loai-cu-trang-muot,-la-vi-thuoc-quy-ho-tro-tieu-hoa,-dem-muoi-chua-ngot-thanh-mon-ngon-cuc-dua-com

Loại củ trắng muốt, là vị thuốc quý hỗ trợ tiêu hóa, đem muối chua ngọt thành món ngon cực đưa cơm

Kiệu là loại củ có nhiều tên gọi khác nhau tùy theo mỗi vùng miền, có nơi gọi là cò kiệu, giới căn, giới kiệu, dã toán, … 

Trong giới Đông y gọi cây kiệu là giới bạch, tên khoa học là Alilium Chinense G.Don, đây là một loại cây thuộc họ Hành. 

Kiệu là loại củ có màu trắng, hình tròn hoặc dài giống như củ hành nhưng nhỏ hơn, phần củ kiệu có nhiều vảy mỏng bọc ở bên ngoài.

Loại củ

Kiệu là loại củ có nhiều tên gọi khác nhau tùy theo mỗi vùng miền, có nơi gọi là cò kiệu, giới căn, giới kiệu, dã toán, …

Loại củ này thường được sử dụng để làm dưa muối chua, dùng làm gia vị. 

Ngoài ra củ kiệu còn là một vị thuốc vô cùng hiệu quả trong chữa trị nhiều loại bệnh. Theo Y học cổ truyền, loại củ này có vị cay, đắng, tính ấm vào ba kinh phế, vị và đại tràng. 

Loại củ này có tác dụng thông hoạt lợi, thông dương, tán kết, hành khí, giảm đau, làm ấm bụng dùng chữa viêm mũi mạn tính, nôn khan, sưng đau cơ khớp, chữa bỏng, chữa đau bụng, tức ngực khó thở, hỗ tợ hệ tiêu hóa và giảm lượng cholesterol trong máu. 

Dân Việt giới thiệu cách chế biến loại củ này cho hương vị ngon nhất

Nguyên liệu muối củ kiệu chua ngọt: 

– Kiệu tươi: 350 – 500 g

– Ớt (loại to, ít cay): 70 – 100 g

– Tỏi: 30 – 50 g

– Muối, dấm, đường…

Loại củ

Dân Việt giới thiệu cách chế biến loại củ này cho hương vị ngon nhất

Cách muối củ kiệu chua ngọt: 

1. Sơ chế nguyên liệu:

– Kiệu phơi se, cắt đầu lá và rễ, ngâm trong nước muối pha loãng chừng 2 – 3 tiếng, sau đó rửa sạch để ráo nước…

– Tỏi bóc vỏ, ớt cắt bỏ cuống, rửa sạch, để ráo nước…

Loại củ

Loại củ này đem muối chua ngọt ăn rất ngon

2. Tiến hành chế biến:

Bước 1: Muối kiệu:

– Cho kiệu vào lọ thủy tinh hoặc hũ sành, sứ. 

– Đổ nước ấm khoảng 35 – 40 độ vào ngập kiệu. 

– Cho dấm và muối và đường vào. 

– Tỉ lệ muối: 15 – 20 ml/1 lít nước. 

– Tỉ lệ đường: 10 – 15 ml/1 lít nước. 

– Tỉ lệ dấm phụ thuộc vào thời tiết, nếu trời nóng thì cho 15 – 20 ml/1 lít nước, nếu trời lạnh thì có thể tăng thêm lượng dấm để kích thích sự lên men. 

– Dùng vật nặng chặn lên để kiệu chìm xuống giữ trắng kiệu. Giữ kiệu ở nhiệt độ phòng từ 10 – 15 ngày, kiệu chua là dùng được.   

Loại củ

Bước 2: Muối ớt, tỏi: 

– Cho ớt tỏi vào hũ sứ hoặc lọ thủy tinh, đổ nước, dấm, muối và đường vào ngập sản phẩm. Tỉ lệ dấm và nước là 3/1. Tỉ lệ muối là 2 ml muối, 3 – 5 ml đường/100 ml nước.

– Giữ ớt, tỏi ở nhiệt độ phòng từ 3 – 5 ngày thì chắt bớt nước, cho ớt, tỏi vào máy xay sinh tố, xay thành hỗn hợp tương ớt thô.

– Cho vào lọ thủy tinh giữ trong tủ lạnh. 

Loại củ

Bước 3: Trộn kiệu:

– Khi kiệu chua, trước khi ăn 30 phút, trộn kiệu với đường và tương ớt vừa miệng. Nếu không thích kiệu trộn chua ngọt thì có thể bỏ qua bước này.

– Món kiệu muối có thể ăn với thịt luộc, thịt nướng và thịt quay…

Loại củ

Chúc các bạn thành công khi chế biến loại củ này! 

*Món ăn và hình ảnh do Fb Lê Thị Hải Yến thực hiện 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *