Hôm nay, Dân Việt gợi ý cho bạn 1 số món ăn chay đẹp mắt dành cho mâm cúng Rằm tháng 7 Âm lịch.
Trong thực đơn này một số món có hành lá và ngồng tỏi. Thường theo quan niệm của 1 số người thì không cúng ngũ tân (hành, hẹ, tỏi, kiệu và hưng cừ) do các thực phẩm này có mùi quá nồng.
Nhưng phần này cũng tuỳ lựa chọn và cách thức của mỗi gia đình khác nhau nên có thể đưa vào hoặc không.
Dưới đây là 1 số món chay cho mâm cúng Rằm tháng 7 Âm lịch nhà bạn:
1. Sen hồng chua ngọt
Nguyên liệu
– Củ sen
– Củ dền
– Dấm
– Đường
Sơ chế
– Củ sen gọt vỏ thái lát vừa phải – Dùng dao sắc tỉa
– Tỉa miếng nào bỏ ngâm nước lọc tránh bị thâm đen
– Củ dền xay lọc lấy nước
Cách làm
– Luộc củ sen sơ 1 lần rửa sạch
– Cho phần nước lọc củ dền vào luộc đến khi chín
– Pha nước chua ngọt gồm (đường, chút gia vị, dấm, chanh) trộn đều cùng với củ sen
– Muốn lên màu đẹp nên ngâm với củ dền.
2. Bách khoa thanh vị
Nguyên liệu
– Đậu phụ
– Hành lá
– Ớt ngọt
Cách làm
– Luộc qua miếng đậu, bỏ tủ mát cho miếng đậu cứng lại lát dễ cắt
– Dùng dao khứa vài đường tạo rãnh và thái lát vừa phải (tránh dầy quá hoặc mỏng quá sẽ vỡ)
– Thái xong xếp ra đĩa chan nước sốt được làm từ dầu hào chay, dầu ăn, nêm chay, dầu ăn, chút nước lọc và hành lá, ớt ngọt
3. Bạch tuyết hấp trứng
Nguyên liệu:
– Nấm bạch tuyết nâu (còn gọi nấm hải sản)
– Trứng gà công nghiệp
– Hành lá
Cách làm
– Trứng đánh tan cùng chút nước, bột nêm, dầu ăn
– Nấm nhặt sạch chân, rửa sạch chần qua với nước sôi
– Cho vào nồi hấp thấy hơi săn bề mặt xếp nấm lên trên
– Hấp chín rưới phần nước sốt lên trên (phần sốt này giống sốt của món đậu phụ khìa)
4. Bí nhồi phô mai
Nguyên liệu
– Bí ngô non
– Phô mai sợi
– Ngô ngọt
Sơ chế
– Ngô ngọt thái lát khoảng 1/2 hạt (không bóc lấy nguyên hạt sẽ cứng)
– Bí cho vào nồi hấp hoặc luộc thấy mềm bỏ ra
Cách làm
– Ngô ngọt trộn đều cùng phô mai, thêm xíu dầu ăn và gia vị – Nhồi phần nhân vào lõi bí, phủ phô mai lên trên
5. Nấm bọc trứng
Nguyên liệu:
– Nấm mỡ trắng
– Trứng cút
– Hành lá
Sơ chế
– Nấm mỡ bóc bỏ phần cuống
– Chần qua nước sôi
– Ngâm nước lọc nguội để nấm không bị đen thâm
Cách làm
– Đập lấy phần lòng đỏ trứng cút bỏ vào giữa cuống nấm
– Cho lên nồi hấp thấy mặt trứng săn lại chín bỏ ra
– Rưới phần nước sốt lên trên (với phần sốt này tuỳ khẩu vị có thể làm sốt chua ngọt hay làm mặn từ xì dầu đều được ho lên nồi hấp cách thuỷ thấy chín bỏ ra
6. Pháo hoa giao thừa
Nguyên liệu
– Ớt ngọt
– Nấm kim châm
Sơ chế
– Ớt ngọt cắt khúc bỏ hạt
– Nấm kim châm cắt bỏ gốc
Cách làm
– Nhồi nấm vào phần ớt ngọt
– Cho lên nồi hấp chín
– Xếp ra đĩa rưới phần nước sốt lên trên (sốt mặn làm từ dầu hào, nêm chay, dầu)
7. Bánh trôi thủy chung
Nguyên liệu
– Bột nếp
– Bí đỏ
– Bắp cải tím
– Đường viên
– Dừa sợi
– Cốt dừa
Sơ chế
– Bắp cải tím xay lọc lấy nước
– Bí đỏ gọt vỏ hấp chín
Cách làm
– Bột nếp chia đôi trộn đều cùng 2 loại nguyên liệu nhồi mịn, nặn tròn và luộc
– Luộc chín vớt ngâm nước nguội
– Đun sôi đường cùng nước cốt dừa, thả phần bánh trôi vào nồi – Múc ra bát phủ dừa lên trên
Chúc các bạn thành công khi chuẩn bị mâm cúng Rằm tháng 7 Âm lịch
*Món ăn và hình ảnh do Fb Kim Jinhua thực hiện