Các loại vitamin tồn tại trong cơ thể bao lâu?
Trả lời:
Jeff Drock, từng học tại Khoa nghiên cứu Hòa bình và Xung đột, Đại học Uppsala (tốt nghiệp năm 2019)
Link: https://qr.ae/pNKXPk
Các loại vitamin và khoáng chất đóng vai trò thiết yếu trong quá trình phát triển hợp lý và thực hiện chức năng của cơ thể. Vitamin bao gồm hai nhóm: các loại vitamin tan trong nước và các loại vitamin tan trong dầu. Thời gian một loại vitamin tồn tại trong cơ thể tùy vào việc nó thuộc nhóm vitamin nào. Trong khi đó, kẽm là một khoáng chất được cơ thể sử dụng trong rất nhiều phản ứng trao đổi chất, và bạn cần bổ sung hàng ngày.
Lượng vitamin tan trong nước dư thừa sẽ được thải qua nước tiểu, trong khi các loại vitamin tan trong dầu được tích trữ trong mỡ cơ thể. Cơ thể không tích trữ kẽm.
Kẽm
Bạn có thể đáp ứng nhu cầu kẽm của cơ thể bằng việc ăn các loại thịt, đậu, cá, các loại ngũ cốc và hạt. Hàu cũng là một loại thức ăn giàu kẽm. Lượng kẽm cần bổ sung hàng ngày theo khuyến nghị cho nam giới 19 tuổi là 11 mg, và cho nữ giới cùng độ tuổi là 8 mg, dựa theo thông tin từ Phòng Chế phẩm bổ sung của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ. Cơ thể bạn không có cơ chế tích trữ kẽm, nên lượng kẽm không được sử dụng sẽ bị thải ra khỏi cơ thể, và bạn cần có chế độ bổ sung kẽm đều đặn để cơ thể hoạt động hiệu quả.
Các loại vitamin tan trong nước
Các loại phức hợp vitamin B và vitamin C nằm trong nhóm vitamin tan trong nước. Vì chúng tan trong nước, nên chúng không được tích trữ trong cơ thể – ngoại trừ vitamin B12 được tích trữ trong gan. Khi bạn nạp vào một lượng nhiều hơn cơ thể cần sử dụng tại một thời điểm, phần dư lượng sẽ được thải ra ngoài theo nước tiểu. Điều này đồng nghĩa với việc chế độ ăn của bạn phải cung cấp một nguồn vitamin liên tục để cơ thể có sẵn khi cần sử dụng. Ngoại lệ là vitamin C, vì nó có thể được tích trữ trong tuyến thượng thận từ ba đến bốn tháng.
Các loại vitamin tan trong dầu
Các loại vitamin tan trong dầu bao gồm vitamin A, D, E và K. Chúng được tích trữ trong cơ thể với thời gian đa dạng. Nhiều người có chế độ cung cấp hợp lý có lượng vitamin tích trữ trong cơ thể đủ để sử dụng trong ba tháng. Vitamin K, mặc dù được cung cấp bởi một số loại thức ăn, vẫn có thể được tạo ra bởi vi khuẩn trong ruột, nên cơ thể bạn có một lượng cung vitamin K liên tục được tích trữ sẵn. Cơ thể bạn sẽ tiếp tục tích trữ các loại vitamin tan trong dầu cho đến khi chúng được đem ra sử dụng; do đó, việc dùng những loại vitamin này với liều cao mà không có khuyến nghị của bác sĩ có thể gây nguy hiểm.
Các loại vitamin tan trong dầu được hấp thụ ra sao
Khi bạn ăn các loại thức ăn có chứa vitamin tan trong dầu, chúng sẽ trải qua quá trình tiêu hóa. Khi đến ruột non, các loại vitamin tan trong dầu được giải phóng. Không như các loại vitamin tan trong nước, vốn sẽ đi thẳng vào đường huyết, các loại vitamin tan trong dầu sẽ được hấp thụ qua thành ruột và đi vào hệ thống bạch huyết. Lúc đó, các loại vitamin sẽ được truyền vào đường huyết để cơ thể sử dụng, hoặc tích trữ lại trong gan và các tế bào mỡ. Khi cơ thể cần sử dụng, chúng sẽ được giải phóng từ nơi tích trữ.
Vitamin A
Vitamin A cần thiết cho mắt, phát triển xương, sinh sản, đề kháng nhiễm khuẩn và một vài chức năng khác trong tế bào cơ thể. Một vài dạng vitamin A được xem là chất chống Ô-xi hóa, có thể bảo vệ cơ thể khỏi một số bệnh mãn tính. Vitamin A có thể tìm thấy trong cả động lẫn thực vật. Loại vitamin A trong động vật được gọi là vitamin A đã chuyển hóa và được hấp thụ dưới dạng retinol. Loại vitamin A trong thực vật được gọi là provitamin A, hay carotenoid. Loại carotenoid phổ biến nhất là beta carotene. Nguồn thực phẩm cung cấp vitamin A bao gồm sữa, trứng, các loại ngũ cốc và rau củ sẫm màu, như cà rốt, dưa lưới, khoai lang và cải bó xôi. Lượng vitamin A cần bổ sung hàng ngày theo khuyến nghị là 3.000 đơn vị quốc tế cho nam và 2.310 đơn vị quốc tế cho nữ.
Vitamin D
Vitamin D hoạt động kết hợp với Can-xi để phát triển xương và răng chắc khỏe. Rất ít thức ăn chứa vitamin D. Sữa được bổ sung vitamin D, và các loại cá giàu chất béo, như cá hồi và cá ngừ, chứa một ít vitamin D. Nguồn vitamin D tốt nhất là từ ánh nắng mặt trời. Một ít phút phơi nắng mỗi ngày cung cấp một lượng đầy đủ vitamin D. Lượng vitamin D cần bổ sung hàng ngày theo khuyến nghị là 200 đơn vị quốc tế cho thiếu niên và người lớn từ 14 đến 50 tuổi, 400 đơn vị quốc tế cho người lớn từ 51 tới 70 tuổi, và 600 đơn vị quốc tế cho người lớn trên 70 tuổi.
Vitamin E
Những nghiên cứu hiện tại và đang tiếp diễn đã được thực hiện về vitamin E cũng như khả năng của nó đối với việc bảo vệ cơ thể khỏi ung thư, bệnh tim, đột quỵ, suy giảm trí nhớ và bệnh gan. Vitamin E được xem là chất chống Ô-xi hóa, có bản chất bảo vệ để chống lại các gốc tự do trong cơ thể. Các gốc tự do gây tổn hại các tế bào trong cơ thể và có thể liên quan tới một vài bệnh mãn tính. Vitamin E có trong các loại dầu thực vật, mầm lúa mì, ngô, các loại hạt, ô liu, cải bó xôi và măng tây. Lượng vitamin D cần bổ sung hàng ngày theo khuyến nghị cho người lớn là 15 mg.
Vitamin K
Vitamin K cần thiết cho quá trình đông máu. Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đang nghiên cứu vai trò của Vitamin K đối với độ chắc khỏe và tính toàn vẹn của xương, cũng như lượng cần thiết cần bổ sung cho mục đích này. Vitamin K có thể tìm thấy trong bắp cải, bông cải trắng, các loại ngũ cốc và dầu bổ sung, và các loại rau lá xanh, như cải bó xôi. Lượng vitamin D cần bổ sung hàng ngày theo khuyến nghị cho nam là 80 microgram và cho nữ là 65 microgram.
____________________
Nguồn tham khảo
https://en.wikipedia.org/wiki/Vitamin
https://en.wikipedia.org/wiki/International_unit
https://ods.od.nih.gov/Health_Information/Dietary_Reference_Intakes.aspx
____________________
Credit ảnh: OP
Dịch bởi Pinky Pảo | #pinkypao