Tại sao chỉ ăn chân cua Hoàng đế còn phần thân lại bỏ đi?

Có giá thành thuộc hàng đắt đỏ bậc nhất trong các loại hải sản nhưng cua Hoàng đế chỉ ăn được phần chân, phần thân hầu hết đều bị bỏ đi.

  • Lý do thứ nhất: Phần thân của cua Hoàng đế gần như không có thịt mà chỉ là nội tạng và vỏ. Duy chỉ có vài loại cua Hoàng đế là ăn được gạch ở thân nhưng cũng tùy mùa. Phần thịt ngon nhất của cua này nằm ở càng và nhất là chân cua.
  • Lý do thứ 2: Nếu cua bị nhiễm ký sinh trùng, kim loại nặng thì chúng thường tập trung ở thân cua. Khi ăn vào sẽ khiến cơ thể có nguy cơ bị nhiễm giun sán, kim loại gây ngộ độc và ảnh hưởng gan, thận. Trong khi đó thịt ở chân và càng cua thường sạch hơn.

Ở các nước châu Âu và những nước có thể đánh bắt được cua Hoàng đế họ thường đỏ đi thân cua, bán riêng chân; kích thước chân và càng cua càng lớn thì giá càng cao, khoảng 1,2 triệu/kg. Đôi khi thân cua chỉ được bày cho đẹp mắt.

Tuy nhiên, khi về Việt Nam thì chúng ta lại phải mua cua Hoàng đế cả con chứ chẳng mấy khi được mua riêng phần chân. Cua Hoàng đế đông lạnh có giá trên dưới 1,5 triệu/kg. Như vậy có thể thấy người Việt phải mua cua với mức giá rất đắt nhưng phần có thể ăn được chỉ chiếm khối lượng ít.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *