Đứng bếp mất một thế kỉ chỉ mong mỗi ngày được ăn ngon, vậy mà sáng hôm sau đồ ăn lại hư? Cảnh này ai cũng gặp không dưới một lần mà vẫn không biết phải giữ đồ ăn trong tủ lạnh như nào để đồ ăn vẫn tươi ngon mà còn giúp hạn chế ngộ độc thực phẩm? Lặn ngụp trong một đống tips & tricks, mình đã bỏ túi được một vài mẹo sau…
Thứ 1, về nhiệt độ tủ lạnh
– Đối với ngăn mát, 0 – 4 độ C là mức nhiệt lý tưởng để giữ thực phẩm & rau củ quả tươi ngon.
– Đối với ngăn đông, -18 độ C rất thích hợp để đông lạnh hải sản & thịt.
– Mẹo: thường xuyên làm đá dù cần hay không, nếu tủ lạnh mất điện, hơi lạnh của đá sẽ cứu nguy cho thực phẩm trong tủ thêm một thời gian nữa.
Thứ 2, về không gian tủ lạnh
– Sắp xếp thực phẩm gọn gàng bằng hộp có nắp đậy (nhựa/sứ/thủy tinh chịu nhiệt) hoặc túi zip tái sử dụng, không những bảo vệ môi trường, không gây mùi trong tủ mà còn tránh nhiễm khuẩn chéo.
– Thực phẩm quá nhiều mà còn để lung tung sẽ khiến luồng khí lạnh khó lưu thông, dẫn đến không đủ độ lạnh thì đồ ăn sẽ “tèo” sớm 🙁. Vì vậy, chỉ nên fill up 60% không gian tủ ngăn mát.
Thứ 3, về cách sắp xếp thực phẩm
– Không nên bảo quản trái cây chung với rau củ.
– Không để thức ăn nấu chín chung với thực phẩm sống.
– Những rau củ quả mau héo nên để ở phía ngoài để dùng trước, trái cây cũng tương tự.
Thứ 4, về thời gian sống sót của từng loại thực phẩm
Cái nào trữ được ở ngăn mát? Cái nào trữ được ở ngăn đông? Rồi thời gian tụi nó ở trong đó sống được là bao lâu? Các bạn xem hình “hơi dài” ở dưới nhé! Đây là danh sách thực phẩm được FoodSafety – website được quản lí bởi U.S Department of Health & Human Services tổng hợp & cập nhật định kì.