Tía tô là loại lá gia vị quen thuộc có trong vườn của mọi nhà. Cây tía tô thuộc nhóm thân thảo, lá có răng cưa màu tím hoặc màu xanh, cả thân, lá, hạt của cây này đều có thể sử dụng được.
Lá tía tô có mùi thơm đặc trưng, người ta dùng nó làm gia vị cho món ăn hoặc phơi khô làm trà uống. Loại lá này có mùi hơi hăng hắc nên không phải ai cũng thích ăn.
Ngoài các công dụng đối với ẩm thực thì loại lá này còn rất tốt cho sức khỏe.
Nghiên cứu cho thấy, trong lá tía tô có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, nhiều xơ, giàu carotene, khoáng chất và vitamin C.
Ăn lá tía tô thường xuyên giúp thanh nhiệt, giải độc, ngừa lão hóa, tiêu ẩm giúp cơ thể thanh nhiệt, tăng cường hệ miễn dịch. Với những công dụng tuyệt vời này, lá tía tô được người Trung Quốc ví như là trường thọ.
Người Nhật cũng ưa chuộng loại lá này, họ ví chúng như lá hồi sinh và sử dụng mỗi ngày.
Thông thường, bạn chỉ nghe tới lá tía tô dùng làm rau gia vị mà không phải ai cũng biết loại lá này đem làm nộm hoặc kết hợp với khoai tây cũng cực kỳ ngon. Tham khảo ngay 2 món ngon từ lá tía tô được Bếp Eva tổng hợp ngay sau đây nhé.
NỘM RAU TÍA TÔ
1. Lá tía tô mua về bạn rửa thật sạch, ngâm nước muối loãng chừng 10 phút để loại bỏ hoàn toàn đất cùng trứng côn trùng.
2. Cho lá tía tô vào nồi nước sôi, chần sơ khoảng 1 phút thì vớt ra rồi ngâm ngay vào bát nước lạnh. Khi lá tía tô nguội, dùng tay vắt cho lá kiệt nước sau đó để riêng.
3. Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn. Hành lá bạn thái nhỏ. Ớt khô bằm nhuyễn. Cho toàn bộ phần nguyên liệu vừa sơ chế cùng 1 thìa vừng rang vào bát lá tía tô.
4. Rưới dầu nóng lên trên gia vị sau đó trộn đều lên. Nêm thêm đường, muối, dấm gạo, dầu mè và trộn lại một lần nữa cho lá tía tô đậm đà, thấm đẫm gia vị là được.
Lá tía tô làm kiểu này ăn rất lạ miệng. Nhờ chần sơ qua trước khi nộm nên lá tía tô đã bớt mùi hăng. Sự kết hợp với các loại gia vị, nguyên liệu khác giúp món ăn từ loại lá này trở nên ngon và hấp dẫn hơn.
KHOAI TÂY XÀO TÍA TÔ
1. Khoai tây bạn chọn loại lòng vàng, rửa sạch sau đó đem hấp chừng 20 phút tới khi khoai bở tơi là được. Lưu ý, thời gian chín của khoai tây còn phụ thuộc vào kích cỡ, trọng lượng của củ. Để kiểm tra xem khoai tây đã chín chưa bạn có thể dùng đũa, nếu thấy đũa xuyên qua được là khoai tây đã chín.
2. Chờ cho khoai tây nguội bạn bóc bỏ lớp vỏ bên ngoài rồi dùng thìa dầm nhỏ củ khoai. Nêm vào đây 1 chút muối, ngũ vị hương, hạt tiêu, bột thì là sau đó trộn đều lên.
3. Đun nóng dầu ăn rồi cho khoai tây đã trộn gia vị ở bước 2 vào. Vặn nhỏ lửa, đảo đều tới khi bề mặt khoai tây chuyển màu vàng nâu thì thêm 2 thìa tương đậu nành. Tới khi thấy khoai tây có mùi thơm bạn cho lá tía tô thái nhỏ vào.
Món khoai tây xào này ăn cực kỳ ngon, khoai tây béo bùi lại thêm mùi thơm của lá tía tô ăn rất lạ miệng.