Bắp cải là một loại rau rắc tiện nhưng có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, từ cải thiện sức khỏe đứng rực đến tăng cường hệ thống miễn dịch.
Theo Đồng y, bắp cải vừa ngọt, tính hàn, không độc, có tác dụng hòa huyết, thanh nhiệt, thanh phồn, trừ đàm thấp, sinh tạn, chống khát, mát dầu dày, giải độc, lợi tiểu.
Loại rau này cũng giúp chống suy nhược thần kinh, giảm đau.
Một bát (chén) bắp cải cắt nhuyễn (100g) chứa hơn 85% lượng vitamin C được khuyên cáo cho củ thể mỗi ngày. Trong loại rau này có chứa lượng vitamin cao hơn nhiều so với các loại rau củ khác.
Theo một nghiên cứu chứng minh hàm lượng vitamin A và vitamin P trong loại rau này kết hợp với nhau làm thành mạch máu bền vững hơn. Ngoài ra, trong bắp cải còn chứa các chất chống ung thư như: sulforaphane, phenethyl isothiocyanate và Indol -33 carbinol.
Theo Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ, các loại rau hữu cải, như bắp cải, chứa các hợp chất gọi là glucosinolate, là hóa chất chứa lưu huỳnh (chúng gây ra vừ động mà nhiều loại rau hữu cải có).
Trong quá trình chuẩn bị, nhai và tiêu hóa thực ăn, những glucosinolate đó sau đó được chia thành các hợp chất nhất định đã được kiểm tra về lợi ích chống ung thư của chúng. Hàm lượng glucosinolate trong bắp cải khiến nó có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các loại ung thư khác nhau. Bạn có thể sử dụng bắp cải để chế biến nhiều món ăn khác nhau, bao gồm salad, món hầm, súp, món kho và dưa cải bắp. Dân Việt giới thiệu món thịt viên hấp bắp cải, dễ làm dễ ăn như sau:
– Bắp cải trắng cắt nhỏ, ngâm nước muối loãng rồi rửa lại với nước, để ráo
– Lấy 1 ít bắp cải băm nhuyễn, để riêng
– Cho bắp cải đã cắt vào tô, xóc 1 ít hạt nêm, bọc màng bọc thực phẩm, cho vào lò vi sóng quay 2 phút
– Lấy phần bắp cải đã xáo vào tô, thấm 1 ít nước, xóc đổi vài phút.
55;p cải băm nhuyễn trộn chung với thịt xay. Ướp thêm đầu hành lá băm + bột tỏi + tiêu + hạt nêm + đường + dầu hào + xíu dầu ăn, ướp 20 phút cho thấm
– Trải đều bắp cải đã quay lò vi sóng ra cái dĩa to, vo viên thịt để lên trên rồi đem đi hấp chín
– Cắt nhỏ 1 ít hành boa-rô. Bắc chảo phi thơm tỏi, cho hành boa-rô + nước tương + xíu đường vào đảo cho sôi rồi tắt bếp
– Cho phần hỗn hợp này lên các viên thịt, rắc thêm hành lá nữa là xong
– Viên thịt ăn giòn giòn vì có trộn bắp cải. Còn phần bắp cải lót phía dưới dĩa rất ngọt, thấm nước thịt, ăn rất ngon.
Chúc các bạn thành công khi chế biến loại rau này!
*Món ăn và hình ảnh do Fb Về Nhà Ăn Cơm thực hiện
Ngày nay, có nhiều loại rau củ đã hỗ trợ cho sức khỏe con người. Một trong số đó là dưỡng. Dưỡng là một loại rau củ có hiệu quả tuyệt vời cho sức khỏe. Nó có tác dụng ngăn ngừa ung thư, thanh nhiệt, giải độc, hỗ trợ giảm cân, đem lại hấp dẫn với thịt viên ăn càng bổ dưỡng.
Dưỡng có khả năng hạn chế tiếp xúc với các chất bảo quản dịch cho thực phẩm nặng nề và có thể giúp ngăn ngừa phát sinh ung thư. Ngoài ra, viên thịt của dưỡng cũng có thể giúp thanh nhiệt cơ thể, giảm đái hoặc làm giảm chứng cháy nỗi ăn uống và giữ cho cơ thể trong trạng thái tự nhiên.
Dưỡng còn có tác dụng hỗ trợ giảm cân và duy trì nhịp sinh học. Nó ngăn chặn phát sinh cơ quan tăng cân và tăng hấp thụ chất độc trong cơ thể, nâng cao hệ tiêu hóa.
Vì thế, việc ăn dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Tinh bột của dưỡng có thể được thêm vào thực phẩm ẩm thực hàng ngày, đặc biệt là khi ăn thịt viên ăn càng bổ dưỡng, đem lại hấp dẫn hơn cho bữa ăn của bạn.