Tại sao chanh lại có vị chua nếu mục đích của trái cây là phát tán hạt giống? Điều đó có chứng tỏ rằng vị ngọt được yêu thích hơn trong tự nhiên?

Trả lời bởi Donna Fernstrom, Psion, người nhân giống bò sát, tác gia, động vật đẻ con. 

Thực ra, rất nhiều loài động vật ưa thích vị chua, gồm cả con người. 

Quả thuộc chi Cam-Chanh (Citrus fruit) có vị chua do nồng độ acid citric cao. Vị chua quyến rũ này đi cùng với Vitamin C.

Các loài chim và linh trưởng yêu chúng. Hãy đưa một lát chanh cho những đứa trẻ. Chúng sẽ ăn nó. Chúng sẽ cau mày khó chịu, nhưng chúng sẽ tiếp tục ăn! Chúng yêu nó. (Trans: Mình nhớ mấy viên C hồi bé quá)

Hầu hết mọi loài cây ăn quả đều đã tiến hóa để quả của chúng thật quyến rũ đối với những loài động vật chúng muốn thu hút, nhưng trông thật chán với những loài chúng không thích.

Một ví dụ tuyệt vời là cây ớt. Cây ớt dại đã tiến hóa để hạt của chúng được truyền bá bởi loài chim. Lũ chim nuốt hết cả trái ớt và đưa hạt giống vào hệ tiêu hóa.

Nhưng những loài thú có vú nhai thức ăn và không di chuyển xa không phải là đối tượng tốt để phân tán hạt. Những cây ớt chống động vật có vú sinh tồn tốt hơn. Chúng tập trung Capsaicin, một loại hóa chất gây cảm giác đau đớn, vào quả của chúng.

Capsaicin chỉ gây cay (đau) cho động vật có vú. Chim chẳng bị ảnh hưởng gì cả.

Điều tương tự cũng đúng với nhiều loại trái cây, cực độc đối với một vài loài, nhưng được những loài khác yêu thích.

Gia súc và thỏ có thể nuốt hết những cây họ cà (Chú thích trong ảnh). Và quả mọng (Berries) ư? Vâng, loài chim ăn chúng và phân tán hạt giống qua hệ tiêu hóa. Chúng không dành cho chúng ta.

Chanh ư? Chuẩn, chúng dành cho con người.

Cam-Chanh chứa nhiều acid citric và vitamin C. Vị chua của cam chanh do nồng độ acid citric cao
Vị cay của ớt là do Capsaicin.
Khi ăn, Capsaincin bám vào thụ thể trên tế bào lưỡi có khả năng phát hiện nhiệt độ và tế bào có khả năng gửi thông điệp về cảm giác đau đớn.
Vị cay làm cho cơ thể phản ứng, tăng tiết adrenallin và tăng cường hoạt động của cơ tim, kéo theo quá trình đốt cháy năng lượng, đốt cháy các mô mỡ, làm giảm LDL cholesterol ở các cá thể béo phì.
Ngoài ra, khi ăn ớt, chất capsaicin làm cho cơ thể tăng tiết endorphin, một thứ morphin nội sinh làm giảm đau, hỗ trợ nhiều cho bệnh nhân bị đau khớp, gout.
Một vài cây thuộc họ Cà. Chúng chứa nhiều ancaloit đa dạng. Khi liên quan tới con người, chúng có thể là hữu ích mà cũng có thể là chất độc hoặc đóng cả hai vai trò,

Vâng, cây thuốc lá cũng thuộc họ Cà.
Bông hoa cà độc dược

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *