1. Đồ ngọt có thể đẩy nhanh tốc độ lão hóa
Ăn nhiều đường sẽ khiến cho các tế bào hoạt động quá tải, các phân tử đường sẽ kết hợp với protein tạo ra glycation. Đây là một trong những nguyên nhân làm hỏng collagen. Mất đi collagen, da bắt đầu lão hóa với các biểu hiện như chảy xệ và hình thành nếp nhăn sâu…
Không những thế, ăn nhiều đồ ngọt, nước uống chứa nhiều đường còn có thể gây tác động xấu trên da, bao gồm:
- Nổi mụn trứng cá
- Xuất hiện các đường nhăn, nếp nhăn
- Da chảy xệ , đặc biệt là xung quanh khu vực rãnh cười
- Phát triển các đốm đen, đổi màu và tăng sắc tố trên da…
2. Rượu bia
Uống nhiều rượu làm giảm lượng vitamin, đặc biệt là vitamin A và C, gây gián đoạn quá trình sản xuất collagen trong cơ thể. Về lâu dài, điều này gây thiếu hụt collagen , ảnh hưởng đến cấu trúc nền của da, từ đó xuất hiện các tình trạng nếp nhăn, da chảy xệ, vết thâm sạm, nám…
Ngoài ra, rượu có thể gây ra một loạt vấn đề khác cho da, bao gồm khô da , quầng thâm dưới mắt, mụn trứng cá… Chính bởi vậy, nếu có thể, nên tránh sử dụng rượu bia hoặc uống có chừng mực – một ly mỗi ngày cho phụ nữ và hai ly cho nam giới. Cùng với đó, hãy đảm bảo bạn luôn uống đủ nước.
3. Đồ ăn mặn
Tiêu thụ quá nhiều muối sẽ gây tác động tiêu cực đến sức khỏe tổng thể nói chung và làn da nói riêng.
Khi ăn nhiều thức ăn mặn, khuôn mặt có thể trở nên sưng do giữ nước, xuất hiện bọng mắt , da trở nên khô và bong tróc theo thời gian. Da cũng có thể sẽ tăng tiết dầu để bù đắp cho tình trạng mất nước, điều này tăng nguy cơ tắc nghẽn lỗ chân lông, gây viêm da và dẫn đến tình trạng mụn nhọt.
Lượng muối tiêu thụ trung bình mỗi ngày của một người không nên quá 6 gram, bao gồm cả muối dùng để chế biến và có sẵn trong thực phẩm.
4. Đồ ăn chiên rán nhiều dầu
Có hai nguyên nhân chính đẩy nhanh quá trình lão hóa là do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời không được bảo vệ và các sản phẩm glycat hóa bền vững (AGEs).
Thực phẩm chiên rán có chứa hàm lượng AGEs cao, khi tiêu thụ làm tăng nguy cơ viêm, gây tổn thương da. Nhiệt độ cao cùng dầu mỡ còn thúc đẩy các gốc tự do làm tổn hại tế bào, lão hóa da. Do đó, bạn nên hạn chế ăn đồ chiên rán, thay vào đó hãy thử các cách chế biến khác như hấp, luộc…
5. Thực phẩm chứa chất béo chuyển hóa
Chất béo chuyển hóa làm tăng nguy cơ bị bệnh tim mạch bằng cách làm tăng LDL – một loại cholesterol có hại và làm giảm lượng HDL – một loại cholesterol tốt trong máu. Không những thế, chất béo chuyển hóa còn làm cho da dễ bị tổn thương hơn trước bức xạ tia cực tím, làm hỏng collagen và độ đàn hồi của da, các nếp nhăn càng nhanh xuất hiện hơn.
Trên thực tế, vẫn có một lượng chất béo chuyển hóa nhỏ trong các thực phẩm làm từ sữa, thịt động vật… Tuy nhiên, chất béo chuyển hóa tự nhiên không đáng lo ngại so với chất béo chuyển hóa nhân tạo, tổng hợp hay công nghiệp. Chúng được tạo nên bởi mỡ, dầu qua tinh chế và thường có trong các loại bánh sản xuất công nghiệp, đồ ăn nhanh, mì ăn liền, các loại sốt bán sẵn…
Hãy chú ý đến bảng thành phần dinh dưỡng khi lựa chọn các loại thực phẩm đóng gói hoặc tìm một giải pháp thay thế. Ví dụ, đối với một số loại sốt, bạn có thể tự chế biến tại nhà để đảm bảo sức khỏe…
6. Các loại thịt chế biến sẵn
Các loại thịt chế biến sẵn như xúc xích, lạp xưởng, thịt nguội… thường chứa nhiều đường, muối để bảo quản được lâu hơn. Thường xuyên ăn các loại thịt chế biến sẵn bao gồm chất béo bão hòa, natri… có thể khiến da bị mất nước và gây ra phản ứng viêm làm suy yếu lớp collagen.
Để bổ sung protein trong bữa ăn, bạn có thể thay thế thịt chế biến sẵn sang trứng, đậu hoặc chọn các loại thịt nạc, ví dụ như thịt gà, thịt lợn nạc – những loại thịt này chứa nhiều protein và các axit amin cần thiết cho sự tổng hợp collagen.