Đây là loại củ được ví như “nhân sâm mùa đông”, do có nhiều tác dụng trong hỗ trợ tăng cường sức khỏe, chữa bệnh của con người: Củ cải trắng.
Theo y học hiện đại cứ mỗi 100g củ cải trắng có 1.4g protid, 3.7g glucid, 1.5g xenluloza, 40 mg canxi, 41 mg photpho; 1,1 mg sắt; 0,06 mg vitamin B1, 0.06 mg vitamin B2, 0.5 mg vitamin PP, 30 mg; vitamin C…
Theo Đông Y, loại củ này có vị ngọt, hơi cay, đắng, tính bình, không độc, có tác dụng chữa ho, long đờm, lợi tiểu, kích thích tiêu hoá, bảo vệ dạ dày…
Loại củ này được dùng làm thuốc dưới dạng khô hoặc tươi đều được.
Củ cải muối là một lựa chọn thay thế thuận tiện cho củ cải tươi. Loại củ này sau khi muối rất giàu chất dinh dưỡng và cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe tương tự như củ cải tươi nhưng có hạn sử dụng lâu hơn.
Một trong những món ăn thơm ngon được chế biến từ củ cải muối chính là thịt vịt khi củ cải muối. Thành phẩm món ăn với thịt vịt chín mềm, thơm mùi gừng rất đặc trưng, còn củ cải muối thì giòn giòn, đậm vị.
Dân Việt giới thiệu các làm món ăn này như sau:
Nguyên liệu:
Thịt vịt xiêm: nửa con (khoảng 750g) Củ cải muối: khoảng 2 củ vừa (cắt lát vừa ăn ngâm qua nước muối 40 phút, rửa lại với nước lạnh 2-3 lần cho nhả muối mặn bớt)
– Gừng: nửa củ nhỏ cở 40g
– Tỏi: 5 tép
– Ớt: 1 trái. (Xay nhuyễn)
*Gia vị:
– Hạt nêm: 1,5 muỗng canh
– Nước mắm: 2 muỗng canh
– Đường: 2 muỗng canh
– Tiêu: nửa muỗng cà phê
– Bột nghệ: nửa muỗng cà phê
Cách làm:
– Thịt vịt chặt miếng vừa ăn rửa với hỗn hợp 1 tô canh nước lã, 2 muỗng canh rượu, 1 miếng gừng giã nhuyễn. Chà sát, ngâm khoảng 10 phút rồi rửa lại thiệt sạch qua 2 lần nước lạnh nữa để ráo, cách rửa này giúp khử mùi tanh hôi.
– Ướp thịt vịt với hỗn hợp: 2/3 gừng tỏi ớt, gia vị.
– Thắng 2 muỗng canh dầu ăn với 1 muỗng canh đường lên màu cánh gián cho 1/3 tỏi gừng ớt còn lại phi thơm đổ thịt vịt đã ướp vào xào trên lửa lớn cho săn thịt lại, xào khoảng 7 phút thì cho củ cải muối vào, đổ nước xâm xấm mặt rồi trộn đều tất cả lên, để sôi lửa liu riu cho ngấm đều gia vị.
– Nêm nếm lại nước kho, lưu ý nêm sao cho vị hơi lạt lạt ngọt ngọt là được để kho đến khi rút gần cạn nước củ cải nhả mặn vừa ăn, thịt vịt ngấm gia vị mà không bị mặn. (tuỳ khẩu vị mỗi nhà ăn mặn nhạt, tuỳ củ cải mặn nhiều ít mà gia giảm đường)
– Thịt vịt chín mềm, thơm mùi gừng đặc trưng, còn củ cải muối thấm tháp giòn giòn, đậm vị. Món vịt kho củ cải muối hao cơm, có thể ăn kèm cải non sống, hoặc cải ngọt luộc rất ngon.
Chúc các bạn thành công khi chế biến loại củ này cùng với thịt vịt.
*Món ăn và hình ảnh do Fb Lê Phùng Ngọc Linh thực hiện