Gà là loại thịt dễ nấu, dễ ăn và dễ kết hợp với các thực phẩm khác nên luôn là chủ đạo trong rất nhiều món ăn ngon.
Loại thịt này có thể đáp ứng được những yêu cầu cho món từ đơn giản đến phức tạp nên các món gà xuất hiện từ trong bữa cơm hàng ngày đến phục vụ trong các bữa tiệc, bữa lễ.
Thịt gà có vô số lợi ích cho sức khỏe và nếu là người ăn kiêng/ theo chế độ ăn đặc biệt thì đây là phần thịt thường được lựa chọn so với thịt đỏ.
Loại thịt này cũng là một loại thực phẩm giàu protein, vitamin A, vitamin C và các loại khoáng chất như sắt, canxi… có khả năng chống ung thư, bảo vệ tim mạch và giúp sáng mắt…
Nếu như các món gà quen thuộc khiến bạn chán thì có thể món gà rim xá xíu mới lạ sẽ đem lại cho bạn nhiều thú vị. Món gà rim xá xíu cũng có cách làm đơn giản, không mất nhiều thời gian hay công sức.
Nhắc đến thịt gà xá xíu chắc hẳn bạn đang rất tò mò về hương vị của nó. Món ăn này sẽ không chỉ làm bạn phải bất ngờ với hương vị thơm ngon mà nó còn sở hữu một nguồn dưỡng chất vô cùng tuyệt vời.
Bên cạnh thịt gà, món ăn này còn sử dụng rất nhiều loại nguyên liệu dưỡng chất khác như bột mì, gừng, hành tây… Với sự kết hợp hài hoà của các loại nguyên liệu đã tạo nên món thịt gà xá xíu vô cùng bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe.
Dân Việt giới thiệu công thức làm món thịt gà xá xíu như sau:
Nguyên liệu làm gà xá xíu:
– 500gr thịt gà (dùng phần đùi, má đùi, ức)
– Các loại gia vị
– 1/2 muỗng cà phê muối
– 1.5 muỗng canh đường
– 1/2 muỗng canh hạt nêm
– 1 muỗng cà phê hạt tiêu
– 1/2 muỗng cà phê ngũ vị hương
– 1 muỗng canh dầu hào
– 1.5 muỗng canh sốt ướp đồ nướng Lee Kum Kee
– 1 muỗng canh xì dầu
– 1 muỗng canh riệu mai quế lộ
– 1muỗng canh mật ong
– 1/2 muỗng canh dầu mè
– 1 muỗng canh bột xá xíu Thái Lan (mục đích để lấy màu đỏ)
– 5 củ hành khô
– 5 tép tỏi
– Vài gốc ngò rí
Cho tất cả vào máy xay là được 1 hỗn hợp sốt siêu ngon. Công thức này sẽ hơi ngọt ngọt. Nếu không thích ăn ngọt có thể giảm đường.
Cách làm
– Ướp và massage thịt cho ngấm
– Cất tủ lạnh tối thiểu 12 giờ cho thịt ngấm
– Thịt xá xíu có thể rim hoặc nướng nồi chiên không dầu. Nhưng rim thì thịt vẫn mềm ẩm không bị khô, gia vị ướp keo lại bám vào thịt rất ngon.
– Cho toàn bộ phần thịt và nước ướp vào chảo.
– Đun cho sôi tới khi thịt săn lại, đảo đều các mặt
– Hạ lửa trung bình và rim thịt
– Rim được khoảng 25 phút thì cho phần mạch nha vào. Mục đích để sốt bóng hấp dẫn hơn.
– Rim tiếp khoảng 10 phút hoặc tới khi sốt cạn, thịt chín là được.
Thịt gà xá xíu có thể làm được rất nhiều món: ăn cùng cơm, ăn mì xá xíu, nấu hủ tiếu và nấu mì vằn thắn… món nào cũng ngon.
Chúc các bạn thành công khi chế biến loại thịt bổ dưỡng này!
*Món ăn và hình ảnh do Fb Fallineating thực hiện.