Không biết mọi người thế nào chứ từ ngày biết đến NCKD (nồi chiên không dầu) thì với em nó đã trở thành món đồ must-have, một cuộc cách mạng trong bếp. Với em, có hai tiếng “ting ting” mang đến niềm vui to lớn nhất, là tiếng tin nhắn có lương, và tiếng NCKD báo đồ ăn đã chín. Em có thể viết một lá thư cả ngàn từ để gửi lời cảm ơn chân thành và sâu sắc nhất tới người đã phát minh ra NCKD ấy chứ :”)
Trước em cũng có nồi rồi mà là loại nồi giá rẻ, nút vặn cơ thôi, hơi to & thô một tí khi xếp vào kệ tủ nên bây giờ được “nâng cấp” với 1 chiếc NKCD điện tử xịn xò lại gọn gàng xinh xắn em vui lắm.
Sau một thời gian tích cóp rèn luyện tay nghề với nồi, em cũng gom được kha khá món nên mạnh dạn chia sẻ công thức lên cho Yêu Bếp đây ^^ Cụ thể mỗi món thế nào mọi người bấm vào từng hình để xem nhé!
Một số tips sử dụng NCKD hiệu quả & tiết kiệm thời gian:
– Luôn hình dung trước mình sẽ nấu gì để chủ động chuẩn bị. Ví dụ như mọi món thịt em sẽ ướp từ tối hôm trước, qua đêm là vừa đủ ngấm cho ngon, sáng hôm sau dậy bỏ nồi là có đồ ăn sáng/đồ ăn trưa ạ.
– Nếu định nấu nhiều món 1 lần thì cân nhắn thứ tự cho hợp lý: nấu các món không có ướp sốt trước, ví dụ như chiên đậu phụ/chả cốm… sau đó mới làm các món như gà/sườn/thịt nướng, để tránh trường hợp nồi dính sốt phải rửa mới nấu tiếp được.
Các món ướp sốt có thể lót giấy bạc/giấy nến/lá chuối cho sạch sẽ & dễ rửa (nhưng sẽ phải lật trong quá trình nấu mới chín được đều 2 mặt. Nếu là lá chuối thì em khuyên mọi người dùng lá to một chút hoặc lót chồng 2 lá cũng không sao, vì nó sẽ quắt lại =))
– Công thức ướp thịt thì có vô vàn, nếu không có nhiều thời gian có thể tận dụng 1 số loại xốt ướp sẵn. Cá nhân em hay dùng xốt ướp gà của Ottogi, xốt ướp đồ nướng Lee Kum Kee hay xốt chua ngọt có hình con gà trống của Thái.
– NCKD không thể thay thế hoàn toàn cho phương pháp rán dầu truyền thống. Một số món nhất định như nem, hay các món tẩm bột chiên… nên chiên sơ với dầu trước cho chín khoảng 70-80%, sau đó mới chiên bằng NCKD. Đã qua mấy mùa Tết nhà em đều ăn nem theo cách này, giòn ngon cực tiện và giảm hẳn cảm giác ngấy dầu mỡ.
– Với các món thịt nguyên tảng to, ví dụ như đùi gà… nên khía trên mặt thịt để ngấm đều gia vị, set nhiệt nồi thấp trong 1 khoảng thời gian dài cho chín kỹ từ trong ra ngoài, sau đó set nhiệt cao trong 1 khoảng thời gian ngắn để có lớp bề mặt giòn ngon, bóng bẩy. Ví dụ với đùi gà nướng em hay để 180 độ 15p rồi tăng lên 200 độ trong 3 phút nữa.
– Mọi công thức chỉ mang tính tương đối, vì mỗi nhà dùng mỗi nồi khác nhau, định lượng thực phẩm khác nhau… nên không thể áp dụng chung 1 mức thời gian & nhiệt độ.
– Nếu mới sử dụng, nên để ý theo dõi trong quá trình nướng để tự rút ra công thức thời gian & nhiệt độ phù hợp, đừng phụ thuộc nồi quá kẻo mở ra thì đã cháy, em cũng bị cháy đôi lần rồi đó ạ =))
Về chiếc nồi em dùng: Nồi này là Hafele AF-68A, dung tích là 3.2l ạ, em nghĩ sẽ vừa vặn cho gia đình có 4 người trở xuống. Em hơi phù phiếm trọng hình thức nên thích thiết kế em này lắm, tròn trịa gọn gàng so với các loại nồi có dung tích tương tự. Bảng điểu khiển điện tử sang xịn mịn, dễ quan sát, khi hoạt động có viền ánh sáng cực ngầu. Nồi có sẵn đến 8 chế độ nấu với các món phổ biến nhất (khoai tây, gà, tôm, cá, thịt, bánh…) nên khá tiện cho những ai chưa quen dùng, bấm đúng nút là xong :)) Còn quen rồi mình có thể chủ động set nhiệt theo nhu cầu, hẹn giờ để chủ động nấu.
Cách vệ sinh NCKD em hay làm:
– Sau khi dùng, để nồi nguội bớt, dùng giấy ăn/giấy báo lau sạch bớt dầu mỡ rồi mới rửa. Nếu có dầu thừa mọi người cũng hãy thấm giấy bỏ đi chứ đừng đổ thẳng xuống bồn rửa, sẽ làm tắc cống đó ạ.
– Lau xong thì rửa bằng giẻ với nước rửa bát như bình thường thôi ạ, lưu ý không dùng cọ sắt.
– Phần inox ở tay cầm dễ bị bẩn, thì em cọ bằng combo kem đánh răng + baking soda, luôn trắng như mới luôn ạ
Mọi người lưu ý là mình chỉ dùng combo này vệ sinh phần inox chứ không vệ sinh cả nồi nhé (em sẽ chụp ảnh rõ hơn ạ).
– Bề mặt ngoài của nồi có thể lau sạch bằng khăn vải & dung dịch lau đa năng bất kì.
– Riêng phần dây mayso truyền nhiệt mỗi nồi mỗi khác, em không chắc là nồi nào mình cũng tự vệ sinh được ạ. Nồi HAFELE em đang dùng thì được cái vệ sinh rất dễ vì thiết kế có khe hở, lật nồi lại là dùng khăn lau được. Em hay mix baking soda với nước, xịt lên khăn vải lau hết dầu mỡ bám ở đây.
THỊT XIÊN NƯỚNG
Công thức cho 500gr thịt (nên chọn thịt vai có lẫn mỡ, nướng lên phần mỡ giòn ăn đến đâu thấm đến đấy :”>):
1 thìa to hành tím băm nhỏ
1 thìa to tỏi băm nhỏ
3-4 cây sả băm nhỏ phần đầu, phần cuối chẻ nhỏ
1 thìa to dầu hào
½ thìa to bột canh
1 thìa to dầu mè
1 thìa to mè rang
1 thìa to sữa đặc ông Thọ (quan trọng) – đây là vũ khí bí mật để thịt ngon mềm thơm “như ngoài hàng”
1 xíu nước hàng (tùy loại mà cho lượng vừa phải để thịt có màu đẹp)
Uớp thịt với toàn bộ nguyên liệu, bóp đều tay, để tủ lạnh ít nhất 2 tiếng hoặc qua đêm. Trước khi nướng, vắt 1 ít chanh (½ quả) bóp đều cho thịt mềm hơn rồi dùng que xiên thịt. Lưu ý xiên không quá dày để thịt được chín đều.
Thường em sẽ nướng 180 độ 8 phút rồi lật mặt nướng thêm 3-4 phút nữa ạ. Mọi người lưu ý canh chỉnh theo nồi ở nhà để tự rút ra thời gian – nhiệt độ phù hợp nhất nhé!
CHẢ LÁ LỐT.
Một số mẹo nhỏ giúp chả mềm ngon không bị khô và lá giữ đuọc màu xanh khi rán.
Chả lá lốt là món đơn giản có lẽ không ai không biết làm, nhưng để cho miếng chả khi rán lá không chuyển màu đen và miếng chả không bị khô thì có thể cũng có người chưa biết. Mỗi khi mình làm chả lá lốt tụi nhỏ khen rất ngon thì mình cũng chỉ biết là nó ngon cho đến khi con nhà mình bảo con đi ăn ở nhà X nhà Y chả nó đen mà khô lắm.
Về phần nguyên liệu, mình thường làm bằng thịt bò+lợn xay sẵn (à nói đến đây mình lại nhớ khi mình chia sẻ món nem chua mình làm bằng thịt bò+lợn và đọc nhiều cmt ở các bài khác có nhiều bạn nói thịt bò lợn kỵ nhau không được ăn chung. Mình không biết các bạn dựa vào cơ sở nào nói vậy nhưng theo ý kiến riêng của mình thì mình không nghĩ là nó kỵ nhau vì tất cả các siêu thị bên mình đều có bán thịt bò lợn xay sẵn, và ở đây mình tin tưởng đồ siêu thị là đảm bảo và trên hết ở đây vấn đề sức khoẻ của con người được ưu tiên hàng đầu) trở lại với món chả lá lốt, mình thấy làm bằng thịt xay lẫn ngon hơn thịt riêng bò hay riêng lợn.
Về phần gia vị cũng như mọi người mình cho chút muối, nước mắm ngon, hạt nêm, hạt tiêu, hành tím băm nhỏ, 1 số lá lốt nhỏ quá hay bị rách mình thái thật nhỏ trộn vào, ngoài ra khi ướp cho thêm dầu ăn giúp cho thịt dễ ngấm gia vị, gia vị thấm đều và mềm, ngoài ra khoảng 4-5 lạng thịt mình pha 1 thìa tinh bột khoai tây với chút nước rồi trộn đều vào thịt ướp, nhờ có dầu ăn và chút bột khoai tây sẽ làm cho chả mềm không khô ( cái này mình học được ở bà đầu bếp cơ quan mình) nhưng các bạn nhớ là cho 1 xíu thôi nhé cũng như khi mình cho vào để tạo độ sánh khi làm 1 số món xào vậy, à nếu không có tinh bột khoai tây có thể dùng tinh bột ngô hoặc bột năng nhé.
Về phần lá lốt sau khi rửa sạch bạn đun nước với 1 chút xíu muối trần qua rồi ngâm ngay vào nước thật lạnh, vớt lên để ráo rồi cuốn.
Mình hay gói hình tam giác vừa dễ vừa nhanh mà nó kín, còn nếu cuốn tròn thì mình thường gập 2 mép vào trước rồi cuốn nó sẽ đều đẹp hơn.
Mình hay thích rán chả hơi xém 1 chút ăn thơm ngon hơn, và mặc dù rán xém 1 chút nhưng chả vẫn giữ được màu xanh chứ không bị đen.
KHOAI LANG MẬT NƯỚNG
Giờ nhìn ảnh này thôi mà em cũng mềm nhũn cả người như củ khoai =)) Chiều chiều làm việc mà có món này tiếp sức thì thôi rồi ạ.
Tips của em là nên chọn khoai héo 1 chút, lúc này nó ra nhiều mật sẽ ngon hơn. Em để 180 độ khoảng 15 phút rồi lật mặt để thêm 10-15 phút nữa. Món này hoàn toàn không cố định công thức nhiệt nào vì phụ thuộc vào kích thước khoai, mọi người cứ canh khoai chín là ok. Này là em bẻ ra cho dễ hình dung bên trong chứ không phải khoai nướng NCKD sẽ tự tẽ ra như này đâu ạ ^
LẠC RANG (& TẤT CẢ CÁC LOẠI HẠT)
Truyền thuyết kể rằng giao thừa năm nọ Thu Gà bị mẹ bắt ở nhà rang xong hết hạt bí & hạt hướng dương mới được đi chơi với bạn :)) Thay vì khóc lóc chờ Bụt xuất hiện, cô quyết định mua cho gia đình 1 chiếc NCKD để được đổi đời =))
Vâng (lại) một cuộc cách mạng trong bếp, dùng NCKD nhất định đừng bỏ qua tính năng rang hạt các loại nhé mọi người ơi!
Lạc em rang 180 độ 7 phút ạ, giòn tan ngon lành. Nếu mình muốn làm lạc rang muối thì có thể để 180 độ 4-5 phút rồi bỏ ra, trộn với xíu dầu rồi bỏ NCKD thêm 200 độ 2-3 phút nữa (điều chỉnh tùy nồi & kích thước lạc), đem thành phẩm trộn muối, xong! Thậm chí em với đồng nghiệp là Ngộ Chữ còn ấp ủ ước mơ start up với món lạc rang mang tên “Happeanut” :))
Hạt điều, hạt bí, hạt hướng dương… chiên được tất nha mọi người ơi thật sự giải phóng sức lao động í
BÁNH TART TRỨNG KFC
Món này phải nói là huyền thoại gắn liền với 1 thời cách ly xã hội năm ngoái ^^ Trên Yêu Bếp đã có rất nhiều hướng dẫn làm phần kem rồi ạ, vỏ bánh thì mua sẵn. Hoặc có thể mua combo vỏ + kem luôn nếu lười làm, em thấy ở BeeMart có bán đó ạ
Em để 190 độ 8-9 phút là thấy vừa ăn nhất (như hình) ạ
FLAN TRÁI BÍ
Phần xốt kem trứng làm nhân cho bánh tart nếu còn dư mình có thể dùng luôn cho món này, đỡ lích kích
Đầu tiên là khoét bí, đổ kem vào, đậy nắm bí, bỏ bí vào 1 bát nước thủy tinh, để 165 độ 25p. Bí có thể nướng sơ cho dễ khoét ^^
Lấy tăm xiên xem chín chưa, rồi thì mở nắm để 180 độ khoảng 5 phút nữa cho sém mặt.
Ăn ngon khỏi bàn và béo cũng mất người luôn ạ
RUỘT HÀU NƯỚNG PHÔ MAI
Không cần vỏ, không phải tách hàu cậy nậy khổ sở, lại vô cùng tiện lợi, em xin giới thiệu món RUỘT HÀU SỮA NƯỚNG PHÔ MAI với vỏ đựng làm từ giấy bạc, và nướng bằng NCKD, để ai cũng làm được tại nhà mà chất lượng như nhà hàng nha
Một hôm nào đó thèm hàu nướng phô mai, đi cả chợ không có, hoặc người bán không rảnh tách hàu cho mình, mình hoàn toàn có thể làm ngay được chỉ với gói ruột hàu bán trong các siêu thị và phô mai bò cười của con
Nguyên liệu và cách làm không hề phức tạp, em sẽ chú thích ở từng ảnh cho tiện theo dõi nha
Với lò nướng, các bước tương tự và set nhiệt 200 độ làm nóng lò, nướng hàu chín sơ 5-7 phút, sau khi rắc 2 loại phô mai nướng thêm 2-3 phút nữa tuỳ độ vàng mặt mọi người yêu thích nhé ạ
NEM BÒ NƯỚNG SẢ
Món này em được ăn đúng 1 lần hồi vào tp.HCM đi xem bóng ở sân Thống Nhất có ghé chợ Hồ Thị Kỷ ngay gần đấy. Về tự làm lại ăn thấy cũng ngon mà không biết giống được bao nhiêu %
Nguyên liệu:
Thịt bò băm, mỡ lợn (kinh nghiệm của em là mix với mỡ ăn sẽ vừa vặn chứ bò băm không thì khô lắm ạ).
Hảnh, tỏi, sả
Bột canh, dầu hào, hạt tiêu, ít bột mì
Cách làm:
Bóp đều thịt, mỡ với hành tỏi sả băm nhỏ cùng bột canh, hạt tiêu, dầu hào cho ngấm, thêm bột mì cho hỗn hợp dễ dính hơn.
Bọc đều hỗn hợp thịt quanh cây sả, nắm chặt tay để thịt không bị rời rạc.
Để ngăn mát tủ lạnh qua đêm hoặc ít nhất 2-3 tiếng.
Cho vào NCKD 180 độ 8 phút rồi lật mặt để thêm 4 phút nữa cho chín đều 2 mặt. Cái này không cố định, mọi người tùy chỉnh theo nồi ở nhà sao cho chín vừa là được nhé ạ~
(Xin lỗi mọi người vì không có định lượng cụ thể, em áng chừng theo lời tổ tiên mách bảo thôi ạ)
ĐẬU PHỤ NHỒI THỊT CHIÊN
Em dùng nồi chiên đậu trước, 180 độ 15 phút. Phần thịt ướp sẵn với hành tím, bột canh/nước mắm, dầu hào và ít hạt tiêu, xếp vào miếng đậu rồi nướng thêm 180 độ 8 phút nữa.
Món này có thể chấm mắm chua ngọt hoặc đem xốt cà chua đều rất ngon.
CHẢ CỐM
Chả cốm em mua sẵn, bỏ nồi 180 độ 15 phút là giòn rụm ngon lành luôn ạ
CƠM NẮM NƯỚNG MISO
Món này do em xem phim truyền hình Nhật, nhất là các phim có cảnh nấu ăn, thấy họ làm ham quá nên làm theo ^^ Đơn giản chị nắm cơm, phết xốt lên rồi bỏ NCKD 200 độ 3-5 thôi ạ.
Tips của em là nấu cơm nát 1 xíu ăn sẽ ngon & cũng dễ nắm hơn.
Em hay trộn cơm với mấy gói furikake (gia vị rắc cơm/trộn cơm của Nhật) mua ở AEON Mall. Nắm lại thật chắc.
Xốt em pha gồm 1 thìa miso, 1 thìa mirin, 1 thìa xì dầu, thêm 1 tẹo dầu mè trộn đều rồi dùng chổi quét lên là xong, có thể làm 1 mặt rồi lật lại làm nốt mặt kia. Cơm này em lót lá chuối vừa sạch vừa thơm nữa. Tiền thì em không nhiều, nhưng lá chuối thì em không thiếu :))
KHẨU XÉN CHIÊN
Đây là món quà vặt đặc sản dân tộc Thái 1 chị admin quê Điện Biên trong team cho em đây ạ, kiểu phồng tôm mà chắc hơn. 180 độ 12 phút, ăn bon mồm giòn tan như bim bim 🙂
SƯỜN CÁC LOẠI
Em học được tips làm sườn luôn mềm mọng juicy, đó là ngâm sườn với nước whey (nước lọc được khi làm sữa chua Hy Lạp) 1 ngày trước khi chế biến ^