Đậu đũa hay còn có tên gọi khác là đậu dải áo là loại quả rau củ ngon, giàu dinh dưỡng được nhiều người yêu thích. Nghiên cứu chỉ ra, trong đậu đũa có chứa một lượng lớn protein, carbohydrate cùng nhiều vitamin, nguyên tố vi lượng tốt cho sức khỏe.
Người ta thường đem loại quả này đi luộc, xào, phơi khô, một số nơi còn muối chua ăn cực kỳ ngon.
Khi ăn, đậu đũa có vị giòn ngon, thơm bùi, dù chế biến theo kiểu gì cũng đều hấp dẫn vô cùng. Dưới đây là một cách nấu đậu đũa lạ miệng mà thơm ngon bạn nhất định phải biết.
ĐẬU ĐŨA TẨM GIA VỊ SỐT MÈ
Nguyên liệu
– Đậu đũa: 500g
– Sốt mè: 2 thìa
– Ớt: 1 quả
– Dầu mè: 1 thìa
– Muối
– Tỏi: 3 tép
– Xì dầu nhạt: 1 thìa
Cách làm
1. Đậu đũa mua về bạn nhặt bỏ phần sơ già rồi thái thành từng đoạn dài bằng 2 – 3 lóng tay. Rửa đậu đũa thật sạch sau đó vớt ra rổ cho ráo nước.
Lưu ý, với đậu đũa bạn nên chọn những quả có màu xanh thẫm. Dùng móng tay bấm nhẹ vào thân đậu đũa, nếu thấy mềm thì đó là đậu non. Trường hợp đậu đũa chuyển sang màu vàng thì không nên mua, bởi nó là loại già hoặc đã được thu hoạch từ trước vài ngày.
2. Tỏi bạn bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ. Ớt thái lát hoặc băm nhỏ tùy vào sở thích.
3. Đun nước sôi rồi thêm muối cùng chút dầu ăn vào. Thả đậu đũa vào nồi rồi luộc chín.
4. Thấy đậu đũa đã chín, bạn vớt ra rồi cho ngay vào bát nước lạnh để đậu nguội nhanh, giữ được độ giòn mềm, màu xanh mướt, không bị ngả vàng.
5. Trong thời gian chờ đậu nguội bạn cần chuẩn bị phần sốt trộn. Lần lượt cho vào đây sốt mè rang, dầu mè rồi từ từ thêm nước sôi và khuấy đều tay. Khi thu được hỗn hợp sốt sánh, lỏng thì nêm muối, xì dầu nhạt và khuấy thêm vài lần nữa là hoàn thành.
6. Cho đậu đũa vào 1 bát tô, thêm tỏi băm rồi rưới sốt mè vừa pha ở trên vào. Dùng đũa trộn thật đều để sốt áo một lớp mỏng quanh đậu đũa là xong. Lúc này, bạn chỉ cần cho vài lát ớt vào là hoàn thành.
Món đậu đũa sốt mè này ăn cực kỳ ngon. Đậu đũa xanh giòn, ngọt thơm kết hợp với sốt mè rang béo ngậy đậm đà, chút tê cay từ ớt, mùi thơm đặc trưng của tỏi, tất cả hòa quyện tạo nên một món ngon khó cưỡng.
Lưu ý, đậu đũa ăn sống dễ bị ngộ độc vì thế bạn cần nấu chín nó. Tuy nhiên, cũng không vì thế mà nấu chín quá kỹ sẽ khiến mùi vị của món ăn bị ảnh hưởng và làm mất đi chất dinh dưỡng.
Mẹo chế biến loại quả này
1. Khi luộc đậu đũa bạn nên cho vào nồi nước ½ thìa dầu ăn và 3g muối ăn. Việc thêm 2 loại nguyên liệu này sẽ giúp đậu đũa có màu xanh mướt, khi ăn giòn ngon hơn.
2. Luộc loại quả này cần đủ thời gian để đảm bảo đậu đã chín kỹ, tránh ăn đậu sống dễ gây ngộ độc.