Rong biển là loại rau có giá trị dinh dưỡng cực cao và được mệnh danh là “báu vật của đại dương”. Rong biển rất giàu protein, vitamin, khoáng chất và nhiều loại axit amin thiết yếu.
Trong số đó, hàm lượng vitamin B12 đứng đầu trong số tất cả các loại thực phẩm và là chất quan trọng để duy trì hoạt động bình thường của hệ thần kinh.
Ngoài ra, loại rau này còn giàu iốt, canxi, sắt và các khoáng chất khác có tác dụng tích cực trong việc tăng cường sức khỏe của xương và ngăn ngừa bệnh thiếu máu.
Loại rau này không chỉ giàu chất dinh dưỡng mà còn rất rẻ.
Người trung niên và người cao tuổi ăn nhiều rong biển có thể giúp bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể và cải thiện khả năng miễn dịch, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tốt.
Dưới đây là 3 cách chế biến rong biển thơm ngon, bạn có thể tham khảo.
Món ăn 1: Rong biển xào trứng
Rong biển xào trứng là món ăn đơn giản, ngon miệng có thể dễ dàng chế biến tại nhà. Món ăn này không chỉ thơm ngon mà còn bổ dưỡng.
Quá trình chế biến rất đơn giản, chỉ cần chuẩn bị trứng tươi và rong biển, sau đó thêm một lượng muối, nước cốt gà và các gia vị khác vừa đủ.
Cách làm:
– Lấy một lượng rong biển vừa đủ, ngâm vào nước cho mềm, rửa sạch, vớt ra, vắt kiệt nước, cắt thành miếng nhỏ.
Cho rong biển vào tô lớn, cho 4 quả trứng vào, thêm một lượng muối thích hợp , thêm một lượng hành lá xắt nhỏ, khuấy nhẹ đều.
– Đun nóng dầu trong chảo, đổ rong biển và trứng đã trộn đều vào chảo rồi xào nhanh cho đến khi chín một nửa. Cuối cùng cho nước cốt gà và các gia vị khác vào khuấy đều rồi xào nhanh cho chín hẳn.
Món ăn này có màu sắc và hương vị thơm ngon. Vị mặn mặn tươi mát của rong biển và độ mịn của trứng bổ sung cho nhau một cách hoàn hảo, không chỉ thỏa mãn cơn thèm ăn mà còn cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể.
Món 2: Canh rong biển, trứng, mướp
Canh mướp, rong biển và trứng là món ăn nhẹ nhàng, thơm ngon. Món súp này không chỉ thanh mát mà còn giàu vitamin nên trở thành một món ăn rất tốt cho sức khỏe.
Cách làm:
– Mướp rửa sạch, gọt vỏ và cắt thành từng miếng. Rửa sạch rong biển rồi cắt thành từng miếng nhỏ rồi để riêng.
– Cho một lượng dầu thích hợp vào nồi, đun nóng dầu, cho hành lá, gừng vào xào thơm, cho mướp vào xào cho đến khi mướp mềm.
Sau đó thêm một lượng nước thích hợp vào mướp, đun sôi ở lửa lớn rồi cho rong biển vào và trứng vào khuấy đều, khuấy nhanh.
Cuối cùng thêm lượng muối và hạt tiêu vừa phải vào, khuấy đều và thưởng thức.
Món canh này rất thơm ngon. Vị ngọt của mướp và vị hải sản của rong biển bổ sung cho nhau một cách hoàn hảo, là món ăn tự nấu phù hợp với mọi lứa tuổi.
Món 3: Cơm trộn rong biển kiểu Hàn Quốc
Cơm trộn (bibimbap) rong biển kiểu Hàn Quốc là món ăn tổng hợp kết hợp nhiều loại nguyên liệu, không chỉ đậm đà về hương vị mà còn đầy màu sắc.
Việc chuẩn bị hơi phức tạp nhưng chỉ cần làm theo từng bước một, bạn vẫn có thể thưởng thức hương vị thơm ngon của món ăn Hàn Quốc ngay tại nhà.
Cách làm:
– Hấp cơm chín rồi xúc ra, đặt sang 1 bên. Cắt rong biển thành từng miếng nhỏ. Rửa sạch cà rốt, giá đỗ, bí xanh, nấm, rau cải bó xôi và các nguyên liệu khác.
Gọt vỏ cà rốt và cắt thành từng miếng nhỏ. Nấm, bí xanh, rau cải đều cắt nhỏ.
– Cho một ít dầu ăn vào nồi, lấy một quả trứng cho vào nồi, chiên chín, sau đó lần lượt cho các loại rau củ vào xào chín, đổ ra tô lớn.
– Trộn đều các nguyên liệu chiên với cơm trắng, thêm rong biển, hạt vừng trắng và một lượng tương ớt Hàn Quốc vừa đủ vào, đảo đều và thưởng thức.
Món bibimbap rong biển kiểu Hàn Quốc này không chỉ có hương vị đậm đà mà còn giàu chất dinh dưỡng, là món ăn ngon và tốt cho sức khỏe được chế biến tại nhà.
Rong biển là loại rau tràn đầy hương vị biển cả, thơm ngon, bổ dưỡng, có thể chế biến thành nhiều món ăn đơn giản tại nhà.
Người cao tuổi ăn nhiều loại rau này không chỉ có thể cung cấp đủ dinh dưỡng mà còn giúp duy trì sức khỏe thể chất.
Mùa đông này, hãy thử nấu nhiều món ngon với loại rau này để giúp cơ thể ấm áp và bồi bổ sức khỏe nhé!
(Theo SH)