5 KỸ NĂNG CƠ BẢN MÌNH TRANG BỊ KHI BƯỚC VÀO NGHỀ VIẾT

Mình gọi chung là ‘’nghề viết’’ nhưng thực ra nó cũng có nhiều dạng. Mình làm ở vị trí Content Marketing từ năm 2018 đến giờ cũng ngót nghét 5 năm, đồng thời cũng làm admin một vài page kể chuyện, tạo chuyển đổi từ các bài viết storytelling và Pr báo chí.

Mỗi dạng bài viết, mỗi vị trí đều có những kỹ năng đặc thù riêng biệt, nhưng nhìn chung một người muốn bước chân và tạo ra thu nhập từ nghề này cũng đều cần nằm vững 5 kỹ năng cơ bản sau:

ĐỌC NHIỀU

Mình vẫn luôn tâm niềm rằng , mọi thứ chúng ta cần đều có trong một vài trang sách nào đó. Có thể là tài liệu khóa học, các bài blog hoặc những quyển sách đã được xuất bản.

Hồi 2018, bắt đầu với nghề content marketing, mình đọc thêm Khiêu vũ cùng ngòi bút, Content hay nói thay nước bọt.v.v.

Lúc bập bẹ kể dăm ba câu chuyện, viết bài storytelling, mình đọc ‘’bí mật của người kể chuyện’’, một số bài viết liên quan kỹ năng viết bài storytelling tìm được trên google.

Túm cái quần lại, chúng ta cần đọc, đọc và đọc. Không chỉ làm giàu thêm kỹ năng và kiến thức chuyên môn, nó còn bổ trợ cho sự phong phú của vốn từ. Là bước đầu trở thành ‘’người nhiều chữ’’.

VIẾT NHIỀU

Học phải đi đôi với hành, mà kể cả chúng mình chẳng học, chúng mình ‘’hành’’ thôi cũng là một dạng thức của học rồi.

2017 mình bắt đầu viết bài content chuẩn SEO đầu tiên khi còn chưa hiểu SEO là gì. Sau đó mình mới đọc tài liệu, rồi viết, rồi sửa và tối ưu dần.

Nếu chưa đi làm những việc liên quan nhiều content, hãy bắt đầu bằng những bài viết không đầu không cuối như kể về cuộc sống hằng ngày, bày tỏ quan điểm. Dần dà, chính những cmt của người đọc sẽ giúp bạn nhận ra yếu chỗ nào, sửa ra sao (Hôm sau mình sẽ viết về cách seeding để có nhiều khán giả hơn nha).

QUAN SÁT VÀ GHI CHÉP

Mọi bài viết bắt nguồn từ sự thật sẽ dễ ‘’chạm’’ đến trái tim người đọc hơn. Đồng thời đảm bảo tính logic và chân thực cho bài viết. Việc quan sát và ghi chép ngắn cũng giúp chúng mình rèn luyện sự nhanh nhạy trong việc phát triển ý tưởng

KHẢ NĂNG TỰ HỌC

Cho dù có bỏ tiền ra học 100 khóa mà lười thì kinh nghiệm cũng sẽ bằng 0. Khả năng tự học cực kỳ quan trọng, đặc biệt là những kẻ làm trái ngành như mình. Thị hiếu người dùng luôn thay đổi, ví dụ như sự nổi lên của tiktok trong thời gian gần đây, sự xuất hiện của reels, nền tảng cũng liên tục update, bởi vậy để không tụt lại phía sau, còn cách nào khác là giữ vững tinh thần luôn luôn học hỏi?!

ĐA DẠNG TRẢI NGHIỆM SỐNG

Những bài viết ở đa nền tảng của mình đều bắt nguồn từ những trải nghiệm sống có thật. Càng va vấp, chúng ta càng có nhiều cơ hội để chia sẻ chúng. Có một câu nói mình khá ưng bụng thế này ‘’Đôi khi chúng ta cần vỡ vụn ra để chừa chỗ cho ánh sáng của sự trưởng thành đi vào’’. Nên là, hãy cứ tích cực trải nghiệm, mạnh mẽ và kiên cường đấu tranh, cho dù sắp tới sẽ có muôn vàn khó khăn trong nghề đè lên vai bạn nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *