Ngày 20/10, trao đổi với PV Dân Việt, ông Đinh Mạnh Cường, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn cho biết đã có kết quả xét nghiệm nguyên nhân khiến 5 người nhập viện sau ăn lẩu vào tối 17/10.
Cụ thể, Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn đã nhận được kết quả kiểm nghiệm số 705/VNKQG-KHĐT ngày 19/10/2023 trả lời kết quả kiểm nghiệm mẫu thực phẩm phục vụ điều tra ngộ độc thực phẩm của Viện Kiểm nghiệm ATTP Quốc gia.
Qua kết quả của Viện Kiểm nghiệm ATTP Quốc gia, hàm lượng methanol tính theo phần trăm thể tích ở chén rượu thừa uống dở và chai rượu trắng trên bàn ăn là 16,7%v/v, cao gấp nhiều lần quy định tại TCVN 7043:2013 về rượu trắng (theo quy định, hàm lượng methanol không được vượt 2.000mg/1 lít ethanol ở 100 độ).
Kết hợp với dấu hiệu lâm sàng do Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn báo cáo, kết luận nguyên nhân của vụ ngộ độc thực phẩm là do rượu.
Dân Việt trước đó thông tin, tối 17/10, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn tiếp nhận 5 bệnh nhân sau khi cùng ăn ở một quán vỉa hè thuộc địa bàn phường Sông Cầu, TP.Bắc Kạn.
Qua xác minh ban đầu, khoảng 19 giờ ngày 17/10, cả 5 người này đã cùng ăn lẩu tại một quán vỉa hè trên đường, thuộc phường Sông Cầu, TP.Bắc Kạn. Nồi nước lẩu bằng xương lợn, có tiết lợn chín, sụn sườn, lòng non, nấm, cháo, rau xanh…
Sau khi ăn lẩu và uống rượu được khoảng 10 phút, cả 5 người có dấu hiệu hoa mắt, sắc mặt tái, khô miệng, nôn; trong đó 1 người bị lả đi tại chỗ.
Sáng 18/10, ông Trần Văn Tuyến, Bác sĩ Chuyên khoa 2, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn cho biết, các trường hợp nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm vào tối 17/10 sức khỏe cơ bản đã ổn định, tiếp tục được điều trị và theo dõi tại khoa.
Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn cùng các cơ quan chức năng đã tiến hành lấy mẫu thực phẩm tại quán ăn trên để kiểm tra, xác định nguyên nhân vụ việc.