ĐỘ XỐP CỦA TÓC – CÓ LẼ BẠN NÊN BIẾT ĐỂ CHĂM SÓC TÓC CỦA MÌNH

Thành phần cấu tạo của tóc và khái niệm về độ xốp của tóc: 

– Thành phần cấu tạo của tóc: 

lớp theo thứ tự: Biểu bì – Vỏ – Tuỷ.

>> Lớp biểu bì: Đây là lớp bảo vệ bên ngoài cứng cáp của tóc, được tạo thành từ các lớp biểu bì nhỏ hơn chồng lên nhau

>> Vỏ: Đây là lớp dày nhất của tóc. Nó chứa các protein dạng sợi và sắc tố mang lại màu sắc cho tóc của bạn. 

>> Tủy: Đây là phần mềm, trung tâm của sợi tóc. 

– Độ xốp của tóc ảnh hưởng đến mức độ dầu và các chất dưỡng ẩm đi vào và ra khỏi lớp ngoài cùng của tóc, được gọi là lớp biểu bì. 

 Mức độ:

>> Độ xốp thấp: Các lớp biểu bì gần nhau. 

>> Độ xốp trung bình: Lớp biểu bì ít liên kết chặt chẽ hơn. 

>> Độ xốp cao: Lớp biểu bì có khoảng cách rộng hơn. 

nếu các lớp biểu bì quá gần nhau, nước và dầu sẽ không dễ thấm vào tóc. Điều này có thể khiến tóc bạn khó có được độ ẩm cần thiết. 

nếu các lớp biểu bì có khoảng cách quá rộng, tóc của bạn sẽ gặp khó khăn hơn trong việc giữ ẩm và giữ nước. 

Tóc của bạn hấp thụ và giữ độ ẩm như thế nào phần lớn là do di truyền. Tuy nhiên, đó không phải là lý do duy nhất ảnh hưởng đến độ xốp của tóc bạn, một vài lý do khác như: sấy khô, tẩy tóc, ép tóc… cũng là nguyên nhân không thể tránh.

 Cách nhận biết độ xốp của tóc: 

>> Gội và xả tóc để loại bỏ các sản phẩm tích tụ. 

>> Đổ đầy nước vào ly. 

>> Sau khi tóc sạch và khô, hãy thả một lọn tóc vào cốc nước. 

>> Quan sát sợi thủy tinh để xem nó có chìm xuống đáy ly hay nổi lên trên cùng không. 

Độ xốp thấp: Nếu sợi tóc nổi lên trên cùng trước khi chìm xuống.

>> Các sản phẩm dành cho tóc có xu hướng bám trên tóc và không dễ hấp thụ

>> rất khó để nước thấm vào tóc khi gội

>> mất nhiều thời gian để tóc của bạn khô trong không khí

Độ xốp bình thường: Nếu sợi tóc lơ lửng ở đâu đó giữa ly nước

>> dễ tạo kiểu và có thể giữ kiểu trong thời gian dài

>> lên màu tốt

>> có xu hướng trông khỏe mạnh, bóng mượt hoặc bóng

>> không mất quá nhiều thời gian để tóc khô trong không khí

Độ xốp cao: sợi tóc nhanh chóng chìm xuống đáy ly

>> nước và các sản phẩm dưỡng ẩm khác nhanh chóng được hấp thụ

>> có xu hướng dễ gãy

>> có xu hướng xoăn và khô

>> không mất nhiều thời gian để tóc khô trong không khí

 CÁCH KHẮC PHỤC ĐƯỢC SUGGEST 

 Đối với tóc có độ xốp thấp: 

– Sử dụng dầu dưỡng không chứa protein. 

>> Những chất này có xu hướng dễ dàng hấp thụ vào tóc của bạn hơn và có thể ít gây tích tụ sản phẩm hơn. 

– Bôi dầu xả lên tóc đã ướt. 

>> Pha loãng dầu xả có thể giúp dầu xả dễ hấp thụ vào tóc hơn. 

– Tìm kiếm các thành phần như glycerin và mật ong trong dầu gội và dầu xả.

>> Tránh các sản phẩm có dầu, vì chúng có xu hướng khó thâm nhập vào lớp biểu bì hơn. 

– Chườm nóng khi ủ tóc. 

>> Sử dụng tủ hấp, nắp nhiệt hoặc máy sấy có mũ trùm đầu. Hoặc, nếu bạn không có những thứ đó, hãy trùm mũ tắm lên tóc sau khi bạn đã thêm dầu xả. 

Đối với tóc có độ xốp cao:

– Tìm kiếm các thành phần như bơ và dầu trong dầu gội và dầu xả. 

>> Những thành phần này sẽ giúp dưỡng ẩm cho tóc của bạn. 

– Sử dụng dầu xả và chất làm kín. 

>> Các sản phẩm này giúp giữ ẩm cho tóc. 

– Sử dụng sản phẩm bảo vệ nhiệt trên tóc của bạn. 

>>Áp dụng sản phẩm này trước khi sấy khô hoặc sử dụng các liệu pháp tạo kiểu tóc bằng nhiệt khác. Điều này có thể bảo vệ tóc của bạn khỏi bị hư hại do nhiệt. 

– Tránh nước nóng khi gội đầu và dưỡng tóc. 

Nguồn: Healthline

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *