Trong trường hợp phải sinh tồn, chúng ta có thể ăn bộ phận nào của động vật, còn phần nào thì phải tránh xa?

Tôi từng xem được một bộ phim tài liệu và trong đó có một chuyên gia sinh tồn từ đội đặc nhiệm Anh chia sẻ rằng:
“Mọi bộ phận trên cơ thể của bất kỳ con thú có vú nào ở Trái Đất này đều có thể ăn được – trừ lá gan của gấu trắng Bắc Cực”
Tôi vốn biết về vế cuối rồi: gan của gấu Bắc Cực rất độc vì nó chứa quá nhiều vitamin A cho con người chúng ta (xem thêm Hypervitaminosis A)
T/N: Hypervitaminosis là một thuật ngữ y khoa dùng để chỉ sự ngộ độc do sử dụng quá liều các loại vitamin.
Bài viết ở Wikipedia chỉ ra rằng những loài động vật khác cũng có khả năng sở hữu lá gan độc hại không kém.
Tôi nghĩ rằng những gì ông bên đội đặc nhiệm kia nói căn bản là đúng đấy, và là một kinh nghiệm hay nha: dễ nhớ, dễ áp dụng, và khá đúng đắn.
Tôi nói thêm là có lẽ lúc đấy ông ấy đang nói về một con vật khỏe mạnh vừa mới bị giết xong (ví dụ: bạn săn được nó chẳng hạn). Một con vật nằm chết mà bạn bắt gặp trên đường là một bữa ăn quá tệ thật sự: nó có thể mắc bệnh nào đấy mà bạn có thể dính luôn, hay ngộ độc thứ gì đó có thể phát tán ở bạn.
Nấu chín kỹ trước khi ăn cũng là một ý rất hay đấy. Cho dù là động vật khỏe mạnh thì chúng vẫn có thể mang trong mình vi khuẩn có hại trong cơ thể mà. Cá nhân tôi sẽ không ăn não hay tủy của bất cứ loài vật nào đề phòng trường hợp nó ẩn chứa thể đạm độc (prion).
T/N: Thể đạm độc hay prion là 1 dạng cấu trúc protêin (đạm) có sắp xếp đa cấu trúc nhiều hướng, tối thiểu có thể biến đổi thành thể đạm độc khác. Đây là cách nó nhân bản và gây bệnh tương tự như siêu vi/vi rút. Thể đạm độc gây ra bệnh suy giảm hệ thần kinh trung ương, phá hoại cấu trúc cơ.
Tất cả các bệnh liên quan tới thể đạm độc được gọi là TSEs (transmissible spongiform encephalopathies), hiện nay đều chưa chữa được và chắc chắn gây ra tử vong sau nhiều năm
Xem thêm: Sự thật về prion – căn bệnh chết người của thiên niên kỷ mới (suckhoedoisong.vn)
Tôi cho rằng chúng ta đều sẽ ngạc nhiên (và không nhất thiết phải bị kích thích) khi biết chính xác bộ phận nào của động vật sẽ nằm trên chiếc bánh, xúc xích hay những món ta ăn nhỉ.


A: Jonathan Yang
Link Quora: https://qr.ae/pNmGFS
Đây là câu hỏi khó để giải đáp đấy bởi chuyện này rất phức tạp và tùy thuộc vào kinh nghiệm cùng kỹ năng của bạn có bao nhiêu ha. Nhưng tôi sẽ cố gắng giải thích chi tiết nhé.
Nhìn chung, những nội tạng như gan, tim, ruột, và não thì an toàn để con người chúng ta ăn. Tim chứa nhiều folate, sắt, kẽm và selenium, bao gồm vitamin B2, B6 và B12. Gan cũng giàu folate, sắt, vitamin B, vitamin A. Ăn gan hoặc tim mỗi ngày một lần có thể giảm thiểu khả năng mắc ung thư bởi cơ thể ta đã hấp thu gần hết những vitamin cần thiết cho bản thân rồi.
Tuy nhiên não lại chứa đa phần là chất béo và rất ít vitamin. Ta vẫn ăn được, nhưng đừng ăn nhiều quá.
Thật ra người Inuit và Ainu thường ăn sống tim và não động vật ngay sau khi săn xong. Gan và tim, dù ăn vào vẫn an toàn, nhưng được khuyến cáo không nên ăn quá nhiều vì chứa nhiều cholesterol, có thể gây đau tim.
Tuy nhiên, nội tạng lại có khả năng cao nhất bị nhiễm ký sinh trùng và giun sán, đặc biệt là động vật hoang dã. Không như gia súc sống ở môi trường nhân tạo được tiêm vắc xin hằng năm và chăm sóc sạch sẽ ở một mức độ nào đó, động vật hoang dã thường có xu hướng mắc bệnh nhiều hơn.
Giờ thì, liệu có an toàn khi ăn nội tạng trong trường hợp phải sinh tồn không? Nó còn tùy nữa.
Gan của gấu Bắc Cực và hải cẩu râu (bearded seal) chứa hàm lượng vitamin A rất cao, cao đến nỗi ăn hơn 500g gan thôi là có thể gây ngộ độc vitamin A liền rồi, hypervitaminosis A ấy, cái này có thể dẫn đến tử vong đấy. Người Inuit sẽ tránh xa gan gấu Bắc Cực và hải cẩu râu vì chúng thật sự rất nguy hiểm.
Tôi không thực sự khuyên mọi người ăn nội tạng động vật hoang dã ha. Không như nguy cơ ở nội tạng và tôi đã nêu trên, thịt và cơ bắp sẽ săn hơn, khiến ký sinh trùng không thể/khó để phát triển. NÊN là hãy cứ ăn phần thịt là tốt hơn nha.
Nhưng mà nè, khi bạn đang đói meo còn bản thân thì lạc giữa chốn đồng không mông quạnh, bạn nên tận dụng mọi thứ mình tìm được ha. Nếu bạn thật sự muốn ăn nội tạng động vật, hãy đảm bảo rằng bạn nấu nó chín kỹ và lâu hơn để giết chết hết kí sinh trùng nhé.
Note: Việc này không áp dụng với những động vật có nọc độc và độc như cá nóc, ếch phi tiêu độc và rắn độc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *