Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn, tối 17/10, bệnh viện tiếp nhận 5 bệnh nhân nghi bị ngộ độc thực phẩm sau khi cùng ăn ở một quán vỉa hè thuộc địa bàn phường Sông Cầu, TP.Bắc Kạn.
Theo lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn, ngay khi tiếp nhận 5 trường hợp nghi ngộ độc thực phẩm, Khoa Cấp cứu của bệnh viện đã huy động tất cả nhân lực trực, cùng xử lý xông dạ dày, thở oxy, bơm rửa đường tiêu hóa… theo phác đồ của cấp cứu ngộ độc hàng loạt.
Qua xác minh ban đầu, khoảng 19 giờ ngày 17/10, cả 5 người này đã cùng ăn tại một quán vỉa hè trên đường, thuộc phường Sông Cầu, TP.Bắc Kạn. Nồi nước lẩu bằng xương lợn, có tiết lợn chín, sụn sườn, lòng non, nấm, cháo, rau xanh…
Sau khi ăn lẩu và uống rượu được khoảng 10 phút, cả 5 người có dấu hiệu hoa mắt, sắc mặt tái, khô miệng, nôn. Trong đó 1 người bị lả đi tại chỗ.
Sáng 18/10, ông Trần Văn Tuyến, Bác sĩ Chuyên khoa 2, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn cho biết, các trường hợp nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm vào tối 17/10 hiện sức khỏe cơ bản đã ổn định, tiếp tục được điều trị và theo dõi tại khoa.
Hiện Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn cùng các cơ quan chức năng đã tiến hành lấy mẫu thực phẩm tại quán ăn trên để kiểm tra, xác định nguyên nhân vụ việc.
Được biết trước đó, rạng sáng 14/10, tại thôn Nà Dì, xã Dương Quang, TP.Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn cũng đã xảy ra vụ nghi ngộ độc khiến một trẻ tử vong.
Trao đổi với Dân Việt, ông Đinh Mạnh Cường, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn cho biết, trường hợp trẻ tử vong trước đó chưa xác định được là do ngộ độc thực phẩm, 5 trường hợp nhập viện tối 17/10 cũng chưa xác định rõ nguyên nhân.
“Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn vẫn đang tiếp tục tăng cường tuyên truyền sử dụng thực phẩm an toàn, dùng các thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng. Đồng thời khuyến cáo người dân không dùng những thực phẩm trôi nổi, thức ăn đường phố không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm” – Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn cho biết thêm.