Không muối?
>u/tashawook (253 points)
Có muối
>>u/Nekikins (125 points)
Tui cũng định nói vậy
>>>u/crazyfingersculture (125 points)
Các đầu bếp nói chung chỉ nhắc đến muốn khi công thức nhắc đến lượng muối cụ thể, hoặc khi muối được đặc biệt sử dụng để phá vỡ cấu trúc enzyme và protein. Nếu không cần thiết thì chúng ta luôn có thể tự mặc định rằng muối được sử dụng trong mọi kiểu chuẩn bị nguyên liệu, vì muối được con người dùng như một phần thiết yếu của cuộc sống. Thông thường thì – nếu muối được nhắc đến – công thức sẽ ghi rõ là một nhúm hay nửa nhúm muối* hoặc ‘nêm muối vừa miệng’. Nhưng mà thôiiiii, đây có phải chương trình nấu ăn đâu… đây là bít tết.
*một nhúm: dash = 1/8 thìa cà phê = 2 pinches
*nửa nhúm: pinch = 1/16 thìa cà phê
(trans: một nhúm với nửa nhúm… )
_____________________
u/ghostwriter9000 (70 points)
Ngon ghê. Tui muốn có một đĩa trước mặt tôi ngay bây giờ.
>u/tashawook (22 points)
Cảm ơn nha bít tết rất ngon đó.
>>u/dont_worry_im_here (7 points)
Đây là thịt ở phần nào và bạn nấu thịt như nào vậy?
>>>u/tashawook (25 points)
Đây chắc chắn là nạc sườn lưng bò, tui đã nấu nó trên chảo nướng thật cẩn thận. Tui không nấu kiểu sous vide hay ‘đảo ngược’*. Tui ướp thịt với tỏi giã nhỏ, hương thảo tươi và tiêu đen. Tui không thêm chất béo, chỉ dùng mỡ tiết ra sẵn từ miếng thịt thôi
*Sous vide: nấu trong túi hút chân không chuyên dụng trong 1 thời gian dài, dưới nhiệt độ thấp
*’Đảo ngược’: Reverse sear, nấu chín bên trong thịt trước, sau đó nướng mặt ngoài cho cháy đều
_____________________
u/shadamedafas (48 points)
Trông món bít tết này tuyệt vời thật đấy. Tui chưa bao giờ có thể ăn nạc sườn lưng tái. Quá nhiều mỡ giắt bị dai.*
>u/NotAnotherDecoy (15 points)
Với tư cách là một người từng ‘loại bỏ mọi chất béo’, nếu bạn ăn phải mỡ giắt bị dai ở nạc sườn lưng, chắc miếng sườn đó không có chất lượng tốt hoặc không được nấu tử tế.* Mỡ giắt của miếng sườn phải tan chảy trong miệng bạn mới phải, đó là lý do vì sao nạc sườn lưng bò là một trong những miếng thịt ngon nhất.
>>u/shadamedafas (7 points)
Đây là lý do vì sao tui thích nướng dẻ sườn đến độ chín vừa. Với độ chín này, mỡ giắt có thời gian để mềm hơn và đến cuối cùng chính phần mỡ này sẽ khơi dậy hương vị tuyệt vời của miếng sườn. Hơn nữa, ở độ chín vừa thì thịt sườn cũng không bị khô đâu. Tui biết rằng nhiều người ăn theo kiểu truyền thống thì sẽ không ăn miếng sườn nào chín quá độ tái chín đây, nhưng đối với một miếng sườn có nhiều mỡ giắt thì dù có nướng đến độ chín kỹ, thịt sườn vẫn đạt chuẩn độ mềm.
*Hàm lượng mỡ giắt càng cao thì miếng thịt càng mềm mọng, nhưng nếu thịt không tốt hoặc không được nấu tử tế như đề cập ở trên thì mỡ giắt nhiều đến mấy cũng dai, vì vậy ta có bình luận ‘Quá nhiều mỡ giắt bị dai’
_____________________
u/DarthToothbrush (30 points)
Tui không có ý thô lỗ đâu, nhưng có phải bạn thường thái toàn bộ miếng bít tết trước khi ăn không hay như vậy chỉ để chụp ảnh thôi?
Tui cho rằng tui được dạy cách thái từng miếng một, thái miếng nào ăn miếng đó, nhưng giờ tui không thể nhớ rằng đó chỉ là một quy tắc xã giao hay không nữa. Tui cảm giác là miếng thịt sẽ còn ấm nóng/mọng nước hơn khi còn được giữ nguyên chưa chạm dao.
Điều này giống như mọi bức ảnh chụp món ‘rataouille’ ngày nay đều là kiểu xếp các miếng thành từng lớp trong chảo tựa kiểu trình bày trong bộ phim cùng tên, thay vì kiểu một món hầm rau củ thái nhỏ. Hầu hết những món bít tết tui thấy trong sub này đều được thái hết và dàn ra để trình bày cho đẹp mắt. Tui luôn tò mò điều này, không hiểu đây chỉ để chụp ảnh hay thời nay mọi người ăn bít tết kiểu thế nữa.
>u/hummingbird4289 (22 points)
Nhà hàng bít tết Peter Luger nổi tiếng ở Brooklyn luôn chuẩn bị món bít tết của họ như vậy – nướng thịt lấy mặt ngoài cháy đều, sau đó thái miếng và nướng (làm chín) tiếp với bơ.
Trong khoảng chục năm trở lại đây, có hàng nghìn bài báo/công thức trên mạng giải thích cách nấu bít tết ‘kiểu Peter Luger’, nên có lẽ đấy là lý do vì sao bạn thấy nhiều bức ảnh chụp bít tết kiểu thế
____________________
Bài đăng của một em bé thèm cả steak mà hong đi ăn được trong group:
https://www.facebook.com/groups/rvn.group/posts/836367563940120/