chiên vàng giòn 2 mặt( Xôi khô, khi chiên, các hạt nếp nở phồng trông rất đẹp).
Bước 4: Cho hết phần gia vị vào nồi nhỏ, bắt lên bếp nấu lửa hơi thấp để nước sốt sánh lại thì tắt bếp. Bây giờ rưới nước sốt nước mắm lên các mặt xôi rồi rắc chà bông. Bạn nào thích thêm hành lá thái nhỏ như mình thì làm nhé.
Trình bày: Các miếng”cơm” cháy cho ra dĩa. Món này ăn chơi rất dỉnh các bạn ạ. Miếng cơm cháy giòn và xốp. cộng thêm vị mặn ngọt của sốt và chà bông không thể nói không ngon được.
Chúc các bạn thành công khi tự làm cơm cháy chà bông tại nhà.
Công thức và hình ảnh món Cơm cháy chà bông do FB Lam Anh Dao thực hiện.