Bắt đầu từ vườn rau phục vụ gia đình của mẹ đảm
Chị Thơm Vũ (34 tuổi, ở Hàng Dư, quận Lê Chân, TP. Hải Phòng) chia sẻ, chị bắt đầu làm vườn từ khi con đầu lòng tới tuổi ăn dặm, lúc đó chị mới chỉ trồng rau tại các ban công nhỏ. Tuy nhiên đến năm 2021 khi dịch covid bùng mạnh và diễn biến phức tạp, chị nhận thấy cần một vườn rau sạch để tự phục vụ gia đình nên đã dỡ mái fibro xi măng của nhà để làm vườn 50m2.
Trước khi “giải phóng mặt bằng”, chị Thơm đã phải lên kế hoạch công phu để thuyết phục anh Tuấn chồng chị và bố mẹ chồng. Chị lặng lẽ thêm tên chồng vào các nhóm hội mê làm vườn sân thượng, ấn theo dõi những người đam mê và làm vườn đẹp, chia sẻ nhiều bí quyết làm vườn.
Dần dần, trang Facebook của anh Tuấn tràn ngập hình ảnh vườn sân thượng nên anh bắt đầu quan tâm, theo dõi và bình luận. Khi vợ nói muốn dỡ mái để làm vườn, anh đồng ý ngay. Về phần bố mẹ chồng, chị Thơm phải nhờ họ hàng và những người thích trồng cây thuyết phục thêm, mới được đồng.
Từ khi mới bắt đầu cho tới thời điểm này đã 2 năm trôi qua, vườn rau sân thượng của chị Thơm ngày càng xanh tốt và đa dạng, “Mình chỉ chọn những loạn rau thuần Việt theo mùa để trồng và nhu cầu thực ăn hàng ngày của gia đình, mình không trồng hoa, cây ăn quả nên rau dễ chăm sóc, và ít sâu bệnh”.
Nói về cách chăm sóc để vườn rau phát triển tốt, chị Thơm cho hay, chị không sử dụng phân lân vô cơ mà thay vào đó, chị tiêu thụ các loại phân hữu cơ như trùn quế, phân mùn mía, ủ các loại rác thải nhà bếp của nhà và xin ngoài chợ về để làm phân xanh, tận dụng nguồn gốc từ rau, vỏ tôm, đầu cá mỗi ngày để ủ đất sau mỗi lứa rau thu hoạch xong.
“Từ khi có khu cuộc sống của gia đình mình có nhiều thay đổi, khu vườn cung cấp rau sạch tươi non mỗi ngày, ngoài ra vườn là nơi để các con mình tìm về thiên nhiên, quan sát sự sinh động của thế giới cỏ cây, trân trọng sự sống từng mầm chồi, là không gian thư giãn hít khí trời trong lành nhât cho gia đình mà không phải đi đâu xa”, chị Thơm cho biết.
Nhiều người thường nói với chị Thơm rằng không hiểu sao chị lấy năng lượng từ đâu ra khi vừa chăm con nhỏ (bé út 9 tháng tuổi, bé 6 tuổi, và bé lớn nhất 8 tuổi), vừa chăm vườn rau 50m2, lại vừa bán nông sản hoa trái online ngày 30-40 đơn. Những lúc như thế, chị Thơm cũng không biết mình lấy năng lượng từ đâu.
Thành công của mẹ đảm nhờ có gia đình ủng hộ
Theo chị Thơm, bán hàng online là công việc của chị sau khi nghỉ hẳn việc văn phòng cách đây 7-8 năm, vậy nên mỗi ngày trôi qua chị đều cố gắng làm việc đó một cách chỉn chu để có thu nhập. Còn nuôi con là thiên chức của người mẹ, chị có 3 em bé và chị cảm thấy hạnh phúc và biết ơn vì điều đó. Rất may là vợ chồng chị Thơm có ông bà nội hỗ trợ cơm nước nên cứ có thời gian rảnh chị dành để làm vườn trên sân thượng.
Lúc lên sân thượng làm vườn là lúc mình đã thấm mệt và oải rồi, nhưng chính khoảnh khắc đó là đầu óc mình rỗng tuếch, không nghĩ gì, không tính toán gì, không ai phiền mình và mình không phiền ai hết… nên mình lại cảm thấy nhẹ tênh và đắm mình tận hưởng gió trời”, chị Thơm giãi bày.
Hơn nữa làm vườn giúp chị Thơm thư giãn, và giải phóng năng lượng. Đặc biệt nếu vườn được chăm sóc đẹp đẽ, xanh tốt theo mùa, chị năng chụp và đăng facebook, cũng là nguồn cảm hứng và tiếp lửa thêm cho rất nhiều chị em bắt tay vào sự nghiệp nông phố.
“Mỗi người có một đam mê, nhưng đam mê trồng rau sạch, khoe rau sạch thật sự được xếp vào hàng đam mê lành mạnh và giá trị nhất. Chẳng có sự đầu tư nào cho không gian xanh sạch là lãng phí và thừa thãi cả”, mẹ đảm Hải Phòng chia sẻ cùng PV.