Trứng bắc thảo là món ăn có nguồn gốc từ Trung Hoa hay còn được gọi là trứng nghìn năm. Tuy màu sắc có phần kém bắt mắt, mùi vị hơi nồng nhưng đây là món khoái khẩu của rất nhiều người.
Món trứng này được làm từ trứng vịt, ủ trong một hỗn hợp gồm đất sét, vôi, trấu, tro, muối… trong nhiều tuần, nhiều tháng hoặc có nơi ủ trong nhiều năm để trứng được ngon.
Sau khi ủ đủ thời gian, bóc lớp vỏ ra phần lòng trắng bọc bên ngoài sẽ chuyển sang màu nâu đen như thạch rất đẹp mắt, riêng lòng đỏ sẽ có màu xanh xám.
Chính vì hình thức không được bắt mắt kèm theo mùi ngai ngái nhẹ khiến nhiều người e ngại không dám thưởng thức. Nhưng nếu bạn đã thử qua rồi thì sẽ không thể nào cưỡng lại được sức hấp dẫn từ loại trứng này. Bên ngoài mềm mịn, ăn giống như thạch, bên trong phần lòng đỏ beo béo luôn để lại vị ngọt hậu nơi khoang lưỡi làm bạn không thể nào quên được.
Nhiều trường hợp khi bóc trứng ra sẽ thấy có phần vân hiện lên như bông tuyết. Các bạn đừng vội lo sợ là trứng bị hư hoặc mang đi vứt bỏ, biết được lý do hẳn sẽ tiếc lắm đấy.
Những vân tuyết xuất hiện trên trứng là biểu hiện cho thấy đấy là quả trứng ngon, được ủ đủ thời gian. Trứng được ủ càng lâu thì phần vân tuyết sẽ càng đẹp, vị của trứng sẽ cực béo và dậy mùi. Ngon nhất là khi dùng để nấu cháo. Vị cháo nhạt nhạt, thanh thanh, ăn cùng với vị béo đậm đà của trứng sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho những ngày mưa. Ngoài ra, trứng bắc thảo có thể kết hợp cùng với củ kiệu, tôm khô sẽ cho ra được món mồi nhậu đúng điệu.
Trong trứng bắc thảo rất giàu vitamin A, D, nhiều protein, sắt… Không chỉ vậy, món này còn có công dụng cầm máu tốt, giải nhiệt và rượu, giảm huyết áp, tăng cường chất năng gan.
Dù trứng bắc thảo có công dụng hiệu quả nhưng không nên ăn quá 2 trứng/tuần sẽ gây phản tác dụng.