XÁC ĐỊNH CẢ ĐỜI TẦM THƯỜNG VÌ SUY NGHĨ “THẾ THÔI CŨNG ĐƯỢC!”

01 – Đời người, thường bị hủy ở câu “thế thôi cũng được”

Cổ nhân từng nói: “Người sống thế nào cũng được và người nghiêm túc sống, họ khác nhau rất nhiều”

Một đồng nghiệp cũ dạo vừa rồi liên lạc với tôi, kể chuyện ở công ty cũ, nói là anh T., cán bộ lão thành ở bộ phận cũ của tôi bị bên nhân sự bắt nghỉ việc rồi.

Nguyên nhân là bởi bộ phận có một dự án quan trọng giao cho anh T. phụ trách.

Giai đoạn cuối dự án, bên A phát hiện ra trong báo cáo mà anh ấy gửi sang, có một vài số liệu không đúng. Gọi điện hỏi anh ấy xem xảy ra chuyện gì, anh ấy nói số liệu là tra ở trên mạng, không biết nguồn, nhưng thấy mọi người đều dùng nên “cứ lấy dùng thế thôi”.

Bên A sốt ruột, thoạt nhìn tưởng số liệu đó không quan trọng, nhưng nó lại ảnh hưởng tới cả quá trình nghiên cứu dự án. Số liệu cơ bản không có nguồn gốc rõ ràng, cả dự án tất nhiên sẽ không đáng tin cậy.

Sai một li, đi một dặm.

Họ không còn thời gian để chứng thực lại số liệu nên chỉ đành cứ thế nộp lên cho cấp trên.

Cứ như vậy, anh T. bị đuổi việc.

Là một nhân viên lâu năm, nếu để ý và nghiêm túc hơn cho công việc một chút, anh ấy hoàn toàn có thể lên quản lý.

Giờ thì bỗng nhiên bị cho nghỉ việc, con đường tương lai trước mắt vẫn chưa rõ sẽ đi ra sao.

Đồng nghiệp cũ khi kể chuyện, bất lực nói: “Nếu ngay từ đầu anh ấy nghiêm túc một chút, cũng không đến nỗi xảy ra chuyện lớn như này.”

Thì ra, khi dự án tới tay được vài tuần, anh ấy cũng đã phạm phải kha khá lỗi nhỏ.

Bảo anh ấy nộp các mẫu đơn tài chính, không sai lỗi nọ thì mắc lỗi kia.

Anh ấy luôn nói: phiên phiến thôi là được rồi, ai mà lật ra xem chi tiết cơ chứ!

Bên A cần thẩm tra tài liệu, anh ấy đi tìm bừa về rồi gửi cho người ta tin có tin không.

Anh ấy lại nói: Thế thôi là được rồi, ai biết họ có giở ra xem hay không!

Hết chuyện này tới chuyện khác, anh ấy để lại cho bên A ấn tượng thiếu chuyên nghiệp, và cũng tự mình chặt đứt con đường sự nghiệp của mình.

Hậu quả nghỉ việc không phải là cái họa tự nhiên vô vào đầu, mà là kết quả của vô số những lần “thế thôi là được”, “phiên phiến thôi” của anh ấy.

Khi đi học, thế thôi là được…

Khi tìm công việc, thôi công việc này cũng tạm được…

Khi làm việc, thôi làm phiên phiến thế thôi, không ai xem kĩ đâu…

Khi tìm đối tượng, thôi thế thôi cũng được…

Tới tuổi kết hôn, ở thế thôi cũng được…

Cả đời, thế thôi cũng được rồi…

Khi bạn lựa chọn thái độ hời hợt, cuộc đời bạn cũng sẽ “chỉ đến thế mà thôi”.

Phàm là chuyện gì cũng đối đãi với một thái độ hời hợt kiểu “thế thôi là được rồi”, cuộc đời bạn sẽ kém xa so với người khác rất nhiều.

02 – Khoảng cách giữa người với người: kém 1 li, xa vạn dặm

Ban đầu, hai người cũng không khác nhau là mấy, một người ôm trong mình thái độ “thế nào cũng được”, làm một việc tới mức độ “thế thôi”, và đạt được 80% kết quả.

Người còn lại, yêu cầu về mọi thứ rất cao, làm gì cũng tỉ mỉ và được 99% kết quả.

Lần tiếp theo là một dự án quan trọng, lãnh đạo chỉ được giao cho một người, vậy thì tỷ lệ người 99% được chọn tất nhiên sẽ cao hơn.

Người thứ hai cứ như vậy mà có được cơ hôi.

Mỗi lần được giao cho dự án mới giúp anh ta có rất nhiều cơ hội để rèn luyện và trải nghiệm. Và mỗi lần trải nghiệm mang lại cho anh ta nhiều tài nguyên, nguồn lực hơn nữa sau này.

Một vòng tuần hoàn thuận lợi cứ như vậy được bắt đầu.

Và cho tới sau này, hai người cũng dần dần không còn là hai người như nhau như ngày xưa nữa, mà sẽ là sự khác biệt giữa một người bình thường và một cao thủ.

Lượng biến có nhỏ tới đâu, rồi cũng sẽ sinh ra chất biến.

“Thế thôi cũng được”, một ngày nào đó, lại tạo ra một khoảng cách vô cùng lớn giữa người với người.

Kẻ mạnh sẽ ngày càng mạnh, còn kẻ yếu cứ thế ngày một yếu hơn.

Ban đầu, khoảng cách trông cũng “như nhau”, không khác nhau là bao, nhưng chính thái độ và hành động lại dần dần kéo dãn cái khoảng cách ấy ra.

Cũng giống như hai đường ray xe lửa, ở ga đi, chúng gần như đồng hành với nhau, nhưng sau khi trải qua hàng ngàn hàng vạn dặm, dần dần lại trở thành khoảng cách người trời Nam kẻ phương Bắc.

Thế giới này rất công bằng, bạn dùng thái độ nghiêm túc, nỗ lực, hết mình với nó, nó tuyệt đối sẽ không phụ lòng bạn, sẽ cho bạn một cái kết viên mãn.

Chỉ cần bạn nghiêm túc, hết mình cho mỗi một việc, dù là cỏn con nhất, rồi sẽ có một ngày, bạn sẽ trở thành người mà người khác muốn hướng đến.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *