5-khu-vuc-trong-phong-bep-chua-nhieu-vi-trung-nhat

5 khu vực trong phòng bếp chứa nhiều vi trùng nhất

Dưới đây là 5 khu vực bẩn nhất trong nhà bếp, không thể sống khoẻ mỗi ngày.

1.Ngăn đựng thịt và rau củ tủ lạnh

 5 khu vực trong phòng bếp chứa nhiều vi trùng nhất- Ảnh 1.

Các ngăn đựng thịt cũng như rau củ cần được vệ sinh thường xuyên. Getty Images

Theo một nghiên cứu từ nghiên cứu của Tổ chức Vệ sinh Quốc gia, các ngăn đựng rau và thịt trong tủ lạnh có thể chứa các mầm bệnh như salmonella, listeria, Salmonella, E.coli, nấm men và nấm mốc.

Tổ chức khuyến nghị mọi người nên bảo quản sản phẩm trên một kệ riêng phía trên thịt sống, thịt gia cầm và hải sản.

Để vệ sinh ngăn đựng rau củ, thịt, mọi người nên tháo ngăn kéo ra rồi dùng miếng bọt biển hoặc vải sạch để lau ngăn bằng chất tẩy rửa nhẹ và nước ấm. Sau đó sử dụng dung dịch baking soda để làm sạch.

Việc vệ sinh nên được thực hiện hàng tháng.

Rosemary Trout, giám đốc chương trình nghệ thuật ẩm thực và khoa học thực phẩm tại Đại học Drexel (Mỹ) cho rằng các ngăn kéo tủ lạnh nên được giữ ở nhiệt độ dưới 41 độ F (5 độ C) vì “nhiệt độ lạnh làm chậm sự phát triển của vi khuẩn”.

2. Bồn rửa bát

Bồn rửa bát thực sự là một trong những khu vực nguy hiểm nhất trong nhà bếp do vai trò của nó là nơi chứa cả thức ăn thừa và thức ăn thừa đã nấu chín, chưa nấu chín, đặc biệt là thịt sống.

Theo các chuyên gia, sự tích tụ cặn bẩn trong bồn rửa được gọi là màng sinh học có thể là thủ phạm gây ra cơn ho kéo dài, cảm lạnh và thậm chí là nhiễm trùng tai.

Màng sinh học không chỉ có mùi hôi – nó có thể nguy hiểm, dẫn đến nhiễm khuẩn listeria, salmonella, E. coli …

“Cuối cùng, màng sinh học đó thậm chí có thể đủ lớn để vỡ ra và dính vào thức ăn hoặc bát đĩa”, nhà vi sinh học Kelly Reynolds thuộc Đại học Y tế Công cộng thuộc Đại học Arizona cho biết.

3. Miếng bọt biển, giẻ lau và bàn chải làm sạch, những khu vực bẩn nhất trong nhà bếp, không thể sống khoẻ mỗi ngày

Dọn dẹp bát đĩa sau mỗi bữa ăn là điều không cần bàn cãi, nhưng bạn có đang dọn dẹp dụng cụ vệ sinh của mình không?

Theo một nghiên cứu được công bố trên Scientific Reports, miếng bọt biển nhà bếp chứa nhiều vi khuẩn như bên trong bồn cầu.

Jennifer Quinlan, một nhà vi trùng học tại Đại học Drexel nói những cách sau để giữ sạch miếng bọt biển: Để miếng bọt biển tránh xa thịt sống, Thay miếng bọt biển hai tuần một lần và làm sạch miếng bọt biển vài ngày một lần bằng cách cho vào nước rửa chén theo chu trình khô nóng hoặc làm ướt rồi cho vào lò vi sóng trong một phút.

4. Những lọ gia vị

 5 khu vực trong phòng bếp chứa nhiều vi trùng nhất- Ảnh 2.

Lọ đựng gia vị dễ bị nhiễm bẩn. Ảnh: Getty Images

Lọ đựng gia vị sẽ không chỉ mang lại hương vị cho món ăn mà còn có rủi ro nếu bạn không cẩn thận.

Một nghiên cứu từ tháng 11 năm 2022 được công bố trên Tạp chí Bảo vệ Thực phẩm cho thấy lọ gia vị có mức độ lây nhiễm chéo cao nhất trong bếp gia đình.

Đó là bởi vì mọi người có xu hướng lấy gia vị sau khi xử lý thịt sống hoặc rau củ được bảo quản trong ngăn kéo bị ô nhiễm.

Trout nói: “Đôi khi người ta rắc gia vị khô từ lọ bằng tay vừa xử lý thực phẩm sống.

Các chuyên gia khuyên bạn nên làm sạch bên ngoài lọ đựng gia vị bằng nước xà phòng nóng và lấy lượng gia vị trong hộp đựng trước khi xử lý thịt sống.

5. Tay nắm cửa và núm vặn

Mọi người thường xuyên chạm vào bề mặt nhà bếp bằng bàn tay bẩn và họ cũng có thể chứa các vi khuẩn nguy hiểm như listeria, salmonella, staphylococcus và norovirus.

Nếu bề mặt có kết cấu thì thậm chí có thể có nhiều vi khuẩn hơn.

Trout nói hãy rửa tay cầm và núm vặn hàng ngày bằng nước xà phòng nóng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *