loai-rau-nhu-“penicillin-tu-nhien”,-an-nhieu-nhuan-trang,-diet-khuan,-xao-lap-xuong-ngon-tuyet

Loại rau như “penicillin tự nhiên”, ăn nhiều nhuận tràng, diệt khuẩn, xào lạp xưởng ngon tuyệt

Đây là loại rau mọi người đều quen thuộc nhưng ít người biết rằng chúng lại là chất penicillin cực tốt trong tự nhiên. 

Mùa thu đông là thời điểm các loại bệnh tật phát sinh nhiều hơn. Đó là vì nhiệt độ thấp, khí hậu khô hanh khiến khả năng miễn dịch của cơ thể con người cũng suy giảm. Rất nhiều virus, vi khuẩn nhân lúc cơ thể yếu ớt nhất để xâm nhập và tấn công chúng ta.

Vào mùa thu đông, mọi người thường mắc các chứng bệnh như cúm, ho, viêm đường phế quản, đau mắt đỏ… 

Nếu chúng ta không tìm cách nâng cao sức đề kháng để chống lại các virus, vi khuẩn thì sức khỏe sẽ ngày càng tệ. Do đó, vào mùa đông, các bạn cần ăn nhiều thực phẩm diệt khuẩn, kháng virus để giúp cơ thể nâng cao khả năng miễn dịch. 

Loại rau được coi là

Đây là loại rau mọi người đều quen thuộc nhưng ít người biết rằng chúng lại là chất penicillin cực tốt trong tự nhiên. Ảnh minh họa Pixabay

Trong tự nhiên có rất nhiều loại thực phẩm có tính sát trùng, ví dụ như các loại rau có vị cay nồng có tác dụng sát trùng nhất định. 

Đáng kể là loại rau mà nhiều người thích nhưng cũng không ít người khó chịu: Tỏi tây. 

Đây là loại rau phát triển mạnh trong mùa thu đông, cây to và mập mạp, cuộng trắng trẻo, lá xanh mướt, rất thích hợp xuất hiện trên bàn ăn của chúng ta. 

Theo nghiên cứu, tỏi tây rất giàu allicin, phốt pho, sắt, canxi, vitamin tổng hợp, các chất dinh dưỡng như như niacin, selen và chất xơ thô. 

Loại rau được coi là

Loại rau này cũng là một nguồn vitamin K1 dồi dào rất cần thiết cho quá trình đông máu và sức khỏe của tim. Ảnh minh họa Pixabay

Sự kết hợp của các chất này có tác dụng “nhuận tràng, sát trùng, hạ lipid máu và kháng virus”. Vì tỏi tây có tác dụng diệt khuẩn và chống bệnh đặc biệt tốt nên nhiều người chỉ gọi tỏi tây là “penicillin tự nhiên trong thế giới thực vật”. 

Loại rau này có nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết nhưng lại có hàm lượng calo thấp. Tỏi tây rất giàu các tiền chất vitamin A, bao gồm beta carotene. Đây là những chất rất quan trọng đối với thị lực, chức năng miễn dịch, sinh sản và liên kết giữa các tế bào. 

Loại rau này cũng là một nguồn vitamin K1 dồi dào rất cần thiết cho quá trình đông máu và sức khỏe của tim.

Loại rau được coi là

Loại rau này có nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết nhưng lại có hàm lượng calo thấp. Ảnh minh họa Pixabay

Tỏi tây chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, đặc biệt là polyphenol và các hợp chất lưu huỳnh khác. Chất chống oxy hóa giúp bạn tránh được các tổn thương tế bào, từ đó góp giúp tránh các bệnh như tiểu đường, ung thư và bệnh tim…

Loại rau chế biến được nhiều món ăn ngon

Tỏi tây được coi là loại rau có mùi hơi hắc nên không phải ai cũng thích. Tuy nhiên, tỏi tây có thể kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác để có món ăn ngon. Cụ thể như tỏi tây xào thịt bò, tỏi tây xào mực, tỏi tây xào tim gà, súp tỏi tây khoai tây…. 

Loại rau được coi là

Rau cắt khúc

Ngoài ra, bạn có thể xào tỏi tây với lạp xưởng cũng cho hương vị rất thơm ngon. Món ăn này không chỉ người già mà trẻ em cũng thích, có thể giúp mọi người tăng thêm “penicillin” tự nhiên cho cơ thể để chữa các bệnh viêm đường hô hấp, cảm cúm… 

Món ăn gợi ý: Tỏi tây xào lạp xưởng

Nguyên liệu: 350 gam tỏi tây, 2 thanh lạp xưởng, 4 gam ớt, muối, nước mắm, bột nêm và lượng dầu ăn thích hợp.

Cách làm: 

Bước 1: Đầu tiên hãy loại bỏ hết rễ và lá già của tỏi tây, sau đó rửa sạch và cắt chéo thành từng đoạn ngắn. Phần cuộng có thể chẻ nhỏ để rau dễ chín hơn. 

Loại rau được coi là

Lạp xưởng thái mỏng

Bước 2: Lạp xưởng rửa sạch, sau đó cắt thành từng lát dày 0,3 cm rồi để riêng, không nên cắt lạp xưởng quá mỏng nếu không khi xào sẽ bị “teo” hết. 

Loại rau được coi là

Xào lạp xưởng cho đến khi cong lại

Bước 3: Cho một lượng dầu thích hợp vào chảo, khi dầu đạt nhiệt độ 30% thì cho lạp xưởng vào chảo rồi tiếp tục xào lạp xưởng trên lửa vừa cho đến khi miếng lạp xưởng cuộn lại là được. Đổ ra để dùng sau.

Loại rau được coi là

Rau xào chín

Bước 4: Lại cho một ít dầu vào chảo, đun nóng, sau đó cho toàn bộ lá tỏi tây và ớt vào chảo, xào trên lửa lớn cho đến khi lá tỏi tây chín đều. Thêm chút muối, mắm hoặc bột nêm cho vừa miệng.

Loại rau được coi là

Đổ lạo xưởng và rau vào đảo đều

Bước 5: Đổ lạp xưởng đã xào chín trước đó vào cùng với rau và đảo đều 7-8 lần rồi đổ ra thưởng thức.

Lưu ý khi chế biến món ăn: 

– Khi mua loại rau này, bạn nên cố gắng mua tỏi bằng khoảng 1 ngón tay. Nếu tỏi quá lớn thì khi ăn sẽ không tươi ngon, giòn ngọt. Còn nếu tỏi quá nhỏ sẽ kém mùi vị. 

Loại rau như

Xào lạp xưởng trên lửa nhỏ

– Lạp xưởng phải chiên với nhiệt độ dầu thấp, lửa vừa và nhỏ, không nên xào với nhiệt độ dầu cao và lửa to. Đó là vì lạp xưởng có một chút vị ngọt, nhiệt độ quá cao sẽ gây ra hiện tượng lạp xưởng bị cháy, bề mặt chuyển sang màu đen. 

– Sau khi tỏi tây được điều chỉnh gia vị vừa miệng, bạn có thể cho lạp xưởng vào rồi xào chín. Vì bản thân lạp xưởng đã khá đậm đà, nếu cho lạp xưởng quá sớm thì lạp xưởng sẽ bị ngấm mặn. 

Loại rau như

Nếu thể chất không tốt, sức đề kháng kém, mỗi tuần ăn loại rau này 2-3 lần sẽ nâng cao sức khỏe.

Loại rau này là “penicillin tự nhiên”, có tác dụng một là nhuận tràng, hai là khử trùng, ba là hạ mỡ máu và bốn là chống virus. 

Do đó, vào mùa thu đông, bạn đừng bỏ qua loại rau quý này nhé. Nếu thể chất không tốt, sức đề kháng kém, mỗi tuần ăn loại rau này 2-3 lần sẽ nâng cao sức khỏe. 

(Công thức và ảnh món ăn: Theo SH) 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *