Theo Healthline, dưới đây là 5 loại thực phẩm cần hạn chế hoặc tránh nếu bạn mắc bệnh thận và tiểu đường, sống khoẻ mỗi ngày.
1. Natri
Thực phẩm có hàm lượng natri cao sẽ không hề có lợi cho những người mắc bệnh thận và tiểu đường vì natri dư thừa có thể làm căng thận, dẫn đến huyết áp cao và tích tụ chất lỏng.
Các loại thịt đã qua chế biến – chẳng hạn như thịt xông khói, xúc xích và thịt khô – được làm bằng cách sấy khô, ướp muối, xử lý hoặc hun khói để tăng hương vị, và thời hạn sử dụng của chúng. Vì những sản phẩm này thường chứa nhiều muối nên chúng có hàm lượng natri cao vì thế bạn nên hạn chế tiêu thụ chúng nếu mắc bệnh thận và tiểu đường.
Mì ăn liền, pizza đông lạnh, thức ăn nhanh cũng là thực phẩm có lượng natri cao bạn nên hạn chế.
2. Phốt pho
Thận khỏe mạnh có thể dễ dàng loại bỏ phốt pho dư thừa ra khỏi máu, nhưng điều này không xảy ra khi bạn mắc bệnh thận.
Nồng độ phốt pho trong máu cao trong thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, làm suy yếu xương và tăng nguy cơ tử vong sớm
Nước ngọt có màu sẫm chứa phốt pho, được dùng để ngăn chặn sự đổi màu, kéo dài thời hạn sử dụng và thêm hương vị. Tuy nhiên, chúng chứa một loại phốt pho khác với loại được tìm thấy tự nhiên trong thực phẩm và loại này được hấp thụ vào máu một cách dễ dàng.
Đậu lăng cũng có hàm lượng phốt pho tương đối cao, nhưng nếu thích, bạn có thể tiêu thụ với số lượng nhỏ.
Trên thực tế, một số nghiên cứu cho thấy chế độ ăn dựa trên thực vật, chủ yếu dựa vào các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt và hạt để cung cấp protein, có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh thận mãn tính.
Ngoài ra, sự hấp thụ phốt pho có thể khác nhau đối với các nguồn thực phẩm khác nhau. Chỉ 40%–50% phốt pho được hấp thụ từ nguồn thực vật, so với tới 70% từ nguồn động vật.
3. Kali
Nếu bị bệnh thận, cơ thể bạn không thể loại bỏ kali đúng cách và điều này có thể dẫn đến tăng nồng độ kali trong máu. Nếu không được điều trị, nó có thể gây mệt mỏi, yếu cơ, các vấn đề về tim, thậm chí tử vong.
Nếu bị bệnh thận, bác sĩ có thể khuyên bạn nên hạn chế ăn trái cây giàu kali, chẳng hạn như chuối, bơ, mơ, kiwi và cam.
Nhiều loại rau lá xanh, chẳng hạn như rau bina, củ cải đường cũng chứa một lượng lớn kali, bạn nên bổ chúng một cách điều độ trong chế độ ăn để thận không bị làm việc quá tải.
Khoai tây và khoai lang cũng có hàm lượng kali cao. Tuy nhiên, chúng có thể được ngâm hoặc lọc để giảm đáng kể hàm lượng kali.
Một nghiên cứu cho thấy việc ngâm khoai tây sau khi nấu sẽ làm giảm hàm lượng kali tới 70%, dẫn đến mức kali phù hợp với người mắc bệnh thận
4. Đường – thực phẩm nên tránh hoặc hạn chế khi bạn mắc bệnh tiểu đường và bệnh thận, sống khoẻ mỗi ngày
Nếu mắc bệnh thận và tiểu đường, tốt nhất bạn nên hạn chế uống nước ép trái cây và đồ uống có đường khác, chẳng hạn như soda. Bởi những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến. Điều này đáng lo ngại vì bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ đường đúng cách của cơ thể.
Lượng đường trong máu cao trong thời gian dài có thể làm tổn thương dây thần kinh, làm tổn thương thêm thận và tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
Các loại thực phẩm khác có nhiều đường gồm đồ nướng, kẹo, bánh quy và bánh rán … bạn nên hạn chế khi mắc bệnh tiểu đường và bệnh thận.
5. Rượu
Tiêu thụ một lượng lớn rượu có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng thận
Rượu cũng có thể ảnh hưởng đến một số loại thuốc dùng để điều trị bệnh tiểu đường, làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề như lượng đường trong máu thấp. Vì vậy, tốt nhất bạn nên tiết chế lượng rượu uống vào nếu bạn mắc bệnh thận và tiểu đường.
Thực phẩm an toàn với bệnh nhân mắc bệnh thận và tiểu đường, sống khoẻ mỗi ngày
Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, sau đây là một số thực phẩm và đồ uống phù hợp với người mắc bệnh thận và tiểu đường.
Rau: cà tím, củ cải, súp lơ, hành tây
Trái cây: táo, mận, quả mọng, anh đào, nho
Protein: thịt gia cầm và cá nạc, trứng, hải sản ít natri
Carbs: mì ống, bánh mì sandwich, bánh quy giòn không muối, bánh mì trắng
Đồ uống: nước, trà không đường.