Vào thời điểm trước đầu đông, nắng dồi dào, khí hậu dễ chịu, loại quả này là một thực phẩm được nhiều người nội trợ yêu thích: Đậu đũa.
Bạn có thể tranh thủ đậu đũa đang thơm ngọt, giá rẻ để mua dăm mười cân về nhà phơi khô, cất giữ, dùng để hầm thịt có hương vị riêng, ăn ngon hơn cả quả tươi đó.
Loại quả này rất giàu protein, chất xơ, khoáng chất và vitamin, đặc biệt là vitamin B và sắt, có tác dụng bồi bổ cơ thể rất tốt.
Đậu đãu còn chứa một chất gọi là “legosaponin”, có tác dụng chống oxy hóa tốt và có thể ngăn ngừa bệnh tim mạch và ung thư.
Ăn loại quả đậu đũa khô thường xuyên có thể thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, giúp tiêu hóa thức ăn và giảm bớt gánh nặng cho đường tiêu hóa.
Ngoài ra, nó rất giàu chất sắt, có thể ngăn ngừa bệnh thiếu máu, là người bạn thân thiện của chị em phụ nữ. Loại quả này còn có thể nâng cao khả năng miễn dịch và giúp chúng ta chống lại bệnh tật.
Cách phơi đậu khô
– Rửa sạch đậu đũa, sau đó chuẩn bị một nồi nước sôi, cho một thìa muối vào khuấy đều cho muối tan hoàn toàn.
Chần đậu đã rửa sạch trong nước sôi trong ba phút. Trong quá trình chần, bạn có thể dùng đũa đảo đậu để đậu được nóng đều. Đậu đã chần sẽ mềm hơn và có màu xanh tươi hơn.
– Lấy đậu đã chần ra, cho vào rổ sạch, đợi nguội cho đến khi sờ vào không còn nóng. Sau đó, phơi đậu lên ên móc rồi đặt ở nơi có nắng cho khô.
– Sau khi phơi khô hai ngày, đậu có vẻ khô nhưng vẫn cần phải sấy khô. Sau một ngày nữa, nước trong đậu sẽ đủ khô. Lúc này, đậu dễ dàng bị bẻ gãy. Bạn nhẹ nhàng gấp gọn đậu vào cho vào túi bảo quản.
Đậu khô được bảo quản trong túi kín để được khá lâu mà không bị hỏng.
Món ăn gợi ý: Đậu khô hầm thịt heo
– Chuẩn bị một nắm đậu khô, cho vào chậu, thêm nước nóng và ngâm trong hơn hai giờ.
– Làm sạch một miếng thịt ba chỉ nhỏ và cắt thành từng lát dày. Chuẩn bị một hoa hồi, hành lá, gừng, tỏi và một ít ớt khô.
– Đậu ngâm đã mềm và cắt thành từng miếng nhỏ khoảng 5 cm. Sau khi dầu trong nồi nóng, cho thịt ba chỉ vào xào trên lửa vừa và nhỏ để loại bỏ mỡ thừa.
Cho các gia vị vào xào đến khi có mùi thơm, sau đó rưới rượu nấu ăn và nước xì dầu vào xào cho đến khi thịt ba chỉ có màu vàng thì cho đậu đũa khô vào xào khoảng 2 phút.
– Nêm mắm, muối, đường cho vừa ăn, xào thêm một chút nữa rồi cho thêm một ít nước nóng vào, đun sôi thì giảm lửa nhỏ, đun liu riu trong 30 phút.
Thêm ớt vào xào trên lửa lớn cho đến khi chín. Thêm chút hạt tiêu và rắc một nắm hành lá xắt nhỏ trước khi ăn, xào đều và dùng.
Món đậu đũa khô xào thịt ba chỉ đơn giản mà cực ngon, có thể dễ dàng làm tại nhà.
(Theo SH)