loai-qua-giup-“dep-da,-dai-toc”-den-phan-vo-cung-lam-duoc-mon-ngon-mat-lanh,-thom-ngot

Loại quả giúp “đẹp da, dài tóc” đến phần vỏ cũng làm được món ngon mát lành, thơm ngọt

Bưởi là loại quả không chỉ dễ ăn, có vị ngọt mát với tính thanh nhiệt và có chứa nhiều thành phần rất có lợi cho sức khoẻ con người. 

Loại quả này còn giúp bạn có được làn da đẹp và có tác dụng bổ dưỡng cơ thể, phòng và chữa một số bệnh như cao huyết áp, đau dạ dày, đái tháo đường…

Ngoài múi bưởi được ăn trực tiếp hoặc ép lấy nước thì phần vỏ bưởi được sử dụng trong việc chăm sóc, dưỡng mái tóc hiệu quả của chị em phụ nữ. 

Trong vỏ bưởi chứa rất nhiều pectin, naringin, men tiêu hoá peroxydaza và amylaza, đường ramoza, vitamin A và C…

Vitamin A và vitamin C trong vỏ bưởi giúp tăng cường sức khỏe cho tóc, hỗ trợ điều trị rụng tóc hiệu quả và chăm sóc tóc dày chắc khỏe hơn. 

Tinh dầu ở vỏ bưởi có đặc tính kháng khuẩn và chống oxy hóa cao, vì vậy dưỡng tóc với vỏ bưởi giúp bạn làm sạch da đầu và cải thiện tình trạng gàu, phòng ngừa các bệnh về da đầu. Đồng thời, tinh dầu bưởi có khả năng kích thích tóc mọc nhanh và mang đến cho bạn mái tóc suôn, mềm mượt hơn.

Loại trái cây giúp

Tinh dầu ở vỏ bưởi có đặc tính kháng khuẩn và chống oxy hóa cao, vì vậy dưỡng tóc với vỏ bưởi giúp bạn làm sạch da đầu và cải thiện tình trạng gàu, phòng ngừa các bệnh về da đầu.

Phần cùi trắng bên trong của vỏ bưởi để chế biến món ăn như, nấu chè, bóp gỏi, làm nem chay…

Dân Việt giới thiệu cách nấu món chè bưởi thơm ngon với thành phẩm cùi bưởi giòn, đậu xanh mềm hòa với nước cốt dừa béo ngậy như sau:

Nguyên liệu làm chè bưởi

– Cùi bưởi

– Đậu xanh: 100 gram

– Muối trắng

– Đường thốt nốt: 220 gram.

– Đường cát trắng: 20 gram

Loại trái cây giúp

Cùi bưởi sau khi ngâm bột năng + đường thốt nốt và luộc chín.

– Bột năng: 120 gram

– Lá nếp

– Nước cốt dừa: 150ml

– Nước lọc: 1.2 lít

Cách làm chè bưởi

– Cùi bưởi gọt hết vỏ xanh bên ngoài (gọt hết vỏ xanh thì cùi bưởi mới không bị đắng và xử lý hết đắng nhanh hơn).

Sau đó cắt bùi bưởi thành hạt lựu vừa ăn ( đừng cắt nhỏ quá hoặc to quá. Vì nhỏ quá lúc bóp cùi bưởi dễ bị nát. Còn to quá cùi bưởi dễ bị sượng và không đẫm bột năng).

Loại trái cây giúp

– Đun 1 nồi nước thật sôi, cho vào 1 xíu muối, cho cùi bưởi vào đun nước sôi trở lại tầm 2 phút. Đem cùi bưởi đi rửa sạch, bóp với nước 5-6 lần và vắt kiệt nước ( Nếm thử 1 -2 cái xem còn có vị đắng hay không? Nếu có thì tiếp tục bóp thêm tầm 2-3 phút nữa)

– Hòa tan hỗn hợp: Nước lọc + 20 gram đường thốt nốt + 20 gram bột năng. Sau đó cho cùi bưởi vào ngâm tầm 10 -15 phút (nhớ cùi bưởi phải vắt kiệt nước rồi mới cho vào ngâm). Sau đó đổ ra rổ cho ráo nước.

– Trong lúc chờ cùi bưởi đẫm nước đường và bột năng. Đun 1 nồi nước, khi nước sôi thì mọi người cho cùi bưởi vào luộc tầm 3- 5 phút. Cùi bưởi nổi lên vớt ra và ngâm vào thau nước lạnh tầm 10 phút.

– Đậu xanh ngâm nước lạnh tầm 3 – 4 giờ. Sau đó mang đi hấp, có thể thêm 1 vài lá dứa hấp cùng đậu để được thơm hơn.

Loại trái cây giúp

*Nấu chè:

– Đun sôi 1.2 lít nước + 200 gram đường thốt nốt + lá nếp + 1 xíu muối. Khi nước sôi và đường tan hết. Hòa tan 80 gram bột năng + 100ml nước lọc và từ từ cho bột năng vào, khuấy đều đến khi bột năng chín là được.

– Giảm lửa nhỏ, sau đó cho cùi bưởi + đỗ xanh đã hấp vào và khuấy đều rồi tắt bếp.

– Cho hỗn hợp: 150 ml nước cốt dừa + 100ml nước lọc + 20gram đường cát trắng + lá dứa + bột năng đun sôi lăn tăn thì tắt bếp.

Loại trái cây giúp

Để chè nguội múc ra bát, thêm nước cốt dừa + đá bào

Chè ăn kèm với nước cốt dừa và đá xay bao thơm ngon.

Chúc các bạn  thành công khi chế biến cùi của loại quả ngon này!

*Món ăn và hình ảnh do Fb Mùi Oải Hương thực hiện. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *