Loại kẹo đường nào khi nấu dẻo đến màu vàng, đỏ… cũng có thể kéo ra thành màu trắng. Dù là kẹo từ đường mía (đường cát) hoặc kẹo từ mạch nha.
Theo mình tìm hiểu sơ bộ thì khi kéo kẹo, các bóng khí nhỏ sẽ được đưa vào làm kẹo trở nên sáng màu hơn, xốp, dẻo hơn. Có anh chị nào biết rõ về cơ chế khoa học tường tận có thể giải thích giúp mình. Mình cũng rất tò mò và vô cùng thích thú khi càng kéo thì kẹo lại càng sáng trắng và bóng đẹp.
Động tác kéo kẹo bằng que đũa rất thú vị, chơi dễ bị ghiền nha. Có thể ngồi kéo cả giờ đồng hồ đến khi điêu luyện.
Thành phần:
– Mạch nha nếp
– Đôi đũa
Cách làm:
1. Dùng đũa kéo và xoắn liên tục để mạch nha chuyển sang màu trắng, bóng và mềm, dẻo hơn.
2. Thưởng thức cùng bánh tráng, dừa sợi, đậu phộng hoặc cứ cầm đũa mà mút vậy thôi