NƯỚC DÙNG DASHI – TINH HOA ẨM THỰC NHẬT BẢN MÀ BẠN NÊN THỬ MỘT LẦN

Dashi là một loại nước dùng đặc biệt của đất nước Nhật Bản. Cũng như nước mắm trong văn hóa ẩm thực Việt Nam, nước dùng dashi đóng vai trò quan trọng trong việc giúp tăng hương vị của món ăn mà không dùng nhiều hương vị hóa học. Nói một cách đơn giản, dashi là sự kết hợp giữa các loại thực phẩm giàu vị umami như bonito (cá khô bào), kombu khô (tảo bẹ biển), nấm đông cô khô và cá mòi khô. Tùy vào nguyên liệu sử dụng mà ta có nhiều loại dashi khác nhau như kombu dashi, katsuo dashi, Iriko dashi,… . Dashi có màu vàng nhạt và vị ngọt thanh cùng một chút mặn, được dùng nhiều trong các món lẩu, súp miso và udon.
Do được chắt lọc từ các nguyên liệu tự nhiên, nước dùng dashi thường được các bà mẹ ưa dùng trong các bữa ăn dặm thường ngày của trẻ trên 12 tháng. Theo eatthis, Kombu trong dashi chứa nhiều khoáng chất và các loại vitamin như B, C, D và E giúp phục hồi tổn thương cơ. Còn cá bào giúp làm giảm huyết áp, tăng tuần hoàn máu và tăng cường nhận thức.
Ngoài việc hòa dashi vào để chế biến các món hầm, súp hay mì. Đôi khi dashi còn được trộn và đánh cùng với bột cho các món như okonomiyaki (bánh kếp mặn của Nhật). Có thể mất rất nhiều công đoạn để làm ra được dashi vì bạn cần đun sôi các nguyên liệu rồi chắt lấy nước. Thay vào đó, bạn có thể nếm thử vị dashi với những gói pha sẵn ở đây nè: https://bit.ly/3ldyvUO
Dưới đây là một vài công thức nấu ăn sử dụng dashi mà bạn có thể thử làm tại nhà :3

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *