Loại cá này nổi tiếng với hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng đa dạng bạn nên ăn vào mùa thu.
Khi tháng 9 đến, những cơn gió thu dần thổi bay đi cái nóng còn sót lại của mùa hè, thiên nhiên bắt đầu chuyển mình thành bức tranh mùa thu đầy màu sắc.
Đối với những người yêu thích ẩm thực, mùa thu là một trong những thời điểm “ngon nhất” trong năm, vì nó mang theo mùa thu hoạch.
Mùa thu, là mùa của nhiều loại rau củ quả ngon ngọt và nhiều loài cá cũng trở nên béo mập, giàu dinh dưỡng nên mùa thu cũng là mùa tốt nhất để ăn cá.
Tháng 9 có có một loại cá nhiều dinh dưỡng hơn cá chép và ngon hơn cá diếc, được mệnh danh là “cá ngon nhất mùa thu”: Cá nhồng.
Đây là loài cá xa bờ, được phân bố rộng rãi ở nhiều vùng biển, nổi tiếng với hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng đa dạng.
Giá trị dinh dưỡng của loại cá nhồng
– Giàu dinh dưỡng: Cá nhồng là nguồn protein chất lượng cao, giàu vitamin D, vitamin B12, vitamin B6 và các khoáng chất như kali, phốt pho, selen.
2. Ít béo và giàu protein: Cá nhồng có hàm lượng chất béo tương đối thấp nhưng hàm lượng protein cao, rất có lợi cho việc duy trì khối lượng cơ bắp và cung cấp năng lượng.
3. Hương vị thơm ngon: Thịt nhồng mềm, thơm ngon, rất phù hợp với nhiều cách chế biến khác nhau, dù là chiên, xào, nướng hay hầm đều cho hương vị độc đáo, thơm ngon.
4. Giàu axit béo không bão hòa: Cá nhồng rất giàu axit béo không bão hòa, đặc biệt là axit béo Omega-3 có lợi cho sức khỏe. Chất này có vai trò rất lớn trong quá trình thúc đẩy quá trình phát triển của não bộ, đặc biệt tốt cho trẻ em.
Còn cà tím là một trong những loại rau theo mùa, vào mùa thu chúng có hương vị thơm ngon nhất. Loại rau này cũng được mệnh danh là “vua của các loại rau” vì giàu dưỡng chất.
Cà tím là một loại rau đa năng, giàu chất xơ, giúp cải thiện tiêu hóa và duy trì sức khỏe đường ruột. Ngoài ra, cà tím còn chứa các chất chống oxy hóa, chẳng hạn như sắc tố đỏ cà tím, giúp chống lại các gốc tự do và làm chậm quá trình lão hóa tế bào.
Cà tím phù hợp với nhiều phương pháp nấu ăn khác nhau như chiên, quay, hầm và xào, đồng thời có thể kết hợp với nhiều loại gia vị và nguyên liệu khác nhau.
Món ăn gợi ý: Cá nhồng hầm cà tím
Nguyên liệu: Cá nhồng, cà tím, hành tây, tỏi, rau mùi, gừng lát, ớt đỏ khô, giấm trắng, muối, rượu ăn, dầu ăn.
Cách làm:
– Cá nhồng rửa sạch, dùng sống dao cạo hết vảy, sau đó dùng kéo nhà bếp cắt bụng cá, loại bỏ mang và nội tạng, làm sạch, để ráo nước. Sau đó đặt lên thớt. dùng dao xẻ vài đường trên thân cá để cá dễ ngấm gia vị hơn.
– Rửa sạch cà tím, không gọt vỏ, dùng dao rạch vài đường trên cà tím, cắt cà tím thành dải dài. Cắt hành lá thành từng đoạn, tỏi bóc vỏ, đập dập. Chuẩn bị một lượng thích hợp lát gừng và rau mùi.
– Cho nước vào nồi đun sôi, cho cá nhồng, hành lá và gừng thái lát vào, thêm một lượng rượu nấu ăn thích hợp, chần trong 1 phút, vớt ra, để ráo nước.
– Thêm một lượng dầu ăn thích hợp vào chảo, đun nóng, rồi cho tỏi, hành lá xắt nhỏ, gừng lát và ớt đỏ khô, xào cho đến khi có mùi thơm.
– Xếp cà tím lên trên gừng tỏi ớt đã xào rồi xếp cá nhồng lên trên. Thêm lượng nước thích hợp, đậy nắp nồi và đun trên lửa vừa thấp trong 10-15 phút.
Trong quá trình đun thường xuyên dùng thì múc nước sốt và rải lên trên cá cho đến khi cà tím mềm. Hầm cá cho đến khi món ăn có mùi thơm.
Đổ một lượng giấm trắng vừa phải, rắc rau mùi thái nhỏ lên trên là bạn có thể thưởng thức món cá nhồng hầm cà tìm thơm ngon này.
Vị ngon của cá nhồng và vị ngọt thanh của cà tím kết hợp lại tạo nên một món ăn mùa thu thơm ngon. Món ăn này không chỉ thơm ngon mà còn giàu chất dinh dưỡng, là món ngon tốt cho sức khỏe vào mùa thu.
Cá nhồng vào mùa thu không chỉ cực ngon mà còn cực rẻ, là loại cá bình dân ai cũng có thể mua được. Giá thị trường chỉ khoảng 100.000 đồng/kg.
Vì vậy, đừng bỏ lỡ loại cá này trong mùa thu, hãy nhanh tay thưởng thức “món tươi đầu thu” và cảm nhận “vị ngon” của mùa thu nhé.
(Công thức món ăn và ảnh theo SH)