Chanh dây hay còn gọi là chanh leo là loại quả vùng nhiệt đới rất giàu chất dinh dưỡng, lại dễ chế biến thành nước uống giúp thanh lọc cơ thể.
Một trái chanh dây tuy nhỏ bé nhưng có chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất, các chất chống oxy hóa… có lợi cho sức khỏe của bạn.
Loại quả này cung cấp nhiều kali, giúp cân bằng nước và điện giải của cơ thể, duy trì hoạt động bình thường của nhiều cơ quan quan trọng.
Loại quả này còn có tác dụng bổ sung kali còn có tác dụng làm giảm huyết áp, tăng cường hiệu quả hoạt động của hệ tiêu hóa, hô hấp, giảm hen phế quản, giúp ổn định nhịp tim…
Ngoài cách chế biến thành nước uống, chanh dây còn được dùng để làm bánh và các món ăn rất ngon. Dân Việt giới thiệu cách làm mousse chanh dây mát lạnh.
Vị chua thanh nhẹ của chanh leo, vị béo từ phô mai, cắn một miếng là tan ngay trong miệng làm đắm say bao người:
Nguyên liệu
*Phần đế bánh:
– 90 gram bánh Oreo
– 40 Gram bơ nhạt
*Phần kem:
– 10g gelatin (lá)
– 4 quả chanh dây (lọc cùng với nước, làm sao thu được 140ml nước chanh dây)
– 80g đường
– 250ml kem tươi (whipping cream)
– 220g phô mai tươi (cream cheese)
*Phần mặt bánh:
– 120ml nước chanh dây ( Lọc từ 4 quả chanh dây + pha với nước lọc)
– 30g đường ( Nếu ai ăn ngọt thì cho 35 -40g đường)
– 7g Gelatin
Cách làm
*Đế bánh:
– Đun cách thủy 40g bơ nhạt
– Xay nhuyễn 90 bánh Oreo
– Trộn thật đều bơ chảy + bánh
– Dùng khuôn tròn không đáy đặt lên 1 chiếc đĩa (có thể dùng khuôn tròn đế rời/cốc/bát). Dàn đều hỗn hợp bơ + bánh vào khuôn ( Nhớ nén chặt và dàn đều 2 bên thành khuôn, vì để hở khi đổ kem bị chảy ra ngoài)
– Để vào tủ lạnh tầm 30 phút cho đế bánh cứng lại.
*Phần kem:
– Ngâm 10g gelatin lá trong nước lạnh.
– Nạo ruột 4 quả chanh dây vào nồi, sau đó cho khoảng 130ml nước lọc rồi đun trên bếp tầm 5p. Sau đó lọc qua rây và thu được 140ml nước chanh dây. Đổ ngược lại nước chanh dây vào nồi, phần gelatin đã ngâm vắt bớt nước cho vào nước chanh dây, khuấy đều cho gelatin tan hoàn toàn. Để nguội.
– Cho 250ml kem tươi (Whipping Cream) + 40g đường. Khuấy đều. Để vào tủ lạnh tầm 30p để dễ đánh bông kem hơn.
– Đánh 220g phô mai tươi (Cream Cheese) cùng với 40g đường còn lại. Sau đó cho nước chanh dây vào đánh đều
– Mang kem tươi ra đánh đều đến khi kem tạo vân là được (không cần đánh bông cứng)
– Trộn thật đều kem tươi và phô mai tươi, đến khi đều rồi thì đổ vào khuôn với phần đế bánh đã đông cứng. Sau đó để tủ lạnh tầm 5 -7 tiếng.
*Phần mặt bánh:
– Ngâm gelatin lá vào nước lạnh cho mềm
– Đun nóng 120ml nước chanh dây, cho gelatin vào khuấy cho tan hết, thêm 1 vài hạt chanh dây để trang trí mặt bánh cho đẹp. Để nguội sau đó đổ đều trên mặt bánh
Để vào tủ lạnh cho đông phần thạch, sau đó có thể sử dụng bánh được rồi.
Chúc các bạn thành công khi chế biến loại quả này thành món bánh thơm ngon.
*Món ăn và hình ảnh do Fb Mùi Oải Hương thực hiện