Từ lâu, bánh ống lá dứa đã trở thành món ăn vặt không thể thiếu của người dân Khmer mỗi buổi sáng chiều. Cách làm và ngoại hình của bánh không quá cầu kỳ, chỉ làm từ bột gạo xay nhuyễn trộn với lá dứa mà thôi.
Gọi là bánh ống vì bánh được làm trong một cái khuôn hình trụ, ở giữa là que dài có gắn miếng thiếc hình tròn để làm đáy khi hấp bánh.
Bỏ bột bánh đã xay mịn được trộn đường, nước cốt dừa cho vào khuôn bánh rồi đặt ống dựng thẳng đứng trên nồi hấp tầm 2 3 phút là bánh đã chín rồi. Lúc đó mới kéo que dài lấy bánh lên sẽ thấy bánh có màu xanh ngọc nhàn nhạt và hương thơm béo ngậy vị dừa.
Để tăng thêm hương vị cho bánh, lúc ăn người ta thường ăn kèm thêm chút ít dừa nạo sợi và vừng hoặc đậu phộng rang giã nhỏ.

