Đây là rạp phim Showcase, Southampton, cách chỗ tôi sống vài dặm thôi.
Bạn thấy mấy cái bậc thang siêu to khổng lồ ở ngoài chứ? Bạn không có được phép đi lại trên đó đâu.
(Hình 1)

Ở Anh, có một quy chuẩn về tỷ lệ giữa chiều cao và độ sâu của bậc thang, và chủ đầu tư của rạp phim trị giá 85 triệu bảng này biết đến cái quy định này hơi muộn màng và tốn kém.
Sau khi cái rạp này mới được xây vào mấy năm trước, tôi thấy nó o-sầm lắm á! Mà ai cũng vậy luôn. Cả cái công trình rạp chiếu phim + nhà hàng + sân khấu hòa nhạc mới toanh, hiện đại! Tôi nhớ hình như bước đi trên mấy cái bậc thang ấy hẳn 1 lần từ lúc đấy đến giờ luôn. Giờ thì toàn bộ chỗ đấy bị quây lại bởi mấy cái cổng sắt á. Phần ban công với cửa xoay cũng bị chặn lại luôn, không cho ai bước xuống cái chỗ đó nữa.
Hóa ra là, theo quy chuẩn, thì mấy bậc thang này có độ dốc lớn hơn quy định cho bậc thang công cộng.
Theo như quy chuẩn về cầu thang của Anh, chiều cao bậc thang công cộng không nhỏ hơn 190mm và không lớn hơn 250mm, và mấy bậc này thì bị lố mất 50mm (Trans: của Việt Nam là TCVN 4319/2012, quy định chiều rộng không nhỏ hơn 280mm, chiều cao không lớn hơn 180mm, trừ bậc thang của trường mầm non có chiều cao không lớn hơn 120mm; phải thỏa mãn hai lần chiều cao cộng với chiều rộng không nhỏ hơn 550mm và không lớn hơn 700mm).
Đáng nhẽ là năm ngoái thì chỗ bậc thang này sẽ được mở để công chúng có thể đến chơi đó, dù gì cũng 2 năm từ khi chỗ này mở cửa rồi mà.
(Hình 2)

Dù tôi không cho rằng đây là lỗi thiết kế khủng khiếp nhất mọi thời đại, nhưng chắc chắn là vẫn tốn tiền của vì xây cái chỗ này mà. Đây đáng nhẽ phải là tương lai chứ. Tất cả những dự định về những công nghệ xem phim hiện đại đều tan thành mây khói chỉ vì một sự thiếu tính toán cực kỳ nhỏ mà có lẽ xảy ra rất nhiều trên thế giới. Tiếc thật sự!
Nhưng mà ngoài cái đó ra thì chỗ này khá là ổn.
Trans: đợt học cấu tạo kiến trúc nhà ở, ông thầy tập trung nhiều nhất vào chỗ này, chắc vì biết mấy thằng sinh viên suốt ngày vẽ thang sai quy chuẩn đây mà :)))))